Cổ phiếu QCG tăng “bốc đầu” 6 phiên liên tiếp, sau 5 tháng tăng tới 91%

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Cổ phiếu QCG tím trần 6 phiên liên tiếp từ 26/5 - 2/6. Nếu tính từ đầu năm, cổ phiếu này đã bật tăng tới 91% chỉ sau 5 tháng.

CTCP Quốc Cường Gia Lai (MCK: QCG, sàn HoSE) vừa có giải trình về việc cổ phiếu QCG tăng trần 5 phiên liên tiếp theo yêu cầu từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Cụ thể, trong thời gian từ 26/5 đến 1/6, cổ phiếu QCG tăng một mạch từ 5.430 đồng lên 7.100 đồng/cổ phiếu. Thậm chí, mã cổ phiếu này cũng tím trần phiên thứ sáu liên tiếp vào ngày 2/6 lên mức 7.590 đồng/cổ phiếu. Mức tăng vọt gần 40% chỉ trong vòng 1 tuần qua. Nếu tính từ đầu năm, cổ phiếu này đã bật tăng tới 91% chỉ sau 5 tháng.

Cổ phiếu QCG tăng “bốc đầu” 6 phiên liên tiếp, sau 5 tháng tăng tới 91% - 1

Cổ phiếu QCG của CTCP Quốc Cường Gia Lai tăng trần 6 phiên liên tiếp

Ngoài diễn biến tích cực về giá, mỗi phiên đều ghi nhận thanh khoản trên 100.000 đơn vị, cao nhất là ngày 26/5 với hơn 766.000 cổ phiếu được "sang tay".

Lý giải về vấn đề trên, QCG cho biết các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty vẫn đang diễn ra bình thường và không có bất cứ biến động nào.

Công ty khẳng định, luôn công bố, báo cáo đầy đủ thông tin, sự kiện liên quan đến hoạt động theo quy định. Gần nhất, Quốc Cường Gia Lai công bố thông tin liên quan đến việc nhận được quyết định thi hành án chủ động của Cục Thi hành án Dân sự TPHCM về việc hoàn trả cho công ty số tiền gần 17 tỷ đồng đang tạm giữ tại tài khoản của Cơ quan An ninh Điều tra Công an TPHCM. Đồng thời có thông tin về kết quả phán quyết của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam liên quan đến vụ kiện công ty đã công bố trước đây.

Do đó, việc giá cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp từ 26/5 đến 1/6 là sự việc khách quan, nằm ngoài sự kiểm soát của doanh nghiệp (việc quyết định mua, bán cổ phiếu là sự tự lựa chọn của các nhà đầu tư).

"QCG không có bất kỳ sự tác động nào làm ảnh hưởng đến giá giao dịch trên thị trường chứng khoán", lãnh đạo QCG khẳng định trong văn bản giải trình.

Bên cạnh đó, QCG cho biết, trong trường hợp, UBCKNN hay HoSE nhận thấy bất cứ sự kiện hay thông tin nào làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu QCG, công ty sẽ xác minh làm rõ và phản hồi kịp thời.

Trước đó, ngày 29/5, QCG đã nhận được phán quyết của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) liên quan đến tranh chấp với CTCP Đầu tư Sunny Island tại dự án Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TPHCM).

Theo đó, VIAC tuyên bố QCG đã chấm dứt hợp đồng đúng theo quy định và buộc Sunny Island phải hoàn trả cho QCG toàn bộ hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng mà Sunny Island đã nhận theo biên bản giao nhận ngày 31/3/2017.

Nguyên nhân do Sunny Island giao hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng khoảng 65 ha đất từ QCG cho SCB mà không có sự đồng ý bằng văn bản hoặc ủy quyền của QCG theo quy định.

Đồng thời, Sunny Island còn phải hoàn trả cho QCG 50% phí trọng tài là gần 3,4 tỷ đồng trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày lập phán quyết. Trong trường hợp chậm thanh toán, Sunny Island phải trả thêm tiền lãi chậm trả với mức lãi suất 10%/năm, tương ứng với thời gian chậm trả và số tiền chậm trả.

Về tình hình kinh doanh quý 1/2023, doanh thu thuần của QCG đạt gần 166 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm 2023, tăng 23% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, các chi phí tăng cao bào mòn doanh thu dẫn đến QCG báo lãi sau thuế công ty mẹ vỏn vẹn hơn 1 tỷ đồng trong quý đầu năm 2023, giảm 91% so với cùng kỳ.

Trước biên độ tăng điểm mở rộng cùng thanh khoản cải thiện trong phiên ngày 2/6 đã giúp cho trạng thái thị trường trở nên tích cực hơn và để ngỏ cơ hội mở rộng nhịp tăng điểm trong phiên kế tiếp.

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 5/6, các chuyên gia cho rằng, nên chốt lời với những mã đã hồi phục mạnh từ đáy.

Theo Công ty CK KB Việt Nam (KBSV), biên độ tăng điểm mở rộng cùng thanh khoản cải thiện trong phiên ngày 2/6 đã giúp cho trạng thái thị trường trở nên tích cực hơn và để ngỏ cơ hội mở rộng nhịp tăng điểm trong phiên kế tiếp.

Mặc dù vậy, VN-Index sẽ sớm gặp áp lực rung lắc trở lại khi tiếp cận ngưỡng cản đáng lưu ý quanh 1.100 (+/-5) điểm.

“Nhà đầu tư nên chốt lời từng phần tại vùng giá cao với những mã đã trải qua nhịp hồi phục mạnh từ đáy, đang tiếp cận các vùng kháng cự đáng lưu ý và chỉ kê mua trở lại một phần tỷ trọng trong các phiên điều chỉnh, quay lại vùng hỗ trợ sau đó” – KBSV khuyến nghị.

CTCK Vietcombank (VCBS) thì cho rằng, nhà đầu tư tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu, chỉ giải ngân thêm từ 20-30% so với khối lượng cổ phiếu đang nắm giữ có lãi và đã khả dụng trong danh mục. Thêm vào đó, nhà đầu tư không nên tránh đuổi trong những phiên tăng điểm mạnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Mua nhà đất thổ cư, nhất định không chọn những kiểu nhà sau dù giá rẻ đến mấy

Không ít người đã rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười khi bỏ tiền mua đất nhưng không thể nào xây nhà được do chưa có sổ đỏ hay mệt mỏi kéo dài do dính vào những tranh...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Chi ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung