Tân Hoàng Minh "tháo chạy", cổ phiếu bất động sản nằm sàn, nhà đầu tư hốt bạc từ cổ phiếu ngân hàng

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

UBND TP.HCM cho biết ngày 13/1, UBND TP đã nhận được văn bản của Tập đoàn Tân Hoàng Minh về việc tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua lô đất 3-12 thuộc khu chức năng số 3 trong Khu đô thị Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức, TP.HCM).

Theo đó, ông Đỗ Anh Dũng đã xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 3-12 khu chức năng số 3, Khu đô thị mới Thủ Thiêm và chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng này theo quy định pháp luật.

Trước đó vào ngày 10/12/2021, tại buổi đấu giá lô đất 3-12 khu Thủ Thiêm có diện tích 10.060 m2, giá khởi điểm hơn 2.942 tỷ đồng, Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) đã trúng đấu giá với số tiền 24.500 tỷ đồng.

Đến ngày 11/1/2022, Tập đoàn Tân Hoàng Minh phát đi thông cáo báo chí xác nhận về việc xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua lô đất 3-12.

Tân Hoàng Minh "tháo chạy", cổ phiếu bất động sản nằm sàn, nhà đầu tư hốt bạc từ cổ phiếu ngân hàng - 1

Động thái "tháo chạy" của ông Đỗ Anh Dũng đã khiến nhóm cổ phiếu BĐS giảm sâu liên tiếp

Động thái "tháo chạy" của ông Đỗ Anh Dũng đã khiến nhóm cổ phiếu BĐS giảm sâu liên tiếp, nhiều mã đáp sàn trong tình trạng trắng bên mua khiến nhà đầu tư nắm giữ hoang mang. Lực bán tháo ồ ạt bung ra, dư bán sàn lên đến hàng triệu đơn vị trong khi khối lượng khớp lệnh nhỏ giọt khiến cổ đông bất lực nhìn tài khoản bị bốc hơi.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13-1, VN-Index giảm 14,46 điểm, xuống 1.496,05 điểm, HNX-Index giảm 12,82 điểm, xuống 460,83 điểm, UPCOM-Index giảm 1,52 điểm, về 112,67 điểm.

Những mã ngành ngân hàng, thép, công nghệ thuộc nhóm vốn hoá lớn đã kéo chỉ số tăng điểm phiên này.

Dù cũng chịu áp lực điều chỉnh chung từ thị trường nhưng hầu hết đều giữ được sắc xanh tăng điểm như ACB, BID, CTG, MBB, VCB, KLB, TCB, LPB, SHB,… Trong đó, BID, VCB và CTG đóng góp nhiều nhất có VN-Index với hơn 7 điểm.

Và hạnh phúc của Ngân hàng lại đang khiến nỗi đau của nhà đầu tư tại các cổ phiếu Bất động sản nhân lên. Các mã GEX, DIG, SCR, LDG, DLG bị chất bán giá sàn tới hàng triệu cổ phiếu. Diễn biến tương tự cũng đang xảy ra ở các cổ phiếu nhóm FLC.

Nhận định phiên ngày 14/1, các công ty chứng khoán cho rằng VN-Index sẽ xoay quanh ngưỡng 1.490 - 1.500 điểm, thị trường hồi phục trong phiên cuối tuần được đánh giá cao hơn khả năng tiếp tục giảm. 

Cụ thể, Công ty Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) nhận định VN-Index sẽ tích lũy và kiểm tra quanh ngưỡng 1.500 điểm trong những phiên tới. Trong những phiên gần đây dù trải qua một phiên điều chỉnh khá mạnh nhưng VN-Index vẫn đóng cửa trên đường trung bình 20 phiên

Theo BSC, VN-Index tiếp tục đánh mất thêm 14 điểm, hàng loạt cổ phiếu nhóm bất động sản ở trong tình trạng "trắng bên mua". Ở diễn biến ngược lại, cổ phiếu ngành ngân hàng tiếp tục có một phiên giao dịch tích cực. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm gấp đôi số mã tăng; chỉ 6/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng dòng tiền trong phiên này chủ yếu hướng mạnh vào nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng. Đây là cơ hội để quay lại nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn khi biến động của thị trường đang khá cao. Về kỹ thuật, vùng hỗ trợ mạnh ngắn hạn đối với chỉ số tại vùng 1.456 - 1.475 điểm trong các phiên tới.

Một công ty chứng khoán khác đánh giá, VN-Index đang hỗ trợ gần là 1.490 - 1.495 điểm. Theo đó, VN-Index phiên ngày mai (14-1) sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.490 - 1.495 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.480 - 1.485 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày. 

Công ty này cho rằng đà sụt giảm của nhóm cổ phiếu bất động sản có thể đến từ hoạt động chốt lời bảo vệ thành quả sau những kỳ vọng thái quá về giá đất, cũng như mức tăng khá nóng trong thời gian qua. Ở những phiên hồi phục kỹ thuật là cơ hội tốt để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục.

Nguồn: http://danviet.vn/tan-hoang-minh-thao-chay-co-phieu-bat-dong-san-nam-san-nha-dau-tu-hot-bac-tu-c...

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang yêu cầu ông Trịnh Văn Quyết ký văn bản xử phạt

Lãnh đạo UBCKNN cho hay, trước mắt, cơ quan thanh tra của UBCKNN sẽ yêu cầu cá nhân vi phạm tới ký biên bản và sau 5 ngày...

Chia sẻ
Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung