Steven Sinofsky chính thức rời Microsoft

Ông Steven Sinofsky, người đứng đầu bộ phận Windows của Microsoft vừa chính thức quyết định rời khỏi công ty.

Động thái này thực sự gây bất ngờ cho giới công nghệ, và nó cũng xảy ra ngay sau khi sản phẩm quan trọng nhất trong năm của Microsoft là Windows 8 được tung ra mà Sinofsky là người trực tiếp làm việc trên sản phẩm này. Người được chỉ định thay thế cho ông là bà Julie Larson-Green. Quyết định này đã được Microsoft thông báo vào tối ngày 12/11, và có hiệu lực ngay lập tức.

Theo một số nguồn tin ban đầu thì nguyên nhân Sinofsky rời bỏ Microsoft là do những bất đồng với CEO Steve Ballmer.

Steven Sinofsky chính thức rời Microsoft - 1

Vụ việc Steven Sinofsky chính thức rời bỏ Microsoft đang thu hút sự quan tâm của giới công nghệ

Sinofsky chính thức gia nhập Microsoft từ năm 1989 với vị trí kỹ sư thiết kế phần mềm. Ông từng tham gia trực tiếp vào quá trình xây dựng các phiên bản khác nhau của Windows và giám sát sự phát triển của Microsoft Office. Chỉ trong vòng 3 năm, Sinofsky được nâng lên làm trợ lý kỹ thuật cho Bill Gates – một công việc được xem là hàng đầu cho bất kỳ thành viên trẻ tuổi nào ở Microsoft.

Thành công lớn nhất của Sinofsky là việc ông đã giúp khôi phục lại tên tuổi của Windows – một trong những sản phẩm chủ lực của Microsoft - từ thất bại thảm hại của dự án Windows Vista. Những cố gắng của Sinofsky cùng sự thành công của phiên bản Windows 7 đã đẩy thất bại mang tên Vista vào dĩ vãng.

Gần đây nhất là phiên bản Windows 8 vừa mới ra mắt đã thu hút rất nhiều sự chú ý của giới công nghệ và người dùng. Mặc dù còn quá sớm để nói về thành công hay thất bại. Tuy nhiên, những nỗ lực sáng tạo dưới sự điều hành của Sinofsky được áp dụng trong Windows 8 (như thiết kế lại toàn bộ giao diện, mở rộng nền tảng ARM,...) là những thành quả không thể phủ nhận.

Trước khi rời khỏi Microsoft, Sinofsky đã gửi những lời tốt đẹp nhất đến công ty và những người đã từng làm việc với ông thông qua một bức thư ông viết. “Không thể kể hết những điều tốt đẹp mà tôi nhận được kể từ khi làm tại Microsoft. Tôi thật sự hạnh phúc bởi tính chuyên nghiệp và lòng hảo tâm của tất cả mọi người ở đây. Tôi đã trau dồi cho mình những tài sản trí tuệ tốt nhất khi được làm việc tại công ty này”.

Ngay cả Steve Ballmer, Giám đốc điều hành của Microsoft cũng đã có những chia sẻ tốt đẹp về Sinofsky trong một bức thư gửi đến nhân viên của mình. “Chúng tôi vô cùng biết ơn những cống hiến mà Steven đã dành cho công ty. Sinofsky đã tạo cho mình được 1 danh tiếng tuyệt vời với những thành công của ông."

Tuy nhiên, khi nói đến vai trò của Sinofsky tại Microsoft nguồn tin từ The Verge nói rằng, Sinofsky được xem là tài năng hiếm có nhưng cũng là nhân vật gây nhiều tranh cãi trong nội bộ Microsoft. Mặc dù là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí CEO của Microsoft, nhưng Sinofsky lại mang tiếng là nguyên nhân của sự chia rẽ nội bộ cũng như không có sự phối hợp tốt với giám đốc điều hành các bộ phận khác. Đặc biệt là những tranh chấp nội bộ giữa Sinofsky với Giám đốc điều hành Steve Ballmer cũng khiến nhiều người lo ngại.

Bên cạnh đó, Sinofsky cũng không được đánh giá cao trong quá trình làm việc, khi ông luôn tìm cách đặt lợi ích riêng cho bộ phận của mình hơn bất kỳ lợi ích chung. Mặc dù Sinofsky không chính thức bị sa thải, nhưng sự ra đi của ông cũng khiến rất nhiều người trong công ty như mở cờ trong bụng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thanh
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN