Rửa bát trong vũng nước bẩn, hai nhà hàng lập tức bị “trảm”

Nhà chức trách ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) cho biết họ đã hành động sau khi xuất hiện các video tiết lộ hành vi mất vệ sinh của hai nhà hàng lan truyền trên mạng xã hội.

Cơ quan giám sát thị trường địa phương cho hay họ có hành động ngay lập tức sau khi các video được quay tại quận Boxing, tỉnh Sơn Đông xuất hiện trên mạng xã hội, phơi bày những vi phạm an toàn vệ sinh của một số nhà hàng chế biến thực phẩm.

Trong một video, một người đàn ông ngồi xổm bên cạnh một vũng nước bùn trước nhà hàng phục vụ các món ăn homestyle tên là Haoran để rửa chén trong dòng nước mưa rất bẩn. Việc làm này đã vi phạm quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Một nhà hàng khác ở quận Boxing cũng buộc phải đóng cửa vì đã vi phạm quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm là một nhà hàng chuyên bán thịt nướng kiểu Hàn, có tên gọi Busan Stove.

Một người phụ nữ của nhà hàng này đã sử dụng chậu để múc nước từ một vũng nước mưa trước cửa nhà hàng, sau đó đổ nó vào một cái chậu lớn màu xanh đặt trên mặt đất để rửa bát đĩa vừa được khách hàng sử dụng.

Rửa bát trong vũng nước bẩn, hai nhà hàng lập tức bị “trảm” - 1

Nhân viên nhà hàng múc nước mưa ngoài đường để rửa bát (Nguồn: SCMP)

Chính quyền đã cử các đoàn thanh tra tới để xem xét các trường hợp vi phạm sau khi các video lan truyền trên mạng xã hội. Đoàn thanh tra đã xác nhận các vi phạm tại đây là chính xác như video ghi nhận và tạm ngừng hoạt động 2 nhà hàng trên. Chính quyền địa phương cũng cho biết sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật nhưng chưa đưa ra thông báo cụ thể.

Rửa bát trong vũng nước bẩn, hai nhà hàng lập tức bị “trảm” - 2

Chính quyền niêm phong, đóng cửa nhà hàng (Nguồn: SCMP)

Điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm từ lâu đã là một vấn nạn rất lớn tại các nhà hàng Trung Quốc. Thậm chí rất nhiều chuỗi nhà hàng nổi tiếng cả nước cũng từng bị phát hiện về những hành vi này.

Vào tháng 3 vừa qua, một chi nhánh của nhà hàng nổi tiếng theo phong cách Hàng Châu Grandma's Home ở Nam Kinh đã bị phát hiện có một loạt các hành vi mất vệ sinh, chẳng hạn như giặt giẻ lau trong bồn rửa rau, không rửa thực phẩm đúng cách và để nhân viên nhà bếp bước đi trên thớt. Nhà hàng đã đưa ra lời xin lỗi và bị phạt hơn 410.000 nhân dân tệ (hơn 1,3 tỷ VND).

Vào tháng 5, chuỗi cửa hàng lẩu Xiaolongkan đã đóng cửa ba chi nhánh ở nhiều thành phố khác nhau sau khi một video tiết lộ một loạt các vi phạm, chẳng hạn như tái sử dụng thịt còn sót lại và dầu ăn thừa trong nhiều ngày.

Sốc: Nhà hàng cho tôm hùm… hít cần sa trước khi chế biến

Hóa ra mục đích của hành động này lại mang đậm tính nhân đạo.

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo SCMP) (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung