Vườn ế, rau chợ vẫn tăng giá gấp ba

Hiện tại, rau xanh đang rất sẵn nguồn cung, thậm chí sợ ế tại vườn. Chợ đầu mối nông sản Dịch Vọng (Cầu Giấy) và nhiều chợ sỉ khác ở Hà Nội niêm yết giá bán thấp. Tuy nhiên, gần một tuần nay, rau xanh tại các chợ lẻ lại vô cớ tăng giá cao gấp đôi giá nhập sỉ, gấp 3 lần giá rau tại vườn.

Giá bán lẻ lên vùn vụt

So với cách đây 1 tuần, giá rau xanh tại các chợ bán lẻ trên địa bàn Hà Nội đã tăng lên khá cao dù giá bán sỉ không hề tăng. Thậm chí, do ế ẩm nhiều chủ buôn còn thực hiện niêm yết giá bán với mức thấp để đẩy hàng.

Tại chợ đầu mối nông sản Dịch Vọng, giá cải bắp được niêm yết là 4.000 đồng/kg, thậm chí có chủ buôn còn đề giá bán có 3.500 đồng/kg nhưng cũng loại rau này tại các chợ lẻ giao động ở mức 8.000- 10.000 đồng/kg, nghĩa là chỉ bỏ công cất rau từ chợ sỉ về chợ lẻ bán các tiểu thương đã tăng giá lên gấp đôi, thậm chí gấp ba.

Khi hỏi mua rau cải bắp tại chợ lẻ, chúng tôi thắc mắc là rau giữa vụ sao lại có giá cao thì hầu hết các tiểu thương đều giải thích là do trời rét bất thường, rau phát triển chậm nên giá tăng. Cũng có người lý giải, do giá “xăng lên nên giá rau cũng tăng, nhập vào giá cao thì phải bán đắt”. Tuy nhiên, trò chuyện với những người nông dân trực tiếp sản xuất rau xanh lại cho câu trả lời hoàn toàn khác. Chị Hà Thị Huyền (xóm 2 xã Song Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) cho biết: “Nói cải bắp, xu hào trời rét bất thường tăng trưởng chậm là họ chả hiểu gì về rau. Vì cải bắp và su hào là hai loại rau ưa rét, trừ khi có sương muối thì nó bị táp, rát lá. Trời càng lạnh thì hai loại rau này phát triển càng tốt”.

Vườn ế, rau chợ vẫn tăng giá gấp ba - 1

Rau xanh niêm yết tại chợ đầu mối nông sản Dịch Vọng (Hà Nội)
ngày 30/12 với giá cực thấp. Ảnh: M.H

Tại chợ sỉ các loại rau su hào, cải thảo cũng có giá niêm yết là 4.000 đồng/kg trong khi tại chợ lẻ có giá cải thảo 12.000 đồng/kg, su hào 4.000- 5.000 đồng/củ (loại 3 củ/1kg); Các loại khoai tây, bí đỏ, cà rốt có giá niêm yết lần lượt là 11.000 đồng/kg; 6.000 đồng/kg và 6.000- 9.000 đồng/kg trong khi tại các chợ bán lẻ thường có giá cao gấp đôi: Khoai tây 20.000 đồng/kg; bí đỏ 15.000 đồng/kg, cà rốt thường có giá cào bằng hoặc chênh nhau không đáng kể dao động từ 18.000 - 20.000 đồng/kg.

Rau ở vườn nguy cơ… ế

Khảo sát các khu vực trồng rau ở Hà Nội như quận Thanh Xuân, Từ Liêm, Hà Đông, Hoài Đức, Đan Phượng… cho thấy hầu hết các vườn đều rất sẵn rau bán. Thậm chí, nhiều khu vực trồng rau còn có nguy cơ đọng hàng đối với một số loại rau đã đến kỳ thu hoạch nhưng chưa tiêu thụ được.

Thông tin từ HTX rau Văn Đức (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, nguồn rau năm nay dồi dào hơn so với mọi năm. Một tháng nay rét đậm nhưng phần lớn bà con đều có kế hoạch trồng xen canh gối cuối vụ nên vẫn đủ sức cung cấp rau cho thị trường.

Theo anh Nguyễn Văn Tính, thôn Trung Quan, xã viên HTX Văn Đức: “Giáp Tết Nguyên đán cũng không lo thiếu rau, chỉ tính riêng HTX Văn Đức dịp Tết có thể cung cấp tăng thêm từ 10-15 tấn rau/ngày so với thời điểm hiện tại. Nhưng rau được mùa thì lại rớt giá vì cải bắp giờ chỉ có 2.000 đồng/kg; cải cúc là từ 1.000-2.000 đồng/bó...”. Một hộ trồng rau khác là chị Hà Thị Huyền cho biết: “Rau cải bắp, cải thảo, su hào, cải ngọt… đang mùa thu hoạch nên rất sẵn. Thậm chí, rau bắp cải, cải ngọt của nhiều nhà đến kỳ thu hoạch rồi mà vẫn chưa bán được”.

Còn theo ông Trần Văn Bình (xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội) thì: “Rau cất sỉ tại vườn rẻ thê thảm, cải bắp, su hào chỉ 2.000 - 2.500 đồng/kg; cải ngọt, cải canh 4.000- 4.500 đồng/kg, cà chua thì tùy loại từ 6.000- 7.000 đồng/kg… vậy mà ở chợ lẻ họ vẫn bán rất đắt. Đang nhiều rau nên chỉ cần su hào qua giai đoạn bánh tẻ là họ chê, ép giá, cải bắp già quá bị nứt thì giá còn rẻ hơn rất nhiều”.

Ông Bình cho hay, công trồng, chăm bón, đầu tư tiền giống, phân bón… trong suốt gần 2 tháng không bằng mức lãi dân buôn lẻ cất về bán trong ngày. Vì một sào cải bắp, nếu tính tiền mua cây giống, phân bón chi phí khoảng 2,5 triệu đồng. Trong khi giá rau tại đầu bờ 2.000 đồng/kg thì một sào thu được khoảng ba triệu đồng. Nếu tính cả thủy lợi phí và công chăm sóc thì lỗ to.

Người nông dân một nắng hai sương, cơ cực vun trồng thì lỗ trong khi người tiêu dùng vẫn phải mua rau với giá cao. Tiểu thương chính là người đang “đẩy giá”!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Hạnh (Gia đình xã hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN