Thanh long Việt gặp khó vì thanh long Trung Quốc

Thanh long Việt Nam có nguy cơ giảm sút sản lượng xuất khẩu vì phải cạnh tranh với thanh long Trung Quốc.

Ngày 12-5, ông Nguyễn Văn Kỳ, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), cho biết thanh long Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ giảm sút sản lượng xuất khẩu vì phải cạnh tranh khó khăn với thanh long Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đang có những chính sách về hỗ trợ cấp đất, vay vốn ưu đãi để phát triển diện tích thanh long, hơn nữa giống thanh long Trung Quốc lại tốt hơn Việt Nam.

Ông Kỳ cho hay hiện nay thị trường Ấn Độ cho phép nhập thanh long Việt Nam nhưng doanh nghiệp Ấn Độ lại chê giá Việt Nam cao (1,5-2 USD/kg) quay sang mua thanh long Thái Lan. Các thị trường như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc tuy mua thanh long giá cao nhưng số lượng ít.

Trong khi đó đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu thanh long ở Bình Thuận tiết lộ doanh nghiệp Việt Nam lại tự giết lẫn nhau bằng cách giảm chất lượng và giảm giá, trộn hàng xấu làm xấu thương hiệu thanh long Việt Nam. Nước ta nên quy hoạch lại vùng trồng thanh long, hạn chế trồng tự phát, chú trọng chất lượng và giảm dần sự phụ thuộc xuất khẩu vào Trung Quốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Quang Huy (Pháp Luật Tp.HCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN