Thanh Hóa: Ngư dân Hải Hòa vào mùa đánh bắt sứa

Thứ Hai, ngày 02/04/2018 15:00 PM (GMT+7)

Cứ đến chiều tối, hàng chục chiếc thuyền của ngư dân biển Hải Hòa (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) lại căng buồm ra khơi và sáng sớm tinh mơ trở về đã đầy ắp sứa.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Ngư dân vùng biển Hải Hòa thuộc huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) chủ yếu làm nghề đánh bắt và buôn bán sứa biển.

Năm nào cũng vậy, cứ ăn Tết xong ngư dân nơi đây lại rục rịch ra khơi đánh bắt sứa cho đến hết tháng 3 âm lịch. Thời gian này, cứ khoảng chiều tối là hàng chục chiếc thuyền ra khơi đánh bắt sứa đến rạng sáng hôm sau.

Ngay từ tờ mờ sáng, khi trời còn chưa sáng rõ, những chiếc thuyền từ khơi xa hối hả trở về mang theo chiến lợi phẩm là những con sứa to đùng.

Thanh Hóa: Ngư dân Hải Hòa vào mùa đánh bắt sứa - 1

Ngư dân nơi đây cho biết, mỗi lần ra khơi, trung bình mỗi thuyền đánh bắt được khoảng 30-35kg sứa, trung bình mỗi con nặng khoảng 1kg.

Thanh Hóa: Ngư dân Hải Hòa vào mùa đánh bắt sứa - 2

Từ các thuyền về, sứa được vận chuyển lên bờ. Theo đó, giá mua tại bờ biển là 20.000đ/1kg, còn những người thu mua với số lượng lớn thì giá khoảng từ 25-30.000đ/kg.

Thanh Hóa: Ngư dân Hải Hòa vào mùa đánh bắt sứa - 3

Người dân sau khi vận chuyển sứa lên bờ thì chế biến sơ qua ngay tại bờ biển. Họ dùng cát chà xát để làm sạch lớp trơn của sứa rồi sau đó dùng nước rửa lại cho sạch.

Thanh Hóa: Ngư dân Hải Hòa vào mùa đánh bắt sứa - 4

Nhiều người mua gom đã chờ sẵn trên bờ chờ thuyền về để lấy rồi vận chuyển về các chợ để bán. Cô Nguyệt – một trong những người mua bán sứa lâu năm chia sẻ: “Kinh doanh sứa cũng chẳng lời lãi bao nhiêu. Tùy vào khẩu vị mỗi người, có người thích, có người lại ăn không hợp. Sứa được bán quanh năm nhưng vào mùa hè thì sẽ bán được nhiều hơn”

Thanh Hóa: Ngư dân Hải Hòa vào mùa đánh bắt sứa - 5

Ở Hải Hòa, nhiều hộ gia đình chỉ làm và sống nhờ vào mỗi nghề đánh bắt sứa.

Thanh Hóa: Ngư dân Hải Hòa vào mùa đánh bắt sứa - 6

Chú Vũ Văn Sơn là một trong những người đánh bắt sứa lâu năm chia sẻ: Nghề đánh bắt sứa thu nhập thấp lại bấp bênh do mỗi năm chỉ đánh bắt được từ 2-3 tháng đầu năm. Bình thường, mỗi lần thuyền ra khơi đánh bắt về  được khoảng vài chục cân nhưng nếu gặp ngày biển động, gió to, sóng lớn có khi phải ra về tay không hoặc được một vài cân ít ỏi.

Thanh Hóa: Ngư dân Hải Hòa vào mùa đánh bắt sứa - 7

Thanh Hóa: Ngư dân Hải Hòa vào mùa đánh bắt sứa - 8

Cứ sáng sớm khi các thuyền đánh bắt trở về là mọi người lại tập trung ngay tại bờ biển làm bước sơ chế sứa ban đầu, sau đó mới đem đi bán được.

Theo Đỗ Linh (Infonet)

sự kiện Kinh Doanh