Giá thực phẩm sẽ tăng cao dịp Tết

Theo dự báo của Sở Công thương Hà Nội, giá cả một số mặt hàng có thể tăng cao trong dịp Tết Quý Tỵ 2013, đặc biệt là nhóm hàng thực phẩm, rau củ.

Biến động rõ ràng có thể kể đến là nhóm mặt hàng thực phẩm tươi sống như: thịt lợn, thịt gia cầm, thịt bò…Giá thịt lợn hơi đã bắt đầu có sự biến động tăng giá từ đầu tháng 9. Trong tháng Tết dự báo nhu cầu tiêu dùng thịt gia súc có thể đạt 12.000 tấn lợn hơi/tháng, giá thịt lợn hơi có thể tăng từ 5-10%. 

Nhu cầu tiêu thụ thịt gia cầm trong Tết cũng có thể tăng gấp đôi lên khoảng 6.000 tấn khiến giá thịt gà có thể tăng từ 10-15%. Giá thủy-hải sản dự báo sẽ tăng 10-15%.

Giá thực phẩm sẽ tăng cao dịp Tết - 1
Nhóm hàng rau, củ luôn dẫn đầu về tăng giá mỗi dịp Tết

Trong đó, rau, củ, quả các loại trước và sau Tết vẫn luôn là mặt hàng tăng mạnh nhất. Dự báo, năm nay sẽ tăng từ 15-20%.

Nhu cầu tiêu dùng nhóm hàng lương thực cũng tăng mạnh trong những tháng cuối năm lên khoảng 65.000 tấn/tháng khiến mức giá có thể tăng khoảng 1-3%.

Ngoài ra, các mặt hàng như bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát… phục vụ Tết Nguyên đán cũng được dự báo tăng từ nay đến cuối năm.

Nguyên nhân tăng giá, theo Sở Công thương là do chi phí đầu vào tăng khiến giá đầu ra tăng theo. Đặc biệt cuối năm tình trạng mưa bão, dịch bệnh diễn biến thất thường cũng làm ảnh hưởng đến nguồn cung.

Cũng theo dự báo, mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ tại Hà Nội trong tháng Tết Quý Tỵ năm 2013 tăng khoảng 18-20% so với các tháng trong năm. Nhu cầu tiêu thụ lương thực, thực phẩm trên địa bàn thành phố sẽ tăng cao trong thời điểm Noel, Tết Dương lịch và Tết Âm lịch.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân Thủ đô trong những tháng cuối năm, Hà Nội sẽ tập trung bán hàng thiết yếu tại 710 điểm bán hàng bình ổn giá và khoảng 1.500 điểm bán hàng là các đại lý, cửa hàng, bếp ăn khu công nghiệp, chế xuất, tổ chức hơn 200 chuyến bán hàng lưu động phục vụ nông dân và công nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN