Trồng hơn nửa ha dưa chuột, hơn 30 ngày có trái, lái khuân hết

Sự kiện: Kinh Doanh

Dù lợi nhuận không cao nhưng hiệu quả đạt được từ cây dưa chuột đã mang lại cho gia đình ông Bùi Văn Định, xóm Mớ Đồi (xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) có thêm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống. Ông Định trồng hơn nửa ha dưa chuột, hơn 30 ngày sau có trái, hái đến đâu thương lái đến mua hết.

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Bùi Văn Định, cho biết: "Tôi trồng dưa chuột từ năm 1996, theo dự án rau an toàn của huyện Kim Bôi với tổng diện tích là 2,6ha. Trong đó, gia đình tôi trồng trên 6.000m2. Trước kia, giống dưa chuột được khuyến nông huyện cung ứng."

Sau khi dự án kết thúc, gia đình ông Định tự tìm mua hạt dưa chuột giống ở các đại lý lớn uy tín ở Hà Nội, nên chất lượng giống rất tốt. Để đảm bảo cho vườn dưa chuột phát triển tươi tốt, ông Định đầu tư máy bơm, lắp đặt thêm hệ thống nước tưới tự động tạo môi trường thuận lợi cho dưa chuột phát triển.

Trồng hơn nửa ha dưa chuột, hơn 30 ngày có trái, lái khuân hết - 1

Hàng ngày, ông Bùi Văn Định xuống vườn chăm sóc dưa chuột.

Theo kinh nghiệm của ông Định, dưa chuột là cây ưa ẩm, đòi hỏi tương đối nhiều nước. Sau khi trồng cây con xuống đất, nếu trời nắng nhà vườn phải tưới nước 2 lần/ngày, tùy theo thời tiết mà tưới nước cho phù hợp. Việc tưới nước cho dưa chuột hợp lý là yếu tố quyết định đến năng suất và chất lượng trái dưa.

"Dưa chuột rất dễ trồng và chăm sóc, thời vụ ngắn, từ ngày xuống giống đến khi thu hoạch chỉ khoảng 1 tháng. Phân bón cho dưa chuột chủ yếu là phân chuồng kết hợp các loại phân hữu cơ khác. Trong quá trình chăm sóc, người trồng dưa chuột cần thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh để có biện pháp phòng trị kịp thời, đảm bảo hiệu quả, năng suất cao...", ông Định chia sẻ kỹ thuật trồng dưa chuột.

Trồng hơn nửa ha dưa chuột, hơn 30 ngày có trái, lái khuân hết - 2

Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, vườn dưa chuột của gia đình ông Định cho hoa, đậu quả đầy giàn.

“Khi cây dưa chuột cứng cáp, nhà vườn cần tiến hành làm giàn cho cây leo lên. Ngoài ra, để tăng năng suất cho dưa chuột, người trồng phải tiến hành tỉa bỏ những nhánh phụ tới khi thân chính bò lên gần tới đỉnh giàn. Thông thường gia đình tôi để từ 4 - 6 nhánh phụ trên một cây dưa chuột và ngắt bỏ chồi của thân chính, để cây phát triển ra hoa đậu quả sớm.  Vì vậy, mà vườn dưa chuột của gia đình đều cho sai quả và đạt chất lượng rất tốt” – ông Định thông tin thêm về kinh nghiệm trồng dưa chuột.

Trồng hơn nửa ha dưa chuột, hơn 30 ngày có trái, lái khuân hết - 3

Để tăng hiệu quả kinh tế trên diện tích đất canh tác, ông địnhh còn trồng thêm rau cải cúc dưới giàn dưa chuột.

Nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng ngắn ngày phù hợp, mô hình trồng dưa chuột của ông Bùi Văn Định đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm dễ tiêu thụ, nguồn thu ổn định cho gia đình, từng bước giúp người dân ở xóm Mớ Đồi, xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Trồng hơn nửa ha dưa chuột, hơn 30 ngày có trái, lái khuân hết - 4

Một năm ông Định trồng được 4 lứa dưa chuột.

Ông Bùi Văn Định, xóm Mớ Đồi, cho biết: "Từ khi gia đình tôi trồng dưa chuột đến giờ, tôi chưa bao giờ bị ế hàng. Một năm, tôi trồng được 4 vụ dưa chuột trên diện tích 6.000m2, mỗi lứa thu về 20 triệu đồng. Tổng bình quân 1 năm sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu lời 60 triệu đồng. Vừa rồi, tôi ký hợp đồng với Công ty Panasonic Hòa Bình để trồng dưa chuột xuất khẩu sang Nhật Bản. Toàn bộ hạt giống, kỹ thuật chăm sóc, đầu ra cho sản phẩm đều được phía công ty cung cấp và hướng dẫn, hứa hẹn thời gian tới sẽ cho nguồn thu nhập kinh tế  gia đình cao và ổn định hơn."

Trồng hơn nửa ha dưa chuột, hơn 30 ngày có trái, lái khuân hết - 5

Hiện, dưa chuột được ông Định bán tại vườn với giá dao động từ 12.000 - 15.000 đồng/kg.

Cùng loại cây, trồng lấy lá vất vả ít tiền, chuyển trồng lấy quả kiếm bộn tiền

Mỗi gốc dâu tằm cho thu hoạch từ 90 - 120kg quả, mỗi kg được bán ngay tại vườn giá dao động từ 15.000 - 20.000 đồng.

Chia sẻ
Theo Hà Hoàng (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung