Thủ tướng: Không để người dân lo lắng về điện

Khi kinh tế trên đà hồi phục, thời tiết vào cao điểm nắng nóng, Thủ tướng yêu cầu có giải pháp để không "nước đến chân mới nhảy", lặp lại thiếu điện như năm ngoái.

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về bảo đảm cung ứng điện năm 2024, sáng 20/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh đang trên đà phục hồi, thời tiết chuẩn bị vào cao điểm nắng nóng, Kéo theo đó là nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao. Nhắc lại tình trạng thiếu điện cục bộ năm 2023, ông lưu ý năm nay phải củng cố truyền tải điện, tăng kiểm tra, không để tình trạng "nước đến chân mới nhảy".

Ông yêu cầu không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất cứ hoàn cảnh, trường hợp nào. "Không để người dân, doanh nghiệp phải lo lắng về điện", Thủ tướng nói, yêu cầu ngành điện phải có các giải pháp về nguồn, tải, phân phối, sử dụng và giá điện.

Về nguồn, Thủ tướng yêu cầu bảo đảm nhiên liệu (than, khí, dầu) cho các nhà máy điện, rà soát lại tất cả nguồn có thể huy động, đẩy tiến độ các dự án nguồn điện lớn. Bộ Công Thương phải có kế hoạch đáp ứng điện từng tháng, bảo đảm cân đối chung và công suất tối thiểu của các nhà máy điện.

Cơ quan này được giao sớm hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền ban hành trước ngày 30/4 các cơ chế, chính sách mua bán điện. Trong đó có: cơ chế mua bán trực tiếp giữa đơn vị phát điện và khách hàng sử dụng điện lớn; khuyến khích điện mặt trời áp mái tự sản, tự tiêu; phát triển điện khí, điện gió ngoài khơi, ven bờ.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu ngành điện đẩy tiến độ các dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối, dự án truyền tải điện từ Lào. Về giá điện, Thủ tướng nói các cơ quan, đơn vị phải thực hiện với lộ trình, không "giật cục". "Giá điện phải phù hợp, có cạnh tranh lành mạnh và điều tiết của Nhà nước", ông nói. Tại cuộc họp, Bộ Công Thương cho biết nhu cầu tiêu thụ điện trong thời gian mùa khô (tháng 5-7) dự báo tăng trưởng rất cao, lên tới 13%, cao hơn nhiều so với kế hoạch khoảng 9,6%. Riêng miền Bắc dự kiến tăng kỷ lục 17% so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, ngay từ tháng 11/2023, cơ quan này phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xây dựng kế hoạch sản xuất, cung ứng điện cho năm 2024. Cùng đó, họ cũng đẩy tiến độ các dự án đầu tư xây dựng công trình điện. Bộ Công Thương khẳng định, cung ứng điện năm nay cơ bản bảo đảm. Những năm tới, sau khi đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối đi vào vận hành, hệ thống điện miền Bắc sẽ được bổ sung công suất, điện năng từ miền Trung, Nam.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhà máy điện khí muốn được cam kết huy động sản lượng dài hạn nhưng điều này có thể gây rủi ro tài chính, tạo áp lực lên giá điện, theo EVN.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Dung ([Tên nguồn])
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN