Hối hận vì đánh giá thấp iPhone của huyền thoại Steve Jobs

Sự kiện: iPhone
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Không còn phải nghi ngờ khi nói rằng iPhone đã cách mạng hóa ngành công nghiệp điện thoại, khiến những kẻ thống trị ngày đó phải cay đắng rút lui.

David Wood, người đồng sáng lập Symbian Software và được coi là một trong những cha đẻ của PDA, đã cảm thấy hối hận với những thành công mà iPhone đạt được. Để hiểu rõ hơn, mọi người cần biết rằng PDA là một thiết bị di động có thể chạy Windows hoặc Symbian và mang lại khả năng kết nối Internet - một khái niệm trông khá giống với iPhone ở những ngày đầu.

Cách thức kinh doanh lạ của Apple với iPhone trong năm 2007 đã mang đến lợi thế cho họ.

Cách thức kinh doanh lạ của Apple với iPhone trong năm 2007 đã mang đến lợi thế cho họ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Confidencial tại Triển lãm Doanh nghiệp Kỹ thuật số ở Malaga (Tây Ban Nha), Wood đã đưa ý kiến của mình về những gì lẽ ra Symbian nên làm và chưa làm được sau khi Steve Jobs khiến mọi người ngạc nhiên với iPhone. Ông tin rằng Symbian không có “đủ linh hoạt” để thích ứng với sự thay đổi mà iOS mang lại, nếu không công ty ông “có thể làm tốt hơn iPhone”.

“Steve Jobs đã làm rất tốt một số việc, chẳng hạn như đưa thêm nhiều sức mạnh phần cứng vào các thiết bị này. Và các nhà mạng đã nói với ông ấy rằng ‘Hãy làm cho thiết bị của bạn nhỏ gọn và làm cho chúng có giá đắt tiền’”, Wood chia sẻ. Ở thời điểm đó, ông cho rằng liệu ai sẵn sàng trả tiền cho một thiết bị đắt tiền, nhưng hóa ra Steve Jobs tin đó sẽ là một hoạt động kinh doanh mang tính đột phá. Các nhà mạng hỗ trợ thu phí đó trong 2 năm, và cuối cùng mọi thứ đã thành công.

Khiến những đối thủ như BlackBerry phải "bay màu".

Khiến những đối thủ như BlackBerry phải "bay màu".

Wood tin rằng điều khiến các đối thủ của Apple mất cảnh giác là chiến lược bán một thiết bị đắt tiền của họ vào thời điểm đó sẽ không hiệu quả. Nhưng với Apple, họ có một chiến lược tài chính phù hợp bằng việc phân bổ chi phí đó để thu hồi lại theo thời gian một cách thỏa đáng nhất. Nó không chỉ thành công mà Apple còn xây dựng ra một thị trường khổng lồ xung quanh họ.

Bất chấp những gì mà vị lãnh đạo Symbian chia sẻ, câu hỏi đặt ra là liệu BlackBerry có thực sự thành công nếu có cách tiếp cận mới mẻ như vậy. Xét cho cùng, ngoài Samsung hay Huawei thống trị ở một số thị trường, iPhone dường như không có đối thủ khi dẫn đầu gần như toàn bộ danh sách top 10 smartphone bán chạy nhất mỗi năm, bất kể giá bán của chúng không hề rẻ.

Nguồn: [Link nguồn]

iPhone luôn là một mặt hàng xa xỉ với nhiều người, đặc biệt chúng thường là kim chỉ nan cho việc định giá điện thoại cao cấp trên thị trường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Khang - Tổng hợp ([Tên nguồn])
iPhone Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN