Vụ sữa dê Danlait: Viện Paster nhầm lẫn

Viện Pasteur (TPHCM) vừa có văn bản chính thức gửi Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) thừa nhận có nhầm lẫn về kết quả kiểm nghiệm sữa dê Danlait.

Liên quan đến vụ việc thực phẩm bổ sung sữa dê Danlait dành cho trẻ nhỏ, Bộ Y tế đã lên tiếng khẳng định về chất lượng và sai sót trong hồ sơ do doanh nghiệp tự công bố.

Theo đó, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia kết luận sữa dê Danlait đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn đăng ký trên nhãn mác.

Trước đó, ngày 5/4, Phòng Hóa lý-Vi sinh, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn chính thức trả lời về kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa dê Danlait tới Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế.

Bà Phẩm Minh Thu, lãnh đạo phòng Hóa lý-Vi sinh khẳng định, trong quá trình tự kiểm tra chất lượng kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa dê Danlait do người tiêu dùng mang đến, phòng Kiểm nghiệm Hóa lý-Vi sinh, Viện Pasteur đã phát hiện có sự nhầm lẫn trong tính toán kết quả cuối cùng (không chia cho khối lượng mẫu cân) và đánh máy nhầm phương pháp kiểm nghiệm.

Bà Thu cho biết, kết quả chính xác cho thấy chỉ tiêu protein của sữa dê Danlait là 13,2%, chứ không phải 4,13%. Kết quả này được kiểm nghiệm theo đúng phương pháp TCVN 5537:1991.

Vụ sữa dê Danlait: Viện Paster nhầm lẫn - 1

Hình ảnh sữa dê Danlait của Công ty TNHH Mạnh Cầm

"Trong quá trình thử nghiệm chỉ tiêu protein phòng kiểm nghiệm đã tuân thủ đúng theo phương pháp đã đăng ký TCVN 5537:1991, tuy nhiên phòng kiểm nghiệm có nhầm lẫn trong tính toán kết quả cuối cùng (không chia cho khối lượng mẫu cân nên báo cáo kết quả gửi khách hàng là 4,13%). Kết quả tính toán lại của Viện Pasteur là 13,2% (hàm lượng protein trên nhãn là 12,8%)", bà Thu phân tích.

Bên cạnh đó, phòng kiểm nghiệm cũng có sự nhầm lẫn là đã ghi phương pháp áp dụng là TCVN 3705:90- phương pháp kiểm nghiệm protein cho thủy sản.

Vụ sữa dê Danlait: Viện Paster nhầm lẫn - 2

Kết quả xét nghiệm mẫu sữa Danlait

Như vậy, chất lượng sữa dê Danlait đã được chứng thực là hoàn toàn đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn đăng ký trên nhãn mác và được Bộ Nông nghiệp – Nông lương – Nông sản Pháp và Bộ Y Tế Việt Nam khẳng định.

Trước đó, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh có kết quả phân tích sữa dê Danlait của Công ty TNHH Mạnh Cầm. Theo đó, kết quả của phiếu kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng đạm chỉ đạt 4,13% trong khi đó thông tin trên hộp sữa là 17,5%.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo D.Thu ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung