Thực phẩm có thể tăng giá 30% dịp Tết

Theo Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú, từ ngày 23-29 Tết Quý Tỵ, thịt lợn, thịt gà, thủy hải sản tại Hà Nội sẽ có biến động về giá, với mức tăng khoảng 30%.

Trong các mặt hàng có biến động lớn về giá, thịt lợn là mặt hàng được đánh giá là đáng lo ngại nhất. Bởi, ông Phú cho biết, hiện nay khoảng 30% hộ chăn nuôi bỏ chuồng trại do đầu vào thức ăn gia súc tăng cao, cộng với việc thịt lợn hơi không “được” giá nên người nuôi chủ động bỏ chuồng dẫn đến việc có thể thiếu hụt lượng thịt lớn.

Tuy nhiên, các mặt hàng như bánh kẹo, chè thuốc, nước ngọt…không có hiện tượng tăng giá đột biến vì lượng hàng hóa dồi dào

Thông tin thêm về lượng hàng chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, ông Phú cho biết, Sở Công Thương đã có kế hoạch chuẩn bị 6.000 tỷ đồng hàng hóa, trong đó có 2.000 tỷ đồng hàng bình ổn giá, chiếm khoảng 30% quỹ hàng hóa phục vụ tháng Tết. Các mặt hàng bình ổn bao gồm 11 nhóm hàng thiết yếu như: thịt lợn, gạo, dầu ăn, đường, thủy hải sản tươi sống…và được chia ra 500 điểm bán khác nhau. Đồng thời, có hàng trăm chuyến hàng đến các vùng nông thôn, khu công nghiệp.

Đến thời điểm này, hệ thống siêu thị ở Hà Nội cơ bản chuẩn bị đủ lượng hàng hóa phục vụ Tết. Tuy nhiên, theo dự báo của Chủ tịch Hiệp hội siêu thị HN, sức mua tại các siêu thị có thể suy giảm từ 18-20% so với năm ngoái bởi mức thu nhập của đại đa số người dân đều giảm do kinh tế khó khăn. Nắm bắt được tình trạng này, hiện các nhà sản xuất kinh doanh cũng đang rụt rè trong việc sản xuất hàng hóa, tâm lý chủ yếu là có đơn hàng mới sản xuất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Sơn Trà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN