Vạch mặt chân tướng khăn lau siêu sạch

Hiện trên thị trường xuất hiện nhiều loại khăn lau được quảng cáo là siêu sạch, vạn năng... Tuy nhiên, chất lượng thật của các loại khăn này không đúng như những gì người bán quảng cáo...

Loạn khăn lau "siêu sạch"

Không chỉ ở các chợ lẻ mà tại nhiều siêu thị bán đồ gia dụng trong TPHCM cũng nhan nhản các loại khăn, giá từ 10.000đ/cái đến hơn 50.000đ/cái. Riêng khăn dùng lau cho xe hơi làm từ sợi microfiber được quảng cao ngoài lau xe, còn có thể lau đĩa CD, monitor, camera, máy fax, tivi, xe máy, lau dọn nhà cửa, kính cửa, kính thuốc, kính mắt thời trang... Khăn lau bếp, chùi nồi xoong cũng đa năng không kém. Chị Trần Ngọc Phượng, ngụ ở quận Tân Bình đứng trước quầy khăn tại siêu thị Maximark (Tân Bình) lật đi lật lại tìm loại khăn cần mua. "Không biết chọn loại khăn nào, vì cái nào cũng thấy siêu sạch, đa năng, vạn năng", chị Phượng lắc đầu.

Vạch mặt chân tướng khăn lau siêu sạch - 1

Khả năng thấm hút dầu mỡ của khăn "siêu sạch" không hơn chiếc khăn cũ.

Để mua các loại khăn này, người tiêu dùng cũng dễ dàng xem thông tin và đặt hàng mua ngay trên mạng, song nguồn gốc xuất xứ rất tù mù. Theo địa chỉ một trang mạng có tên VoucherHot, người phụ trách bán hàng chỉ dẫn chúng tôi tới căn nhà cuối con hẻm 354, Phan Văn Trị, Bình Thạnh, TPHCM. Tại đây, chủ nhà mang ra một thùng khăn. Mới nhìn bằng mắt thường đã thấy khăn không bình thường, những sợi lông bay mù mịt, sờ vào khăn sợi bám đầy tay. Kèm theo khăn là những túi đựng không một dòng hướng dẫn tiếng Việt.

Người phụ trách bán hàng khẳng định: Đây là khăn lau dầu mỡ siêu sạch được làm từ sợi mop và sợi gỗ từ rễ cây vùng Nam Mỹ giúp hấp thụ được các chất như dầu mỡ mà không cần phụ gia chất hóa học, lau sạch nhẹ nhàng, thấm hút tốt, không để lại bụi bẩn, vết xước và sợi vải, độ bền cao và chịu nhiệt tốt! Lau xong chỉ cần xả khăn dưới vòi nước mà không cần giặt với bất kỳ hóa chất tẩy rửa nào. Giá rao bán hiện 25.000đ/khăn nhưng mua sỉ trên 20 cái giảm còn 15.000đ, dưới 20 cái thì 18.000đ/khăn. Hàng được nhập độc quyền từ Trung Quốc.

Chỉ là loại khăn bình thường

Ngày 27/3, phóng viên đã đưa mẫu khăn trên đi phân tích về chất liệu và khả năng "siêu sạch" tại Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng TPHCM. Tại đây, nhóm nghiên cứu thuộc Phòng Nghiên cứu tổng hợp Hữu cơ tiến hành phân tích bằng phương pháp dùng khăn "siêu sạch" này lau vết dầu mỡ để so sánh với khăn cotton thường trên thị trường. Kết quả, vết dầu mỡ vẫn bám trên bề mặt kính; độ nhớt của dầu còn dính lại trên bề mặt kính không có sự khác biệt so với khăn thường mua với giá chỉ 2.000 - 3.000đ/cái.

Kết quả phân tích dưới kính hiển vi soi nổi để đánh giá về độ thấm chất bẩn dầu mỡ của sợi khăn trước và sau khi lau cho thấy: Dầu mỡ không thấm vào trong sợi mà chỉ nằm ngoài bề mặt sợi nên độ nhớt bẩn của dầu vẫn bám ở khăn.

Phân tích sợi khăn bằng kính hiển vi soi nổi

ThS Huỳnh Thành Công, Quản lý Phòng Nghiên cứu tổng hợp Hữu cơ, Viện Vật liệu Ứng dụng cho biết: Đánh giá ban đầu thì tính năng của khăn không đạt như quảng cáo. Sự hấp thu dầu mỡ trên bề mặt sợi cũng như cotton bình thường. Khăn đã sử dụng khi giặt cũng đều phải dùng hóa chất tẩy rửa, chỉ giặt dưới vòi nước thì không thể sạch. Soi nổi cho thấy sợi khăn bóng như cước. Đây chỉ là sợi polymer tổng hợp. Do đó, nếu các sợi khăn rơi rụng là bụi mịn nếu hít phải sẽ gây dị ứng, các bệnh về đường hô hấp, viêm phổi.

Nói về sợi microfiber mà hiện nay các loại khăn lau quảng cáo, TS Trần Ngọc Quyển, Phó trưởng phòng Vật liệu Hóa dược (Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng) cho biết: Sợi microfiber là những sợi polymer nhân tạo được sản xuất với đường kính nhỏ hơn 20 lần sợi to vải thường. Trên sợi có nhiều khe rãnh nên khi dùng dệt vải lau sẽ hình thành nhiều không gian bên trên sợi và trong vải dệt nên có tính hút nước và giữ bụi cao. Ưu điểm của loại vải dệt sợi này là dễ tẩm các hóa chất diệt khuẩn hơn loại vải thông thường, có thể xử lý màu trong quá trình tạo sợi. Nhược điểm là dễ cháy, khi cháy sinh ra nhiều khí độc hại do có trong thành phần microfiber, hoặc phẩm nhuộm.

Khi sử dụng các loại khăn sản xuất từ sợi microfiber nên cẩn thận, để xa các vật liệu dễ cháy. Để lau dầu mỡ quanh bếp gas khi đun nấu, cũng như các chất nhớt do dầu mỡ động cơ thì nên dùng loại vật liệu chứa cellulose lau rất sạch.

Chia sẻ
Theo Hương Nguyên (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung