Tuyệt chiêu săn ong bầu bằng vợt trên ruộng thu bộn tiền ngày nắng gắt

Thứ Ba, ngày 03/07/2018 13:00 PM (GMT+7)

Đến hẹn lại lên, trong những ngày hè nắng gắt, lúa hè thu đang trong quá trình phát triển thì người dân Hà Tĩnh lại dùng vợt tỏa đi các cánh đồng trong tỉnh để săn ong bầu.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Tuyệt chiêu săn ong bầu bằng vợt trên ruộng thu bộn tiền ngày nắng gắt - 1

Người dân săn ong bầu bằng những vật dụng đơn giản.

Theo y học cổ truyền, ong bầu có thể chữa  được nhiều bệnh như bệnh động kinh, phong ngứa, nhức mỏi, đau khớp,.. Một số người dân chuyên đi săn loại ong này cho biết, ong được bắt xong sẽ sấy khô trực tiếp sau đó nhập cho thương lái với giá khoảng 1.000 đồng/con. Theo đó, dù giá ong bầu khá cao nhưng ong càng ngày càng khan hiếm nên rất ít người đi "săn" ong.

Tuyệt chiêu săn ong bầu bằng vợt trên ruộng thu bộn tiền ngày nắng gắt - 2

Ong bầu sau khi bắt sẽ được sơ chế và đem nhập cho thương lái.

Anh Nguyễn Văn (xã Thạch Trị, huyện Thạch, Hà Tĩnh) cho biết: “Ong bầu phải bắt rất tỉ mỉ bằng cách sử dụng một dụng cụ đơn giản là một chiếc bếp dầu, một tấm sắt tròn, một chiếc vợt lưới rộng và mồi nhử. Những dụng cụ này mang ra đồng, rồi trộn mồi nhử lên với một ít đường rồi cho lên bếp dầu đun. Khi khói từ bếp và mồi nhử bay lên theo chiều gió, trong phạm vi từ 5-10km, ong sẽ tự bay về khu vực có mồi và sa lưới”.

Theo kinh nghiệm của một số người dân chuyên săn ong thì muốn bắt được nhiều ong điều quan trọng nhất vẫn là chọn địa điểm. Cụ thể, những nơi lý tưởng nhất là gần các lũy tre, trúc hoặc giàn mướp.

Theo Quỳnh Nga (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh