Nếu đang sử dụng máy tạo độ ẩm, hãy tránh những sai lầm này

Thứ Ba, ngày 31/08/2021 09:00 AM (GMT+7)

Nếu đang sử dụng máy tạo độ ẩm để giúp cải thiện các triệu chứng dị ứng khó chịu do không khí khô gây ra, chẳng hạn như ngứa mũi, cổ họng hoặc da khô,... hãy đề phòng những sai lầm có thể mắc phải khi sử dụng nó.

Sự kiện: Công nghệ

Người dùng nên làm theo hướng dẫn của từng nhà sản xuất để sử dụng và bảo trì máy tạo độ ẩm của mình, nếu không thiết bị có thể làm trầm trọng thêm hoặc gây ra các triệu chứng mới cho người bị dị ứng. Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến nhất mà người dùng nên biết và cố gắng tránh khi sử dụng máy tạo độ ẩm.

Nếu đang sử dụng máy tạo độ ẩm, hãy tránh những sai lầm này - 1

Bỏ qua mức độ ẩm trong nhà

Nói một cách đơn giản, độ ẩm là mức độ hơi nước trong không khí trong nhà. Mức độ ẩm trong không khí trong nhà có thể làm giảm các triệu chứng dị ứng hoặc làm tổn thương chúng nếu độ ẩm vượt quá tầm kiểm soát. Các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên giữ độ ẩm dưới 60% vào mùa hè và độ ẩm tương đối 25-40% vào mùa đông.

Trong khi nhiều loại máy tạo độ ẩm đi kèm với máy đo độ ẩm tích hợp để đo độ ẩm tương đối, người dùng cũng có thể mua một máy đo độ ẩm riêng biệt (ẩm kế) để đo và kiểm tra độ ẩm tương đối trong nhà chính xác hơn. Nếu đang sử dụng máy tạo độ ẩm để điều trị các triệu chứng dị ứng cụ thể, hãy kiểm tra độ ẩm thường xuyên và giữ độ ẩm tương đối ổn định.

Để mức độ ẩm tăng quá cao

Cùng với việc giữ độ ẩm ổn định, hãy để ý xem nó có tăng trên mức có thể chấp nhận được không, bởi mặc dù độ ẩm nhỏ có thể cải thiện các triệu chứng dị ứng, độ ẩm quá cao thực sự có thể làm cho các triệu chứng dị ứng tồi tệ hơn rất nhiều. Điều này đặc biệt xảy ra nếu người dùng dị ứng với những thứ đã biết như mạt bụi, nấm mốc… Độ ẩm tương đối trong nhà cao hơn khiến những chất gây dị ứng này phát triển, sinh sôi và phát triển mạnh trong ngôi nhà.

Nếu đang sử dụng máy tạo độ ẩm, hãy tránh những sai lầm này - 3

Kiểm tra độ ẩm và giảm độ ẩm ngay lập tức nếu căn phòng cảm thấy ẩm ướt, rèm cửa và gối ẩm ướt hoặc hơi nước đọng trên cửa sổ,… Tất cả đều là dấu hiệu cho thấy độ ẩm trong phòng quá cao. Trên thực tế, mạt bụi sống ở độ ẩm từ 40-50%, vì vậy nếu gặp vấn đề về dị ứng với mạt bụi hay nấm mốc, hãy kiểm tra độ ẩm thường xuyên và không để độ ẩm tăng quá 40%.

Bỏ qua việc vệ sinh máy tạo ẩm thường xuyên

Vì đang hít thở không khí bị ảnh hưởng bởi máy tạo ẩm, người dùng phải tuân theo hướng dẫn cụ thể của nhà sản xuất về cách vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị hiệu quả nhất. Nếu không vệ sinh bộ lọc và bình chứa thường xuyên theo cách được nhà sản xuất mô tả, thiết bị có thể tạo và sinh ra nấm mốc và thậm chí vi khuẩn, sau đó phun những chất gây dị ứng đó vào không khí cùng với sương mù. Sương mù có thể làm trầm trọng thêm bất kỳ triệu chứng dị ứng nào, vì vậy hãy đảm bảo vệ sinh thiết bị theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Sử dụng nước máy trong máy tạo độ ẩm

Nhiều máy tạo ẩm bằng sóng siêu âm hoạt động bằng cách phá vỡ các hạt nước cũng như tách và giải phóng các hạt khoáng chất. Điều này tạo ra cặn khoáng xung quanh phòng và cả trong bình chứa, và nếu người dùng đổ đầy nước máy chưa lọc vào thiết bị trái với hướng dẫn của nhà sản xuất, những cặn khoáng này có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn trong máy tạo độ ẩm và người dùng cũng sẽ hít thở khi chúng phát tán vào không khí.

Nếu đang sử dụng máy tạo độ ẩm, hãy tránh những sai lầm này - 4

Đối với những thiết bị này, nhà sản xuất sẽ chỉ định đổ đầy nước cất, nước khử khoáng hoặc nước tinh khiết vào thiết bị, hoặc sử dụng bộ lọc khử khoáng trong nước. Để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng do các khoáng chất trong nước và tích tụ trong thiết bị, người dùng hãy nhớ tuyệt đối không sử dụng nước máy như chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Để nước đọng trong máy nhiều ngày

Không bao giờ để nước đọng trong máy trong nhiều ngày giữa các lần sử dụng vì lớp màng có thể hình thành ở phía trên, có thể sinh ra vi khuẩn trong bình chứa kèm theo. Luôn đổ hết nước và làm sạch bình khi không sử dụng hoặc ngay cả khi bỏ qua một ngày sử dụng.

Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để làm sạch, lau thiết bị bằng hydrogen peroxide hoặc thuốc tẩy để ức chế sự phát triển của vi khuẩn, sau đó rửa sạch và lau khô kỹ lưỡng để các hóa chất có hại không bao giờ phát tán vào không khí trong nhà.

Nếu nhận thấy vi khuẩn hoặc tảo tích tụ trong thiết bị, người dùng nên sử dụng một công thức xử lý nước đặc biệt để giúp kiểm soát nó. Nếu bị dị ứng, hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất một cách cẩn thận trong việc sử dụng và bảo trì máy tạo độ ẩm để tránh các triệu chứng dị ứng.

Nguồn: http://danviet.vn/neu-dang-su-dung-may-tao-do-am-hay-tranh-nhung-sai-lam-nay-5020213188583767.ht...

iPhone 13 bắt đầu mở bán 17/9 nóng nhất tuần

Trong một tuần không quá nhiều thiết bị ra mắt, thời điểm giới thiệu iPhone 13 và ngày mở bán của chúng trở nên được...

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)
sự kiện Công nghệ
Báo lỗi nội dung