"Tết không thiếu hàng thiết yếu"

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, tại chương trình Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời do Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Đài truyền hình Việt Nam vừa tổ chức tối qua (16/12).

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong dịp Tết

Trả lời câu hỏi câu hỏi của người dân về những quan ngại liệu năm nay có xảy ra tình trạng khan hiếm hàng dịp Tết, do thiếu hụt nguồn cung về thực phẩm và những mặt hàng nhu yếu phẩm khác hay không?

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, trong những năm gần đây với sự chỉ đạo rất sát sao của Chính phủ, cùng với sự nổ lực cố gắng của các ngành, các địa phương và cộng động doanh nghiệp có thể nói rằng về cơ bản đã khắc phục được tình trạng thiếu hụt nguồn cung, của một số hàng hóa thiết yếu phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, cũng theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, một thực tế chúng ta phải thừa nhận là do một số nơi chưa có sự chuẩn bị chu đáo, nên đã xảy ra tình trạng thiếu cục bộ một số hàng hóa, tại một số thành phố lớn hay là vùng sâu, vùng xa.

“Với những dự báo về nhu cầu hàng hóa trước đây, cùng việc gia tăng đẩy mạnh sản xuất của doanh nghiệp có thể khẳng định rằng, Tết năm nay về cơ bản chúng ta đáp ứng được đầy đủ các mặt hàng thiết yếu”, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định.

Riêng mặt hàng thịt lợn, do đầu năm gặp khó khăn về chăn nuôi, và có thông tin không chuẩn xác về có chất tạo nạc trong chăn nuôi nên chăn nuôi thịt lợn có sụt giảm. Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có biện pháp khắc phục tình trạng có khả năng thiếu hụt nguồn cung đối với thịt lợn.

Về vấn đề bình ổn cung - cầu, bình ổn giá trên thị trường, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cho biết, các địa phương ngay từ giữa năm đã chủ động triển khai việc thu xếp kinh phí hỗ trợ cho các doanh nghiệp thương mại để có thể thu mua, dự trữ hàng hóa phụ vụ cho dịp Tết. Hiện 25 tỉnh thành phố đã quyết định dành khoản kinh phí hỗ trợ cho các doanh nghiệp thu mua, sản xuất hàng hóa với con số hỗ trợ đến thời điểm này là 1.285 tỷ đồng. Con số này tiếp tục tăng vào những ngày tới đây. Dự báo tổng lượng hàng hóa cung ứng cho thị trường trong dịp Tết này vào khoảng 180.000 tỷ đồng.

Đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại

Liên quan đến công tác quản lý thị trường, theo ông Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, chúng ta đã sớm triển khai việc thực hiện các biện pháp quyết liệt, ngăn chặn hàng nhập lậu ngay từ những tháng đầu của năm 2012. Cùng với đó, trực tiếp các đồng chí lãnh đạo Chính phủ đã đi khảo sát, kiểm tra và tổ chức các cuộc họp bàn về biện pháp vừa đảm bảo cung cầu hàng hóa cho nhân dân đồng thời ngăn chặn từng bước có hiệu quả hành vi gian lận thương mại thông qua buôn lậu hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Bộ trưởng đưa ra lấy ví dụ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trực tiếp dẫn đầu đoàn công tác của các bộ, ngành kiểm tra tình hình buôn lậu gà từ biên giới phía Bắc vào trong nội địa. Cùng với đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa qua đã họp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ liên quan kiểm tra lại việc thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi, các cơ sở chế biến gia súc gia cầm xem hiệu quả đến đâu.

Riêng về công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại… Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống gian lận thương mại, buôn lậu gọi tắt là Ban chỉ đạo 127 Trung ương gồm có Bộ Công Thương và các ngành, bộ có liên quan. Và ở địa phương cũng có Ban chỉ đạo 127 ở các địa phương thường do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực tiếp làm trưởng Ban chỉ đạo. Những lực lượng này đều có phối hợp chặt chẽ với nhau trong công tác đấu tranh phòng chống thương mại và mỗi ngành đều có công việc cụ thể riêng của mình.

Ví dụ, lực lượng Bộ đội biên phòng ngăn chặn việc nhập lậu ngay ở biên giới. Lực lượng Hải quan sẽ chủ lực trong việc ngăn chặn hàng lậu vào Việt Nam. Lực lượng quản lý thị trường ở tuyến sau thì phát hiện đấu tranh xử lý những hành vi gian lận thương mại... 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Yến Nhi (Vnmedia)
Báo lỗi nội dung