Thị trường năng lượng hồi phục nhẹ

Phiên giao dịch đêm qua (8/11), giá các mặt hàng năng lượng trên thị trường thế giới đã hồi phục nhẹ, sau khi đã giảm dữ dội trong phiên 7/11, một ngày sau khi kết thúc cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tình trạng bán tháo cơ bản đã được ngăn chặn, sau khi Mỹ công bố một số báo cáo kinh tế lạc quan. Cụ thể, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua đã bất ngờ giảm 8.000 người, trong khi thâm hụt thương mại tháng 9 đã được thu hẹp khi xuất khẩu tăng tốt hơn nhập khẩu.

Một thông tin khác cũng hỗ trợ cho thị trường là việc Quốc hội Hy Lạp đã vượt qua được "trận chiến" về các biện pháp khắc khổ trị giá 13,5 tỷ USD để hướng tới nhận được gói cứu trợ tài chính kế tiếp. Dù vậy, Hy Lạp còn phải trải qua một cuộc bỏ phiếu nữa về ngân sách 2013 vào ngày 11/11.

Chốt phiên giao dịch ngày 8/11, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 tăng 65 cent, tương ứng 0,8%, lên mức 85,09 USD/thùng trên sàn hàng hóa New York. So với mức giảm dữ dội lên tới 4,8% trong phiên giao dịch liền trước (ngày 7/11), thì mức tăng 0,8% này có thể xem là "muối bỏ bể".

Phiên 7/11, giá dầu lao dốc mạnh như vậy chủ yếu do nhà đầu tư lo lắng về tình hình tài chính tại khu vực đồng tiền chung châu Âu, vấn đề vực thẳm ngân sách ở Mỹ sẽ xuất hiện từ đầu năm tới. Ngoài ra, báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ về lượng cung tuần trước cũng gây tác động không nhỏ.

Hôm qua, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu tiếp tục đưa ra nhận định bi quan về triển vọng kinh tế, nhưng cho biết cơ quan này sẵn sàng kích hoạt chương trình mua trái phiếu nếu các chính phủ đáp ứng được một số điều kiện cần thiết. Điều này được xem là tuyên bố trấn an đúng thời điểm.

Cũng trong phiên 8/11, giá xăng giao tháng 12 tăng nhẹ 2 cent, lên 2,61 USD/gallon. Khí tự nhiên tăng 3 cent, lên 3,608 USD/ triệu BTU sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo lượng cung khí tuần qua tăng ít hơn dự báo. Ngược dòng, giá dầu sưởi hạ 1 cent, còn 2,955 USD/gallon. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệp Anh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung