Xuất khẩu cá tra dần hồi phục, thị trường Trung Quốc sẽ là điểm sáng

8 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt trên 1,8 tỷ USD, tăng 81% so với cùng kỳ trước và sẽ tích cực hơn trong mùa lễ hội cuối năm.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, xuất khẩu cá tra quý IV/2022 sẽ dần được cải thiện do một số dấu hiệu tích cực từ phía cầu tiêu dùng, đặc biệt là thị trường Mỹ và Trung Quốc.

Về triển vọng năm 2023, VDSC cho rằng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ và EU sẽ dần hạ nhiệt do nguồn cung toàn cầu phục hồi và tiêu thụ giảm, trong khi thị trường Trung Quốc sẽ là điểm sáng do nhu cầu bị dồn nén.

Thuỷ sản là một trong những mặt hàng xuất khẩu chiến lược của Việt Nam, đóng góp lớn vào tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Nửa đầu năm 2022, thủy sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn do tình hình lạm phát tăng, tuy nhiên nhu cầu tiêu dùng và giá xuất khẩu vẫn được duy trì ở mức cao.

Theo số liệu từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 8 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt trên 1,8 tỷ USD, tăng 81% so với cùng kỳ trước.

Trong quý III/2022, giá trị xuất khẩu cá tra được nhóm phân tích VDSC dự báo sẽ giảm khoảng 20-25% so với Quý II/2022 bởi: yếu tố thời tiết bất lợi ảnh hưởng đến sản xuất, hàng tồn kho tăng cao tại các thị trường xuất khẩu chủ lực như Mỹ, Trung Quốc, lạm phát khiến người dân giảm tiêu dùng tại nhiều nước nhập khẩu.

Chứng khoán Rồng Việt cho rằng quý IV/2022 sẽ tích cực hơn khi các đơn hàng dần được nối lại để đáp ứng nhu cầu cao trong dịp lễ hội cuối năm ở nhiều quốc gia và lượng hàng tồn kho cao đang dần được giải phóng, đồng thời giá cá tra nguyên liệu phục hồi, nhu cầu và giá bán sẽ vẫn ở mức cao.

Theo đó, các công ty trong ngành sẽ có kết quả kinh doanh hồi phục trong quý IV, mặc dù vẫn ở mức thấp hơn so với mức đỉnh trong quý II.

Xuất khẩu cá tra dần hồi phục, thị trường Trung Quốc sẽ là điểm sáng - 1

Khối lượng xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Trung Quốc (nguồn: Undercurrent news, VDSC)

Chứng khoán Rồng Việt dự báo, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ và EU sẽ dần hạ nhiệt do nguồn cung toàn cầu phục hồi và tiêu thụ giảm.

Nhờ chính sách zero-Covid của Trung Quốc, nhu cầu bị dồn nén sẽ tăng trở lại ở năm 2023 nhờ sự phục hồi kinh tế và sự thiếu hụt nguồn cung cá trắng. VDSC cho rằng thị trường Trung Quốc sẽ sẽ dẫn đầu tăng trưởng xuất khẩu cá tra trong năm 2023.

Trong tình hình này, các doanh nghiệp xuất khẩu chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ là đối tượng được hưởng lợi chính, như IDI và ANV.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/xuat-khau-ca-tra-dan-hoi-phuc-thi-truong-trung-quoc-se-la-diem-sang-a...

Động thái 'lạ' của các nước khi sầu riêng Việt xuất khẩu sang Trung Quốc

Thái Lan kiểm tra gắt gao hơn các sản phẩm, những lô hàng dù xuất phát từ các cơ sở có mã số vùng trồng đủ điều kiện xuất khẩu nhưng khi đến biên giới, hải quan nước...

Chia sẻ
Theo Hồng Nhung (Người đưa tin)
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung