Cắt điện luân phiên, đây là thứ người dùng PC cần mua sắm

Sự kiện: Công nghệ

Bộ lưu điện (UPS) về cơ bản là hệ thống nguồn cung cấp liên tục nhằm làm tăng độ tin cậy cung cấp điện cho hệ thống PC kết nối để nếu bị cắt điện, PC vẫn được bật và tránh bị mất dữ liệu.

Những loại thiết bị này thường được sở hữu bởi các công ty để khi bất ngờ bị cắt điện, các nhân viên của họ vẫn có thể tiếp tục công việc trước khi thực hiện các công việc sao lưu khi nguồn năng lượng từ UPS hết.

Cắt điện luân phiên, đây là thứ người dùng PC cần mua sắm - 1

UPS rất hữu ích trong những ngày điện lưới bị cắt.

Trong bối cảnh nhiều nơi đang bị cắt điện luân phiên như hiện nay tại Việt Nam, việc mua sắm một UPS lại càng trở nên cần thiết. Nhưng UPS có thời lượng duy trì nhất định, và trong trường hợp cần một UPS có thể cấp nguồn năng lượng cho PC của mình trong khoảng thời gian dài, người dùng cần nắm rõ một số thông tin dưới đây.

UPS có thể kéo dài 24 giờ không?

Câu trả lời dễ dàng là không. Mặc dù tất cả phụ thuộc vào những gì người dùng muốn giữ như máy tính để bàn, router, máy in, NAS,…, nhưng điều đó là không thể, ít nhất là với những UPS đang tồn tại trên thị trường. Ngày nay, có nhiều thương hiệu và sản phẩm trên thị trường UPS, nơi người dùng có thể tìm thấy một số loại rất cơ bản và rẻ tiền.

Ví dụ một số UPS có công suất 600VA (360W) được thiết kế cho các trường hợp mất điện thời gian ngắn, nơi nó chỉ hỗ trợ tải PC với màn hình trong vài phút. Tuy nhiên, con số này có thể giúp duy trì hoạt động của router trong thời gian ngắn hơn. Mặt khác, một số mẫu UPS cao cấp có công suất đến 2200VA (1400W) cho phép người dùng cấp nguồn điện cho PC kèm màn hình cũng như router trong khoảng 1 giờ.

Điều quan trọng cần nhớ rằng, trong trường hợp PC và màn hình cùng vận hành, mức tiêu thụ trung bình của chúng cũng trên 250W. Việc chọn một UPS có thể cấp nguồn duy trì hoạt động đến 24 giờ sẽ là không thể cho thị trường tiêu dùng hiện nay bởi các hạn chế về chi phí và kích thước. Sản xuất một UPS có thể làm điều này chỉ đơn giản là khiến các doanh nghiệp lỗ và không có lãi.

Cắt điện luân phiên, đây là thứ người dùng PC cần mua sắm - 2

Chi phí vạn hành các UPS chuyên nghiệp là rất đắt đỏ.

Trong trường hợp cần tính toán thời gian sử dụng của UPS kéo dài được bao lâu, người dùng cần dựa vào công thức tính như sau: Thời gian (phút) = [(Số pin x Voltaje x Ampe/h x Hiệu suất)/VA]*60. Trong số này, VA là năng lượng được tính bằng cách chia mức tiêu thụ (trong trường hợp này là 250W) x hệ số công suất trong khoảng từ 0,6 đến 0,7. Ví dụ với mức 0,6, những gì mà người dùng cần thực hiện phép tính là 250/0,6, tương đương với 416 VA. Tức là, để có được 1440 phút trong cả ngày, số lượng pin, điện áp, ampe và các yếu tố khác sẽ phải cực kỳ cao và đắt đỏ.

Bởi lẽ, cần đến 100 cục pin 12V và 9 mAh để sản xuất năng lượng dùng trong 24 giờ. Các UPS chuyên nghiệp có khoảng 6 cục pin loại này, có nghĩa là người dùng cần phải tập hợp khoảng 16 UPS chuyên nghiệp. Nếu muốn đạt được điều đó, chúng ta sẽ phải tìm đến những UPS như trên, vốn rất đắt tiền và cũng không dành cho mục đích sử dụng trong gia đình. UPS được chuẩn bị cho trường hợp mất điện và trường hợp khẩn cấp, không phải là ắc quy ngoài.

Vì vậy, nếu đang nghĩ đến việc mua một UPS có thể giúp máy tính sử dụng trong cả ngày mất điện, người dùng phải thất vọng hoặc mua máy phát điện ngoài.

Nguồn: [Link nguồn]

Lenovo giới thiệu ”pháo đài” máy tính để bàn Legion Tower 7i

Lenovo Legion Tower 7i sử dụng vi xử lý Intel Core có giá khởi điểm gần 2.500 USD.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THIÊN AN ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung