“Đại gia” nước ngoài rót hơn nửa tỷ USD vào cơ ngơi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là ai?

Thứ Ba, ngày 16/06/2020 16:16 PM (GMT+7)

Sau phiên giảm sâu thị trường bỗng hưng phấn trở lại với sắc xanh lan toả trên “mọi mặt trận”.

  

Chốt phiên giao dịch, VN-Index tăng 23,66 điểm (2,67%) lên 856,13 điểm, HNX-Index tăng 1,46% lên 115,49 điểm, UPCoM-Index tăng 0,54% lên 56,08 điểm.

“Đại gia” nước ngoài rót hơn nửa tỷ USD vào cơ ngơi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là ai? - 1

VN-Index tăng 23,66 điểm (2,67%) lên 856,13 điểm.

Thanh khoản toàn thị trường giảm đáng kể so với phiên trước đó với tổng giá trị giao dịch khoảng hơn 6,5 nghìn tỷ đồng.

Toàn thị trường có tới 411 mã tăng giá và tới 55 mã tăng trần. Ở chiều ngược lại, chỉ có 185 mã giảm giá và 35 mã giảm sàn.

Chế biến thủy sản tiếp tục là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 4.69%. Ngược lại, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí vẫn là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 2.98%.

Đối với ngành bán lẻ, VNM, SAB, MSN cũng kết thúc trong sắc xanh.

Nhóm xây dựng và bất động sản tiếp tục tăng mạnh như NVL, BCM, KDH, DIG…

“Đại gia” nước ngoài rót hơn nửa tỷ USD vào cơ ngơi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là ai? - 2

Bộ ba cổ phiếu của tỷ phú Vượng tác động tích cực nhất tới thị trường

Trong phiên này, bộ ba cổ phiếu của tỷ phú Vượng là một trong những mã tác động tích cực nhất tới thị trường khi VHM đóng góp cho VN-Index tới hơn 4,8 điểm. Trong khi đó VIC và VRE cũng mang lại lần lượt 4,3 và 1,18 điểm.

Chốt phiên, VIC tăng mạnh tới 4,94% lên mốc 93.400 đồng/cổ phiếu.

Còn VHM có lẽ là “ngôi sao sáng” trong phiên ngày hôm nay khi tăng trần 7% lên mốc 74.900 đồng/cổ phiếu. Đáng chú ý, hết phiên vẫn còn dư mua hơn 24 nghìn cổ phiếu trong khi đó không hề có dư bán.

Tương tự như VHM, hôm nay VRE cũng tăng trần 7% lên mốc 26.750 đồng/cổ phiếu.

Đây là phiên ngược dòng ấn tượng của bộ ba “con cưng” của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sau một chuỗi liên tiếp giảm điểm. Có lẽ, những mã này trở nên hot một phần bởi trong phiên này hôm nay VHM có khối lượng giao dịch thoả thuận khủng.

“Đại gia” nước ngoài rót hơn nửa tỷ USD vào cơ ngơi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là ai? - 3

VHM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được đầu tư khủng.

Cụ thể, theo thông tin từ Tập đoàn Vingroup, một nhóm nhà đầu tư do KKR đứng đầu, trong đó có Temasek đã hoàn tất giao dịch mua lại một khoản đầu tư tại CTCP Vinhomes (VHM). 

Nhóm nhà đầu tư KKR đã đầu tư tổng cộng 15.100 tỉ đồng (tương đương 650 triệu USD), đổi lấy khoảng 6% cổ phần Vinhomes. Sau giao dịch, Tập đoàn Vingroup vẫn sẽ tiếp tục là cổ đông kiểm soát của Vinhomes. Tính tới 31/12/2019, Vingroup hiện sở hữu 70,93% cổ phần Vinhomes.

Đáng chú ý, giao dịch thỏa thuận 201 triệu cổ phiếu VHM (hơn 6%) của nhà đầu tư nước ngoài mua từ nhà đầu tư trong nước với giá 75.000 đồng/cổ phiếu. Vì vậy, giao dịch chiều qua là của nhóm nhà đầu tư KKR, Temasek mua cổ phần thứ cấp, chứ không phải rót tiền vào Vinhomes.

Được biết, KKR là một công ty đầu tư toàn cầu hàng đầu, với nhiều hình thức đầu tư đa dạng, bao gồm vốn cổ phần tư nhân, năng lượng, cơ sở hạ tầng, bất động sản và tín dụng, với các đối tác chiến lược quản lý các quỹ phòng hộ. KKR đầu tư nguồn vốn tích lũy bên cạnh nguồn vốn quản lý, cung cấp các giải pháp tài chính và cơ hội đầu tư thông qua hoạt động kinh doanh trên thị trường vốn. 

Nguồn: http://danviet.vn/dai-gia-nuoc-ngoai-rot-hon-nua-ty-usd-vao-co-ngoi-cua-ty-phu-pham-nhat-vuong-l...

Giá vàng hôm nay 16/6: Bất ngờ quay đầu tăng mạnh khi Trung Quốc lo sợ ổ dịch mới

Sau khi quay đầu giảm trong phiên giao dịch ngày hôm qua, sáng nay 16/6 giá vàng bật tăng trở lại.

Theo Thúy Vy (Dân Việt)
sự kiện Chỉ số chứng khoán