“Thịt lợn trà xanh” có thật sự bổ dưỡng?

Sự kiện: An toàn thực phẩm

Gần đây, “thịt lợn trà xanh” đang gây sốt, được nhiều người săn lùng. Loại thịt này liệu có giá trị dinh dưỡng vượt trội so với thịt lợn thông thường.

Theo khảo sát của PV Báo Gia đình & Xã hội, “thịt lợn trà xanh” rất ít bán trên thị trường. Lần theo một số trang web bán thực phẩm sạch chúng tôi thấy giới thiệu bán “thịt lợn trà xanh”, nhưng khi gọi điện thì người bán lại bảo “cháy” hàng.

Một chủ cửa hàng cho biết thêm, không phải lúc nào cũng có thịt bán, hầu như rất hiếm người mua được, nếu có cũng chỉ bán cho khách quen.

Họ cũng cho biết, loại thịt này ít mỡ do được sử dụng lá trà xanh hằng ngày, có tác dụng thanh lọc... cơ thể lợn. Đặc biệt hơn, thịt lợn rất thơm, mềm, có mùi thơm như lợn nuôi của các cụ ngày xưa.

Nếu như thịt lợn thông thường có giá từ 80.000- 100.000 đồng/kg tùy loại thì “thịt lợn trà xanh” có giá từ 269.000 đồng/kg. Riêng các loại thịt nạc vai, nạc thăn, ba chỉ giá 300.000 đồng/kg, cao hơn giá thịt lợn thông thường xấp xỉ 200.000 đồng/kg.

“Thịt lợn trà xanh” có thật sự bổ dưỡng? - 1

Thit lợn trà xanh được nuôi tại vùng núi của tỉnh Ninh Bình. Ảnh minh họa

Được biết, loại thịt này vốn có xuất xứ từ Nhật Bản, ở một số trang trại, lợn còn được tắm nắng đều đặn và nghe nhạc. Hiện, “thịt lợn trà xanh” được nuôi tại khu vực miền núi của tỉnh Ninh Bình. Theo người chăn nuôi, lợn được cho ăn hoàn toàn bằng thức ăn ủ lên men, gồm bột mì, gạo, bột cá cùng với lá trà xanh. Cùng với đó, lợn được uống nước trà xanh nấu chín.

Thời gian nuôi lợn tới khi xuất chuồng, từ 8-10 tháng, dài hơn các phương pháp chăn nuôi công nghiệp thông thường. Do đó mà số lượng thịt lợn đưa ra thị trường còn hạn chế.

Sau cơn sốt “thịt lợn thuốc bắc”, “thịt lợn thảo dược” thì nay lại đến “thịt lợn trà xanh”. Vì được quảng cáo là loại thực phẩm “trên cả sạch” và có giá trị dinh dưỡng cao nên gây cho nhiều người tiêu dùng tâm lý tò mò. Chị Lê Thị Quỳnh, 28 tuổi, (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Tôi chưa được ăn loại thịt lợn này nên rất muốn ăn thử nhưng tìm mua không có. Khái niệm “thịt lợn trà xanh” cũng lần đầu tiên tôi nghe từ một người bạn cùng cơ quan”.

“Thịt lợn trà xanh” có thật sự bổ dưỡng? - 2

Thịt lợn trà xanh. Ảnh: Vietnamnet

Để hiểu rõ hơn về dinh dưỡng của loại thịt lợn này, chúng tôi tìm đến ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN – PTNT), ông cho biết: “Về cơ bản lợn nuôi bằng trà xanh là tốt. Khi các loại thức ăn này vào lợn, nó sẽ tác động tới toàn bộ cơ quan trong cơ thể như hô hấp, miễn dịch… Từ đó giúp lợn khỏe mạnh. Các chất dinh dưỡng trong thức ăn có ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

Nhưng việc kỳ vọng ăn những loại thịt lợn này có thể giúp bổ dưỡng hơn cho người dùng là không có cơ sở. Việc vật nuôi chuyển hóa, tích lũy được nhiều hay ít các chất dinh dưỡng còn phải dựa vào khả năng hấp thụ và chuyển hóa dưỡng chất cũng như các hoạt chất từ thức ăn”.

Ông cho biết thêm, việc các loại thức ăn này có thực sự tác động, ảnh hưởng đến chất lượng thịt hay không thì phải cần các đánh giá khoa học. Chính vì vậy, người dùng cần cân nhắc kỹ khi mua bởi giá cao hơn rất nhiều so với thịt lợn thường mà giá trị dinh dưỡng thì có thể không hơn.

Chia sẻ
Theo Ngọc Thi (Gia đình & Xã hội)
An toàn thực phẩm Xem thêm
Báo lỗi nội dung