Apple và HTC bất ngờ "bắt tay"

Hai nhà sản xuất thiết bị di động hàng đầu hiện nay là Apple và HTC vừa bất ngờ dàn xếp mọi rắc rối bản quyền trên toàn cầu với một thỏa thuận có thời hạn 10 năm.

Sau khi liên tiếp gửi đi những đơn kiện đến các tòa án trên khắp thế giới, có lẽ cả Apple và HTC đều cảm thấy mệt mỏi vì những vụ kiện tụng liên quan đến bản quyền bằng sáng chế. Mới đây hai bên đã quyết định ngồi vào bàn đàm phán và chuyển từ đối đầu sang hợp tác cùng phát triển.

Apple và HTC bất ngờ "bắt tay" - 1

Apple và HTC đã ký thỏa thuận hợp tác kéo dài 10 năm

Trong một thông cáo báo chí chung gửi đi của Apple và HTC cho biết, mọi vấn đề rắc rối của hai phía liên quan đến vấn đề bản quyền trên toàn cầu sẽ được hủy bỏ trong vòng 10 năm tới. Phạm vi của thỏa thuận này bao gồm những bằng sáng chế của Apple và HTC ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai. Trong thông cáo của Apple và HTC nói rằng những điều khoản của thỏa thuận này sẽ được giữ kín, tuy nhiên người đại diện của HTC, ông Jeff Gordon nói với trang tin The Verge rằng ông "không mong đợi bản thỏa thuận này sẽ gây ảnh hưởng gì lớn đến tài chính của công ty" (nói cách khác, thỏa thuận này sẽ giúp HTC không phải chi ra một khoản tiền đáng kể nào cho Apple).

Thông báo này thực sự đã gây bất ngờ cho giới công nghệ, khi cách đó không lâu cả hai vẫn đang “đấu đá” với nhau rất ác liệt và chưa tìm ra bất kỳ dấu hiệu khả quan nào. Vào thời điểm tháng 8 vừa qua, nữ chủ tịch HTC, bà Cher Wang, nói rằng công ty không có kế hoạch hòa giải nào với Apple mặc cho hãng mới chiến thắng lớn trước Samsung khi có được 1,05 tỉ USD tiền phạt từ nhà sản xuất Hàn Quốc. Apple trước đây cũng chưa đạt được thỏa thuận hòa giải nào với Samsung mặc dù tòa án đã nhiều lần yêu cầu việc này.

Cuộc chiến tranh chấp bằng sáng chế giữa hai công ty bắt đầu nổ ra từ năm 2010, khi Apple lần đầu kiện HTC xâm phạm bất hợp pháp các bản quyền liên quan đến iPhone. Kể từ đó, các tòa án đã phán quyết ủng hộ cho Apple nhiều lần, trong đó có vụ kiện đầu năm nay khi Ủy ban thương mại quốc tế (ITC) đã ra một phán quyết lớn đối với HTC là dừng bán tạm thời các smartphone One X và các Evo 4G LTE mới của công ty này.

Hồi tháng 7 vừa, HTC từng thắng Apple ở Anh khi tòa án tuyên bố hãng sản xuất điện thoại Đài Loan không vi phạm các bản quyền do Apple sở hữu. Giờ đây, với thỏa thuận đầy bất ngờ mới công bố, HTC sẽ có quyền sử dụng những tính năng như trượt để mở khóa, tìm kiếm toàn hệ thống, nhận diện số điện thoại/địa chỉ email trong một đoạn văn bản và nhiều thứ khác nữa mà Samsung không có được hoặc nếu có sử dụng thì cũng dể bị Apple kéo ra tòa.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, Giám đốc điều hành của HTC, ông Peter Chou nói rằng “HTC đã giải quyết xong tranh chấp với Apple, do đó, giờ đây HTC có thể tập trung vào việc đổi mới và sáng tạo sản phẩm thay vì tranh chấp kiện tụng.” Trong khi đó, Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple cho biết “chúng tôi rất vui mừng vì đã đạt được những thỏa thuận với HTC, Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung cao độ vào việc đưa ra những sáng kiến mới cho sản phẩm của mình”.

Việc ngừng chiến để bắt tay hợp tác với nhau sẽ giúp cho cả Apple và HTC có thời gian tập trung cho việc sáng tạo và phát tiển sản phẩm, đồng thời cũng tạo nên thế gọng kìm để chống lại “gã khổng lồ phần mềm” Google và thế lực mới trên thị trường di động Samsung.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thanh
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN