Nơ từng là vật bất ly thân của quý ông trước khi được phụ nữ yêu thích

Thứ Bảy, ngày 25/04/2020 05:26 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nơ luôn được biết đến là phụ kiện thời trang dành cho đấng mày râu và luôn xuất hiện trong những bữa tiệc sang trọng. Tuy nhiên ngày nay, nơ đã trở thành một xu hướng mới và xuất hiện dưới nhiều phong cách khác nhau.

Nơ lần đầu tiên xuất hiện như một kiểu cà vạt mới vào đầu thế kỷ 19; một sửa đổi của phụ kiện tiền nhiệm của nó, cravat. Vào giữa những năm 1880, nơ đã trở thành một phụ kiện chính trong tủ quần áo của những người đàn ông có gu thời trang.

Kể từ khi được giới thiệu đến khi được chấp nhận sử dụng đại trà trong trang phục nam giới, nơ đã trải qua rất nhiều thay đổi về hình thức, chức năng và đã vượt qua khuôn mẫu trang trọng và truyền thống. Từ phong cách đường phố, sàn diễn thời trang, đến người nổi tiếng, nơ đã được phát triển thành nhiều kiểu dáng khác nhau, phá vỡ nó khỏi khuôn mẫu mà nó từng giữ như một phụ kiện sang trọng.

Nơ từng là vật bất ly thân của quý ông trước khi được phụ nữ yêu thích - 1

Truyền thống đeo phụ kiện thời trang trên cổ với một mảnh vải thắt nút có từ thế kỷ 17. Những người lính Croatia trong cuộc chiến tranh ba mươi năm (1618-1648) là một trong những người được ghi nhận đầu tiên đeo cà vạt, mà họ thường dùng để giữ cổ áo của họ. Những người lính Pháp đã mang phụ kiện này về nhà cùng họ sau chiến tranh, và vào những năm 1700, những chiếc cà vạt đã được giới thượng lưu chấp nhận rộng rãi, đánh dấu thời điểm mà cà vạt trở thành một đặc điểm chính trong trang phục nam giới.

Vào tháng 10 năm 1886, Pierre Lorillard đã thiết kế một kiểu trang phục sang trọng mới và mặc nó đến một bữa tiệc được tổ chức tại câu lạc bộ tuxedo. Được đặt theo tên bất động sản của gia đình mình trong Công viên tuxedo (một khu vực ngay bên ngoài thành phố New York), bộ tuxedo Lorillard đã trở thành một trào lưu ngay lập tức trong số những người đam mê thời trang giàu có khác. Kiểu dáng tuxedo và nơ đen, được biết đến với cái tên là cà vạt đen, nhanh chóng vượt trội so với áo đuôi tôm và cà vạt nơ trắng là trang phục sang trọng cho nam giới, một sự thay đổi thời trang vẫn chưa được lật ngược cho đến ngày nay.

Nơ từng là vật bất ly thân của quý ông trước khi được phụ nữ yêu thích - 2

Trong vài thập kỷ qua, những người sành thắt nơ cao cấp đã đi tiên phong trong một phong trào dẫn đến việc xác định lại những chiếc nơ. Nơ đã được di chuyển ra ngoài phạm trù phân loại cứng nhắc của nó, chỉ phù hợp với trang phục sang trọng. Từ kiểu dáng sành điệu của các nhà thiết kế như Karl Lagerfeld và Manolo Blahnik, đến chiêu bài kỳ quặc của các danh hài Charlie Chaplin và Pee -night Herman, cho đến kiểu dáng điển hình của Fred Astaire và Frank Sinatra, cho đến kiểu dáng kỳ quái của Bill Nye the Science Guy và Orville Redenbacher, nơ đã thấy mình xuất hiện trong nhiều kiểu dáng và hình thức khác nhau.

Nơ từng là vật bất ly thân của quý ông trước khi được phụ nữ yêu thích - 3

Nơ từng là vật bất ly thân của quý ông trước khi được phụ nữ yêu thích - 4

Từ lúc xuất hiện nơ đã được xác định là phụ kiện dành cho nam giới tuy nhiên thắt nơ chính thức bước vào trang phục của phụ nữ trong những năm 1920 và 30 khi được chọn bởi các ngôi sao màn bạc Marlene Dietrich và Katharine Hepburn. Mở đường cho sự chấp nhận của phụ nữ mặc trang phục nam tính, cả hai diễn viên nổi tiếng đều được biết đến nhiều hơn với việc mặc trang phục nam (cả trên màn hình và ngoài) bao gồm: bộ vest chỉnh tề, mũ lưỡi trai, áo sơ mi cài nút và tất nhiên thắt nơ.

Marlene Dietrich, được biết đến nhiều nhất với chiếc nơ và mũ lưỡi trai từ bộ phim, Morocco, vào những năm 1930, nói lên tất cả với tuyên bố của cô về phong cách của riêng mình.

Nơ từng là vật bất ly thân của quý ông trước khi được phụ nữ yêu thích - 5

Không còn bị ràng buộc bởi các quy tắc cứng nhắc của quá khứ, nơ đã được chỉnh sửa, định nghĩa lại và thiết kế lại thành một phụ kiện mà bất kỳ cá nhân nào cũng có thể đeo. Giới thượng lưu và những người nổi tiếng như Johnny Depp, Justin Timberlake, Rihanna, Drew Barrymore và Janelle Monáe không phải là những người duy nhất diện những chiếc nơ đeo hàng ngày. Các blog thời trang trên khắp thế giới đã giới thiệu những tín đồ thời trang như những người đã kết hợp độc đáo chiếc nơ vào phong cách hàng ngày.

Nơ từng là vật bất ly thân của quý ông trước khi được phụ nữ yêu thích - 6

Nguồn: http://danviet.vn/thoi-trang/no-tung-la-vat-bat-ly-than-cua-quy-ong-truoc-khi-duoc-phu-nu-yeu-th...

Cách mặc yếm duyên dáng cho mùa hè này

Chưa tới hè nhưng phong cách thời trang của con gái Việt đã cập nhật thêm kiểu diện yếm.

Chia sẻ
Theo Diễm Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Xu hướng thời trang
Báo lỗi nội dung