Gần 21 nghìn tỷ đổ vào chỉ trong buổi sáng, "sân chơi nóng" đơ không thể nhận thêm tiền

Thứ Ba, ngày 01/06/2021 16:08 PM (GMT+7)

Sự cố nghẽn lệnh không làm giảm độ "nóng" của sân chơi chứng khoán khi hàng nghìn tỷ đồng vẫn đổ vào thị trường chỉ trong buổi sáng.

Do nghẽn lệnh trên sàn HoSE, hệ thống sẽ lấy giá đóng cửa là giá khớp lệnh cuối cùng trong buổi sáng. Như vậy, VN-Index đã khép lại phiên giao dịch với mức tăng 9,73 điểm (0,73%) lên 1.337,78 điểm.

Trong khi đó, 2 sàn HNX và UPCom vẫn giao dịch bình thường trong phiên chiều. HNX-Index đóng cửa tăng 0,36% lên 319,01 điểm và UPCom-Index tăng 0,11% lên 88,87 điểm.

Gần 21 nghìn tỷ đổ vào chỉ trong buổi sáng, "sân chơi nóng" đơ không thể nhận thêm tiền - 1

VN-Index đã khép lại phiên giao dịch với mức tăng 9,73 điểm (0,73%) lên 1.337,78 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường ở mức cao với giá trị giao dịch 3 sàn đạt 28.798 tỷ đồng, tương đương với hơn 959 triệu cổ phiếu được trao tay.

Trong phiên hôm nay, một số cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán tăng "nóng" thời gian qua đã có dấu hiệu hạ nhiệt khi đóng cửa giảm điểm như BAB, LPB, KLB, TCB, CTG, EIB, NVB, VCI, HCM, SHS, SSI…

Bên cạnh đó, một số cổ phiếu lớn cũng đóng cửa trong sắc đỏ như MWG, HVN, VJC, BVH, FPT, MSN, VNM, BCM…

Dù vậy, GAS, HPG, VCB, VIC, BHN, PLX, VPB, VHM, VRE, SHB…vẫn giữ được đà tăng trong phiên sáng, qua đó giúp VN-Index giữ vững sắc xanh.

Có thể nói, thị trường chứng khoán tháng 6 khởi động bằng một phiên giao dịch bùng nổ. Thanh khoản khớp lệnh trên HoSE riêng trong buổi sáng 1/6 đã là 20.996 tỷ đồng, tăng gần 14% so với sáng hôm qua (31/5) và tăng 25,5% so với trung bình các buổi sáng một tuần gần đây.

Gần 21 nghìn tỷ đổ vào chỉ trong buổi sáng, "sân chơi nóng" đơ không thể nhận thêm tiền - 3

Sàn HOSE bị nghẽn lệnh ngày càng sớm.

Giá trị giao dịch tăng lên không ngừng, hôm sau cao hơn hôm trước, tuần sau lớn hơn tuần trước, khiến cho sàn HOSE bị nghẽn lệnh ngày càng sớm. Nếu như vài tháng trước, hệ thống đến khoảng 14h chiều mới đơ thì trong vài phiên gần đây, HOSE đơ ngay từ đầu buổi sáng.

Trong khi đó, ở sàn HNX và thị trường UPCoM, các nhà đầu tư vẫn có thể giao dịch bình thường trong suốt buổi sáng, không gặp tình trạng tắc nghẽn. 

Trước tình trạng nghẽn lệnh nghiêm trọng, ngay cuối giờ sáng, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM đã ra thông báo ngừng giao dịch ngày 1/6 dưới sự chấp thuận của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Giá đóng cửa của chứng khoán ngày 01/6/2021 là giá khớp lệnh cuối cùng trong buổi sáng.

Sở GDCK TP.HCM đề nghị các CTCK Thành viên thông báo để nhà đầu tư được biết đến khi có thông báo tiếp theo.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử HOSE chủ động tạm ngừng giao dịch để bảo vệ an toàn hệ thống.

Có thể nói, vấn đề công nghệ trên sàn HOSE một lần nữa là mối nguy lớn. Tình trạng quá tải hệ thống của thị trường chứng khoán Việt Nam đã diễn ra trong nửa năm gần đây.

Được biết, tại sự kiện "Đối thoại 2045” tổ chức vào đầu tháng 3 có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn FPT đã kiến nghị được tham gia khắc phục hệ thống vấn đề vướng mắc hiện tại của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT, cho biết FPT có thể cùng HOSE hoàn thành trong khoảng thời gian 3 tháng kể từ khi chính thức bắt tay vào triển khai.

Với tình trạng quá tài cục bộ của sàn HOSE trong nhiều tháng liên tiếp, lãnh đạo của Bộ Tài chính khi đó đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác do Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải làm tổ trưởng nhằm xử lý dứt điểm. Cho đến nay, thời gian 3 tháng sắp hết, hơn bao giờ hết nhà đầu tư đang chờ kết quả để có thể yên tâm giao dịch.

Nguồn: http://danviet.vn/gan-21-nghin-ty-do-vao-chi-trong-buoi-sang-san-choi-nong-do-khong-the-nhan-the...

”Sân chơi nóng” tại Việt Nam bùng nổ vì dòng tiền, một tỷ phú dễ dàng kiếm về 3 nghìn tỷ

Dòng tiền đang đẩy mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng và mới chuyển dịch thêm vào nhóm cổ phiếu chứng khoán.

Theo Thiên Lý (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung