H'Hen Niê: "Nếu lấy chồng năm 14 tuổi, phải tốn 40 tới 120 triệu tiền bắt chồng"

Năm 14 tuổi, nếu H'Hen Niê không cãi lời mẹ có lẽ chúng ta không có được một cô nàng hoa hậu Ê Đê được mệnh danh "viên ngọc đen" với vẻ đẹp gây tranh cãi như ngày hôm nay.

H'Hen Niê: "Nếu lấy chồng năm 14 tuổi, phải tốn 40 tới 120 triệu tiền bắt chồng" - 1

Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018 - H'Hen Niê

H'Hen Niê chia sẻ về những hoạt động trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2018.

Cô gái Ê Đê cãi lời mẹ, làm trái phong tục tập quán khi chỉ 14 tuổi

- Cuộc sống khi trở thành Hoa hậu tạo cơ hội để Hen giúp đỡ gia đình nhiều hơn. Vậy số tiền thưởng hơn 1 tỷ đó bạn có dự định làm gì?

- Đây là số tiền quá lớn và tôi cảm thấy may mắn, lớn hơn cả số tiền mà tôi nhận được ở Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Dù gia đình còn khó khăn, nhưng ba mẹ muốn tôi dùng số tiền vào những hoạt động cộng đồng. Tôi sẽ dùng số tiền đó cho buôn làng vào hoạt động y tế, đèn điện hay nước sạch... để mọi người trong buôn được thoải mái. Mẹ tôi không muốn phải trở nên giàu có hay muốn một căn nhà to bự, mẹ ủng hộ tôi nhiều với các dự định thiện nguyện và đây cũng là cách mẹ dạy tôi trở thành một con người.

- Nhắc tới mẹ, người hâm mộ nhớ tới chia sẻ của Hen về việc kết hôn năm 14 tuổi, bạn kể thêm về khoảng thời gian đó?

- Hồi đó dù mẹ bắt kết hôn lúc 14 tuổi nhưng tôi không đồng ý và muốn được đi học tiếp, mẹ lại ủng hộ để tôi theo đuổi ước mơ. Mẹ có nói đã bỏ ra 1 khoản tiền khá nhiều lo cho việc học phí nên muốn gặt hái thành công xứng đáng. Thời điểm này, mẹ hạnh phúc vì năm đó tôi dám nói không.

H'Hen Niê: "Nếu lấy chồng năm 14 tuổi, phải tốn 40 tới 120 triệu tiền bắt chồng" - 2

H'Hen chọn phong cách hiện đại với set đồ cá tính từ 2 gam màu cơ bản đen - trắng.

H'Hen Niê: "Nếu lấy chồng năm 14 tuổi, phải tốn 40 tới 120 triệu tiền bắt chồng" - 3

Chuyện con gái lấy chồng năm 14 tuổi khá phổ biến ở buôn. Mẹ có nói với tôi: "Trong buôn có 1 anh thích con đó, con cứ thích đi, mẹ sẽ hỗ trợ con về mọi thứ". Thường người Ê Đê hay dùng từ "bắt chồng", tức là đưa của hồi môn cho nhà trai và cưới chồng, mẹ sẽ chu toàn mọi thứ. Bản thân tôi khi đó cảm thấy còn rất trẻ con, ham chơi, ham học...nên khi nhắc tới chuyện lấy chồng, tôi thường bỏ đi hay nhịn ăn cơm. Khi tôi phản kháng kiên quyết và tích cực, mẹ dần đồng ý.

- Bạn có nhắc tới của hồi môn để "bắt chồng", số tiền đó là bao nhiêu?

- Tùy theo điều kiện từng nhà, đa số tôi thường thấy là khoảng 40 triệu trở lên. Bản thân tôi thấy số tiền đó khá đắt. Đây là phong tục của người Ê Đê. Nếu không có tiền mặt, có thể thay thế bằng bò, lợn, gà hoặc vàng... Có những gia đình thì phải bỏ ra 120 triệu để bắt chồng. Trong buôn của tôi thì tiền không cao như vậy bởi đây là vùng kinh tế thấp.

- Hen có tưởng tượng nếu kết hôn năm 14 tuổi thì cuộc sống bây giờ sẽ ra sao?

- Nếu tôi kết hôn lúc 14 tuổi, có lẽ giờ tôi đã có 4 đến 5 đứa con. Tới mùa hái cà phê, sẽ địu con đằng trước, vừa hái cà phê vừa cho con bú. Đấy là những hình ảnh tôi liên tưởng và chắc chắn nó sẽ xảy ra. 

H'Hen Niê: "Nếu lấy chồng năm 14 tuổi, phải tốn 40 tới 120 triệu tiền bắt chồng" - 4

Ở cô luôn tạo ra những năng lượng tích cực và sự dễ mến chân thành.

H'Hen Niê: "Nếu lấy chồng năm 14 tuổi, phải tốn 40 tới 120 triệu tiền bắt chồng" - 5

- Quay về hiện tại, với sự ổn định và thành công nhất định, Hen đã sẵn sàng để lập gia đình chưa?

- Tôi mong muốn kết hôn trước tuổi 30 để tốt cho mẹ và bé, đảm bảo sức khỏe. Tôi có nhiều đối tượng để tìm hiểu nhưng ai có thể hòa là 1 thì chắc cần thêm thời gian nói chuyện. Thời điểm hiện tại, tôi chưa thể chia sẻ rõ hơn về đối tượng này bởi tình cảm cần có những rung động và thời gian bên nhau. 

Nửa kia của tôi phải yêu thương tôi thật lòng, thương gia đình tôi. Bởi gia đình là bến đỗ cuối cùng của mỗi người nên không có nhu cầu lấy chồng đại gia, nhà giàu, cao to hay bụng sáu múi. Và bản thân tôi mong muốn đứa con của mình có đầy đủ bố và mẹ nên không có xu hướng làm mẹ đơn thân.

Hoa hậu miễn nhiễm với scandal của làng giải trí Việt

- Hoa hậu chỉ là danh xưng và đôi khi mua được bằng rất nhiều tiền hay bằng một nghệ thuật ẩn dụ không cần tới tiền, Hen từng bất an lo lắng về chuyện này chưa khi bản thân bạn không có tiền và "nhan sắc" không đẹp theo số đông?

- Bản thân tôi mới tiếp xúc với 2 cuộc thi người mẫu và hoa hậu. Và cả 2 cuộc thi đều chưa có trường hợp xấu nào xảy ra. Thậm chí, trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam hay thế giới gần đây, ban tổ chức không cho chúng tôi uống rượu vang hay rượu pha, chỉ được uống nước suối. Sẽ có bảo vệ kèm cặp và không cho thí sinh tiếp xúc với nhà tài trợ. 

Nhà tài trợ muốn chụp hình cùng thí sinh, phải có sự phân cách nhất định, không quá thân thiết hay lợi dụng thí sinh. Nếu cảm thấy có sự bất ổn, bảo vệ sẽ ngăn chặn kịp thời hoặc mời nhà tài trợ rời khỏi một cách lịch sự. Trong cuộc thi, họ cho thí sinh quyền lựa chọn, tự do và thể hiện sự minh bạch, đặt thí sinh lên hàng đầu. 

Trước khi đi thi, tôi cũng sợ những lời đồn. Như tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, có người nói đi thi sẽ bị nhiều người chơi xấu hay cuộc thi mua bán giải, áp lực, không có thời gian nghỉ ngơi... nhưng tôi suy nghĩ tích cực và nhìn nhận khách quan. 

H'Hen Niê: "Nếu lấy chồng năm 14 tuổi, phải tốn 40 tới 120 triệu tiền bắt chồng" - 6

Cận cảnh nhan sắc xinh đẹp của "viên ngọc đen" H'Hen Niê.

H'Hen Niê: "Nếu lấy chồng năm 14 tuổi, phải tốn 40 tới 120 triệu tiền bắt chồng" - 7

- Việc Hoa hậu đi bán dâm hay có hình ảnh phản cảm ảnh hưởng xấu tới những người đẹp chân chính, bản thân Hen có bức xúc về điều này?

- Nhiều người khuyên tôi, đừng vì thấy người kia làm cái này cái nọ để trở nên giàu có mà làm theo. Thậm chí có người nói "người ta lăn từ giường này qua giường khác" để đánh đổi, bản thân tôi chỉ muốn hành động chứng minh điều đó là sai. Tức là môi trường sống do bản thân mình quyết định, như người Ê Đê là không được phép nói dối. Môi trường nào thì cũng có cám dỗ và quan trọng là lựa chọn của mình.

Tôi khá may mắn khi chưa gặp phải những trường hợp mà khiến mình do dự hay cám dỗ, tôi không phải gu của những người như thế. Bên cạnh đó, sự lạc quan luôn ngự trị trong tôi. Khi nhu cầu sống đơn giản thì dễ thỏa mãn cho tinh thần và tôi là người đơn giản.

- Cuối cùng, Hen có điều gì nhắn nhủ tới người hâm mộ?

- Cảm ơn mọi người đã lắng nghe những chia sẻ của tôi. Mong rằng mọi người sẽ ủng hộ Hen trong thời gian sắp tới.

- Cảm ơn những chia sẻ của Hen!

H'Hen Niê: "Nếu lấy chồng năm 14 tuổi, phải tốn 40 tới 120 triệu tiền bắt chồng" - 8

Dự định đầu tiên của Hen trở về sau "đấu trường" nhan sắc quốc tế là thực hiện hoạt động thiện nguyện tại mảnh đất quê hương.

Quay phim: Phan Trai Úc

Photo: Lê Huy

Bí mật ”động trời” của H'Hen Niê ở Hoa hậu Hoàn vũ 2018

Sau hành trình 17 ngày mang chuông đánh xứ người, H'Hen Niê đã trở về Việt Nam ngày 18/12, tiết lộ nhiều điều thú vị.

Chia sẻ
Theo Phong (Dân Việt)
Tin ảnh, phong cách người mẫu hot Xem thêm
Báo lỗi nội dung