Thiếu lao động thời vụ dịp cuối năm

Tình hình tuyển dụng lao động cuối năm nay vẫn không bằng các năm trước, dù đây là thời điểm doanh nghiệp (DN) khát lao động nhất, đặc biệt là đội ngũ lao động thời vụ phục vụ các đơn hàng lễ, tết..

Theo thống kê, mức lương của lao động thời vụ dịp Noel và Tết Nguyên đán tăng 20 - 30% so với các thời điểm khác trong năm. Tuy nhiên, khác với mọi năm, thị trường lao động TP.HCM đến thời điểm này đang rơi vào tình trạng khá ảm đạm.

Thiếu lao động thời vụ dịp cuối năm - 1

Phát tờ rơi là việc thời vụ hấp dẫn nhiều sinh viên.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, thị trường lao động thành phố trong tháng 12.2012 sẽ cần khoảng 20.000 lao động, trong đó nhu cầu lao động thời vụ chiếm khoảng trên 50%, chủ yếu cho các hoạt động bán hàng, dịch vụ, nhà hàng, bảo hiểm...

Theo khảo sát từ nhiều trung tâm giới thiệu việc làm, mức lương dành cho lao động thời vụ năm nay tăng 15 - 30% so với năm trước. Ngoài ra, tuy là việc thời vụ nhưng người lao động còn được DN hỗ trợ thêm tiền cơm, phí di chuyển, hoặc hoa hồng bán hàng. Tuy nhiên, đến thời điểm này nhiều cửa hàng, nhà hàng, quán cà phê vẫn khan hiếm người đến xin việc.

Anh Hoàng - quản lý một quán cà phê trên đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, than thở: “Người cần việc tìm đến quán của tôi nhiều, nhưng ai cũng có nguyện vọng được nghỉ Tết, mà dịp đó quán đông khách, cần người hơn bao giờ hết nên vẫn chưa tuyển được…”.

Anh Nguyễn Trọng Hoàng - Trưởng phòng Hỗ trợ đời sống (Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP.HCM) cho biết: “Phần lớn sinh viên đến tìm việc đều hỏi có việc làm nào kết thúc trước tết không. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, chúng tôi luôn giải thích cặn kẽ từng công việc để các em lựa chọn, tránh tình trạng bỏ việc giữa chừng sẽ không được DN trả lương”.

Cũng theo anh Hoàng, hiện các DN đang rơi vào tình trạng khó khăn nên nếu người lao động gắn bó với DN vượt qua giai đoạn này, khi sản xuất phục hồi họ sẽ ưu tiên chọn những nhân viên ưu tú từ quá trình làm việc thời vụ. Chính vì thế, đừng nghĩ làm việc thời vụ thì không cần thể hiện tính chuyên nghiệp, mà thay vào đó nên xem đây là thời gian làm việc chính thức và hãy làm việc một cách nghiêm túc nếu mong muốn có được những vị trí tốt nhất sau này. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quốc Hải (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung