Sản xuất của VN giảm tháng thứ 3 liên tiếp

Theo báo cáo ngày 12/8 của HSBC về sản lượng các thị trường mới trong tháng 7, sản lượng sản xuất của Việt Nam đã giảm tháng thứ ba liên tiếp.

Dữ liệu của HSBC cho thấy, Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất rơi vào tình trạng này.

Ở các nước khác trong khu vực châu Á, sản lượng sản xuất của Ấn Độ và Đài Loan cũng giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 7 dù với tốc độ rất nhẹ. Trong khi đó, Hàn Quốc ghi nhận sản lượng sản xuất giảm nhanh nhất trong chín tháng qua. Theo HSBC, kinh tế trong nước chậm lại và các điều kiện ngoại tệ không thuận lợi đã cho thấy những nguyên nhân gốc rễ khiến mức độ sản xuất, đơn đặt hàng mới và việc làm ở lĩnh vực sản xuất chậm hơn.

Sản lượng giảm ở cả bốn nền kinh tế mới nổi lớn nhất (Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và Nga), và cũng là lần đầu tiên sản lượng sụt giảm ở tất cả các ngành kể từ tháng 3.2009.

Theo HSBC, chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi (EMI) trong tháng 7.2013 đã giảm xuống mức thấp nhất mới của thời kỳ hậu khủng hoảng là 49,4 điểm, và thấp hơn mức 50,6 điểm của tháng 6. Đây cũng là kết quả dưới mức 50 điểm lần đầu tiên kể từ tháng 4.2009 và biểu thị tình hình sản lượng chung ở các nền kinh tế mới nổi trên toàn cầu đều sụt giảm.

“Các đơn hàng sản xuất ở châu Á giảm mạnh mặc dù tình hình kinh tế phương Tây đã ổn định hơn. Hiện tại, lo ngại chính vẫn là vấn đề nội tại của các nước”, báo cáo của HSBC trích dẫn ý kiến của ông Federic Neumann – Đồng Giám đốc Khối Nghiên cứu Kinh tế khu vực châu Á.

Tuy nhiên, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có triển vọng sản xuất lạc quan trong 12 tháng tới, theo HSBC. Triển vọng sản lượng sản xuất nói chung mạnh mẽ nhất được thể hiện ở Indonesia trong khi Việt Nam có cải thiện đáng kể từ tháng 6.

Số liệu tháng 7 cho thấy triển vọng 12 tháng cho tình hinh sản xuất ở Trung Quốc yếu nhất. Những số liệu đáng chú ý khác cho thấy lạc quan ở lĩnh vực sản xuất Đài Loan và ở các công ty tư nhân sản xuất không liên quan dầu mỏ ở Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đều giảm sút mạnh, trong khi các công ty của Hồng Kông lại dự báo tình hình hoạt động sẽ giảm nhẹ trong năm tới.
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Huệ ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN