Quảng Nam: Ngư dân lên bờ... trồng cỏ

Thứ Hai, ngày 02/12/2013 13:24 PM (GMT+7)

Nghề trồng cỏ thảm ở phường Cẩm An (TP.Hội An, Quảng Nam) đang thu hút nhiều ngư dân bỏ công việc sông, biển lên bờ...

Ông Nguyễn Văn Quang – Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm An, cho biết nghề trồng cỏ tại địa phương có từ 4 -5 năm trước. Trước đây, người dân Cẩm An chủ yếu sống nhờ vào nghề sông, biển. Từ khi tuyến đường ven biển Đà Nẵng – Hội An mở rộng, các khách sạn, resort, sân golf mọc lên, nhiều ngư dân đã bỏ biển, bỏ sông lên bờ đi làm dịch vụ du lịch, trong đó có đi trồng cỏ. Giống cỏ mà người dân trồng và nhân rộng bây giờ lấy từ các sân golf ở địa phương.

Dọc tuyến đường biển Điện Nam – Điện Ngọc (phường Cẩm An), chúng ta dễ bắt gặp các thảm cỏ xanh mướt một màu ở trước, bên và sau nhà của những hộ dân nơi đây. Dù ít, hay nhiều, nhà nào cũng có một khoảnh đất trống trong vườn dùng để trồng cỏ. Cỏ ở đây được cấy trồng, nhân rộng với quy mô lớn để cung ứng cho các khách sạn, resort. Nhà làm nhiều đến vài ba sào; nhà ít cũng có gần trăm mét vuông.

Quảng Nam: Ngư dân lên bờ... trồng cỏ - 1

Bà Trần Thị Dư bên thảm cỏ sắp cho thu hoạch

Theo bà con, giá cỏ bán ra khá ổn định - 30.000 đồng/m2. Đối với những hộ trồng cỏ diện tích lớn như ông Trần Văn Dư (1.000m2), sau 3 tháng đã có thu nhập 30 triệu đồng. Tính ra mỗi năm thu nhập từ nghề cỏ của gia đình ông cả trăm triệu đồng. Còn đối với một số hộ trồng diện tích nhỏ, chừng 100m2, mỗi năm cũng có được chục triệu đồng. Nhiều người dân coi đó như nghề tay trái, không phải vất vả, cũng có được đồng ra đồng vào chạy chợ...

“Trồng cỏ không có gì khó, không mất nhiều công sức. Một tháng chỉ cần bỏ ra một ngày công chăm sóc, bón phân, phun thuốc. Mỗi ngày chỉ cần tưới nước qua một bận và sau 3 tháng đã có thể thu hoạch. So với nghề biển thì nghề này ổn định hơn. Cỏ trồng ra bán hết ngay tức thì nên chúng tôi dự định thuê đất mở rộng diện tích thêm vài sào” - bà Trần Thị Dư ở khối Tân Thịnh chia sẻ.

“Bỏ nghề biển để trồng cỏ thảm đã giúp gia đình tôi thong thả hơn. Vì không còn cảnh long đong trên sông nước nữa nên 3 đứa con của vợ chồng tui yên tâm học hành hơn” - bà Dư cho biết thêm.

Theo Nguyễn Lánh (Dân Việt)