Phát hiện hàng chục tấn thực phẩm quá hạn

Sáng 15.1, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm tra kho Panasato thuộc Công ty Liên doanh kho lạnh Panasato (đóng tại đường D20, KCN Sóng Thần II, thị xã Dĩ An, Bình Dương).

Qua kiểm tra, đoàn phát hiện trên bao bì sản phẩm không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng. Lập tức đoàn kiểm tra đã yêu cầu kiểm tra toàn bộ số hàng của Công ty Thanh Bình đang gửi trong kho lạnh Panasato và phát hiện toàn bộ lô hàng thịt gà, vịt đều hết hạn sử dụng trên 3 tháng.

Cụ thể, toàn bộ số thịt gia cầm đông lạnh dự trữ trong kho Panasato có nguồn gốc sản xuất của Công ty TNHH Thành Bình (đóng tại phường Long Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) thuê kho lạnh để lưu trữ trên 13 tấn gồm: 11.550kg cánh gà, 740kg gà nguyên con và vịt nguyên con 680kg đã đóng gói vào bao bì đựng trong các bao tải lớn.

Phát hiện hàng chục tấn thực phẩm quá hạn - 1

Trên 8 tấn nem, giò thủ của Công ty TNHH thực phẩm Gia Truyền (362/10, đường Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM) sản xuất không ghi ngày sản xuất, không dán hạn sử dụng trên bao bì.

Qua kiểm tra thực tế các kiện hàng đóng gói, lực lượng chức năng phát hiện hầu hết các sản phẩm gà, vịt đều không ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng lên bao bì đóng gói. Trong đó có một số bao đựng cánh gà có thông báo ngày sản xuất là 26.3.2012 (hạn sử dụng cho phép trong 6 tháng) nhưng đến nay lô hàng đã hơn 10 tháng và quá hạn sử dụng hơn 3 tháng nay.

Tiếp tục kiểm tra một số sản phẩm khác tại kho lạnh Panasato, lực lượng chức năng còn phát hiện 8.039kg nem, giò thủ của Công ty TNHH thực phẩm Gia Truyền (362/10, đường Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM) sản xuất không ghi ngày sản xuất, không dán hạn sử dụng trên bao bì.

Ông Đinh Thiện Thuận - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bình Dương kiêm Trưởng đoàn kiểm tra cho biết, việc phát hiện hai lô hàng thịt gà với số lượng lớn và hàng tấn nem chua, giò thủ không dán tem về hạn sử dụng cũng như ngày sản xuất là vi phạm khá nghiêm trọng.

Theo ông Thuận: “Các nhà sản xuất không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng trên bao bì là việc làm nhập nhèm. Nếu lô hàng này được đưa ra thị trường, nhà sản xuất tự gắn ngày sản xuất, hạn sử dụng thì xem như thịt hết hạn cũng như còn hạn sử dụng”.

Được biết, số nem chua, giò thủ nói trên sẽ bán mạnh ở siêu thị vào dịp Tết Nguyên đán sắp đến, tuy nhiên không biết sản phẩm sản xuất từ ngày nào mà nhà sản xuất đã nhập vào kho dự trữ lạnh từ ngày 19.12.2012.

Theo những người có kinh nghiệm, nhà sản xuất có thể ăn gian không ghi rõ ngày sản xuất để đến khi thị trường nóng lên sẽ tung sản phẩm bán ra ngoài mới cho dán tem hạn sử dụng để tăng độ tươi mới của sản phẩm nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Hà Nội: Tiêu hủy hơn 20.000 trứng gà “bẩn”

Chiều 14.1, ngành chức năng TP. Hà Nội đã bắt giữ và tổ chức tiêu hủy hơn 20.000 quả trứng gà không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong lúc tuần tra, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra ô tô tải mang biển kiểm soát 30X 23 - 62 đang chuyển trứng gia cầm trước số nhà 34 Thi Sách, phường Ngô Thì Nhậm (Hà Nội). Lái xe, đồng thời chủ lô trứng gia cầm này là Lê Văn Nghĩa (SN 1966) có hộ khẩu thường trú tại huyện Đông Anh (Hà Nội). Qua kiểm tra, phát hiện trên xe có 24.000 quả trứng gia cầm. Chủ hàng có xuất trình được giấy kiểm dịch do Chi cục Thú y tỉnh Bắc Ninh cấp cho một công ty ở Tiên Du (Bắc Ninh). Tuy nhiên, giấy kiểm dịch này chỉ có giá trị đến ngày 12.1, tức quá 2 ngày so với quy định.

Anh Thư

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lộc Hưng (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN