Vắc-xin chữa Covid-19 sẽ đến tay người dân như thế nào?

Mỹ có thể phân phối vắc-xin Covid-19 sớm nhất là vào tháng 12/2020. Việc cung cấp vắc-xin cho tất cả hơn 330 triệu người sống ở quốc gia này có thể khó khăn tương đương với việc phát triển một loại thuốc hoàn toàn mới.

Hiện nay, ba loại vắc-xin của Pfizer- BioNTech, Moderna và AstraZeneca đã vượt qua cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 để chuẩn bị được cung cấp ra thị trường. Pfizer cho biết có thể sản xuất số vắc-xin đủ để tiêm cho 25 triệu người trong năm nay. Trong khi đó, tuyên bố của Moderna và AstraZeneca lần lượt là 10 triệu và hơn 100 triệu người.

Vắc-xin chữa Covid-19 sẽ đến tay người dân như thế nào? - 1

Nhiều người nghèo cũng sẽ được tiêm vắc-xin thông qua các chương trình phân phối (Nguồn: CNBC)

Sau khi được cấp phép sử dụng khẩn cấp trong ngày 2/12 vừa qua, vắc-xin Covid-19 của Pfizer và BioNTech dự kiến sẽ được triển khai tiêm chủng vào tuần sau tại Anh. Anh đã đặt mua 40 triệu liều vaccine của Pfizer-BioNTech, đủ để sử dụng cho 1/3 dân số của nước này.

Các nước châu Âu khác cho biết họ mua vắc-xin Covid-19 thông qua chương trình thu mua chung của Ủy ban châu Âu (EC). Vừa qua, EC đã ký kết các thỏa thuận mua sáu loại vắc-xin Covid-19, với gần 2 tỉ liều.

Hai nhà kinh tế của Ngân hàng Goldman Sachs Daan Struyven và Sid Bhushan của Ngân hàng Goldman Sachs dự báo đến tháng 3, có 50% dân số Anh được tiêm vắc-xin Covid-19. Và đến tháng 5, EU, Nhật Bản và Úc sẽ đạt được tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin này. Họ dự báo đến mùa thu 2021, hơn 70% dân số ở các nước phát triển được tiêm vắc-xin Covid-19.

COVAX, chương trình phân phối vắc-xin toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh toàn cầu về vắc-xin (GAVI) phát động nhằm quyên góp tiền từ các nước giàu và các tổ chức phi lợi nhuận để mua và phân phối vắc-xin Covid-19 cho các nước đang phát triển, đã huy động được 2 tỉ USD.

Mục tiêu đầu tiên của chương trình là tiêm vắc-xin Covid-19 cho 3% dân số ở những nước nghèo và sau đó là nâng lên mức 20%. Cho đến nay, COVAX chỉ mới ký các thỏa thuận đặt mua 700 triệu liều vắc-xin Covid-19 dù chương trình này muốn cung cấp 2 tỉ liều vắc-xin cho các nước nghèo vào cuối năm 2021.

Theo dự kiến, các nước đang phát triển và nghèo ở châu Phi và Nam Á như Ấn Độ sẽ nhận được vắc-xin Covid-19 miễn phí hoặc với chi phí thấp từ COVAX trong năm 2021. Những nước đang phát triển khác có mức thu nhập cao hơn, chẳng hạn các nước Mỹ Latin, có thể mua vắc-xin Covid-19 thông qua COVAX. Nhiều nước đang phát triển cũng đã chủ động ký kết các hợp đồng mua vắc-xin Covid-19 trực tiếp từ các hãng dược.

Nguồn: http://danviet.vn/vac-xin-chua-covid-19-se-den-tay-nguoi-dan-nhu-the-nao-50202091211572173.htm

Công ty du lịch lại khốn đốn khi khách hủy tour do lo sợ dịch Covid-19 tái xuất

Đã có khách hủy tour trong tháng 12 và dịp Tết Dương lịch 2021 sau khi TP HCM phát hiện vài ca mắc Covid-19

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC, Reuters) (Dân Việt)
Kinh tế "kháng sốc" COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung