Ngỡ ngàng Macbook Pro chạy Windows siêu mượt

Thứ Sáu, ngày 26/04/2013 08:07 AM (GMT+7)

Kết quả nghiên cứu mới đây của Soluto về Windows có lẽ sẽ làm không ít người bất ngờ?

Thông tin bạn sắp đọc sau đây có thể là một tin buồn cho phân khúc rộng lớn các laptop chạy Windows khi danh hiệu laptop đáng tin cậy nhất, chạy hiệu quả nhất và được đánh giá cao nhất khi sử dụng nền tảng này lại gọi tên một “kẻ ngoại lai” mang tên Mac, cụ thể, đó là chiếc Macbook Pro 13 ra đời giữa năm 2012.

Trên đây là kết quả của một báo cáo được thực hiện bởi Soluto (dịch vụ hỗ trợ quản trị các thiết bị máy tính) dựa trên sự phân tích kho dữ liệu khổng lồ hãng này tích lũy được trong quá trình phục vụ khách hàng. Báo cáo của Soluto do đó nhận được khá nhiều khen ngợi từ giới chuyên môn bởi nó dựa trên những thước đo dài hạn thay vì đánh giá chỉ dựa trên việc sử dụng sản phẩm trong một thời gian ngắn hay dựa vào điểm số benchmark như một số trang review vẫn thường làm.

Các thiết bị tham gia vào bảng xếp hạng này sẽ lần lượt được đánh giá thông qua 5 yếu tố bao gồm: số lần ứng dụng bị crash mỗi tuần, số lần máy tính không phản hồi mỗi tuần, tình trạng dính lỗi màn hình xanh (BSOD), quá trình chạy các ứng dụng nền và cuối cùng là thời gian khởi động. Các yếu tố này được đánh giá thông qua các trọng số và các công thức khác nhau được quy định bởi Soluto để tạo ta điểm số cuối cùng.

Ngỡ ngàng Macbook Pro chạy Windows siêu mượt - 1

Macbook Pro 13 đứng đầu danh sách công bố bởi Soluto.

Là thiết bị có giá đắt nhất trong Top 3, Soluto cũng lưu ý với người đọc lợi thế mà Mac có được khi tham gia khảo sát này. Cụ thể, phiên bản Windows được cài trên Mac là bản Windows nguyên gốc và ổn định nhất trong khi với các dòng máy khác, nhà sản xuất thường “xào” lại Windows với những ứng dụng của riêng mình.

Bên cạnh những lợi thế, việc sử dụng Windows trên Mac cũng mang lại một số bất lợi nhất định như quá trình cài đặt phức tạp hơn bình thường, bàn phím không được tối ưu hóa khi sử dụng Windows (không có phím Del) và đôi khi còn nảy sinh các vấn đề liên quan đến các driver.

Ngỡ ngàng Macbook Pro chạy Windows siêu mượt - 2

Acer Aspire E1-571 cán đích ở vị trí số 2 để trở thành chiếc laptop chính hiệu Windows chạy Windows tốt nhất trên thị trường.

Ngỡ ngàng Macbook Pro chạy Windows siêu mượt - 3

Del XPS 13 là thiết bị chốt lại danh sách Top 3.

Ngỡ ngàng Macbook Pro chạy Windows siêu mượt - 4

Danh sách Top 10 đầy đủ trong báo cáo của Soluto, Apple cũng có thêm một đại diện nữa trong danh sách này ở vị trí số 6.

Theo MASK