Từ 30-9: Dừng tạm nhập tái xuất phủ tạng

Thời gian qua, hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu hàng hóa và kho ngoại quan đã bộc lộ những hạn chế nhất định trong việc kiểm soát, lợi dụng quy định về tạm nhập tái xuất để buôn bán hàng cấm, gian lận thương mại, trốn thuế, thẩm lậu hàng hóa, kể cả hàng hóa không bảo đảm an toàn, vệ sinh vào thị trường nội địa, khiến người dân lo sợ.

Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu ngay trong tháng 9 này, Bộ Công thương phải quy định và ban hành danh mục hàng hóa cấm tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu đối với các loại chất thải nguy hại như ắc quy chì, vi mạch điện tử; nhựa phế liệu, phế thải; thiết bị làm lạnh sử dụng CFC; hóa chất là tiền chất thuộc diện cấm xuất nhập khẩu theo các Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Bộ Công thương cũng phải ban hành danh mục hàng hóa tạm ngừng tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu và gửi kho ngoại quan, các mặt hàng tiêu dùng đã qua sử dụng và thực phẩm đông lạnh là phủ tạng, phụ phẩm gia súc và phủ tạng, phụ phẩm gia cầm.

Việc tạm ngừng kinh doanh tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu và gửi kho ngoại quan các mặt hàng này có hiệu lực kể từ ngày 30-9-2012.  

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo L.Nguyên (Sài Gòn giải phóng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN