Nuôi cá trên núi phục vụ "cần thủ", dễ dàng bỏ túi trăm triệu/năm

Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 19:00 PM (GMT+7)

Sống bên núi đồi lâu, ông Trần Đình Trọng ở xã Kim Ngọc, huyện Bắc Quang (Hà Giang) mới nảy sinh ra ý tưởng đào ao thả cá, ban đầu thả nuôi để bán cá thịt nhưng nào ngờ khách khắp nơi kéo đến muốn thuê địa điểm câu cá giải trí. Nắm bắt được cơ hội, ông Trọng mở rộng thêm dịch vụ phục vụ "cần thủ" và từ đó đến giờ gia đình ông cứ thu tiền đều đều cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Nuôi cá trên núi phục vụ "cần thủ", dễ dàng bỏ túi trăm triệu/năm - 1

Ông Trọng bỏ thức ăn chăm sóc đàn cá tại trang trại của gia đình.

Ông Trọng cho biết, hiện nay, đa số khách du lịch trong và ngoài nước đều yêu thích cảnh quan tự nhiên, khám phá và trải nghiệm các hoạt động cuộc sống dân dã. Vì vậy, câu cá giải trí trở thành một trong những dịch vụ thu hút khách.

Ao cá nhà ông Trọng rộng hơn 8.400m2, với độ sâu khoảng 7m. Nhờ việc thiết kế đập và nhiều lối thoát nên nước trong ao của gia đình ông luôn trong vắt và đẹp mắt khiến không ít du khách đến đây phải trầm trồ khen ngợi. Đó cũng là lý do khiến ao cá nhà ông Trọng ngày một đông khách. Những ngày bình thường khách đến từ 4 – 5 lượt/ngày, riêng những ngày cuối tuần có từ 20 – 30 lượt khách/ngày. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các du khách đến với trang trại nuôi cá trên núi của gia đình ông Trọng đa phần là khách thành phố, khách ở các tỉnh khác về Hà Giang và kể cả khách nước ngoài. Hầu như các vị khách đến đây đều rất hài lòng với thái độ phục vụ của gia đình ông Trọng và được tận hưởng không gian trong lành, mát mẻ, phong cảnh hữu tình... 

Hiện tại trong ao nhà ông còn khoảng 50.000 con cá các loại, trong đó chủ yếu là cá trắm cỏ, ngoài ra còn có cá trôi, mè, chép các loại. Ngoài việc cho thuê câu cá, gia đình nhà ông Trọng còn thu hoạch cá để bán cá thịt. Riêng tiền bán cá thịt, nguồn thu này mỗi năm gia đình ông Trọng cũng "bỏ túi" cả trăm triệu đồng.

Nuôi cá trên núi phục vụ "cần thủ", dễ dàng bỏ túi trăm triệu/năm - 2

Ao cá nhà ông Trọng rộng 140m, dài 600m, với độ sâu khoảng 7m, hiện đang nuôi hàng chục vạn con cá các loại.

Ông Trọng cho hay,những năm tới đây, gia đình ông sẽ xây thêm các chòi, lều nổi trên ao để phục vụ khách du lịch đến vừa  tham quan, câu cá và nghỉ dưỡng luôn tại trang trại.

Chia sẻ về bí quyết nuôi cá, ông Trọng cho hay: "Thức ăn của cá rất dễ kiếm, chủ yếu là lá chuối, lá sắn và nhiều loại lá cây khác có sẵn trong vườn nhà. Nhiều loại cá cũng tận dụng thức ăn trong ao như chất mùn trong bùn, cây bèo trên mặt nước cùng một số ký sinh trùng khác trong ao nên việc nuôi cá của tôi không tốn nhiều  công mà vẫn đạt hiệu quả kinh tế cao."

Nuôi cá trên núi phục vụ "cần thủ", dễ dàng bỏ túi trăm triệu/năm - 3

Nhờ việc thiết kế đập tràn và nhiều lối thoát nước nên nước trong ao của gia đình ông Trọng luôn trong vắt và đẹp mắt khiến không ít du khách đến đây phải trầm trồ khen ngợi. 

Ông Nguyễn Văn Tiếp – Chủ tịch UBND xã Kim Ngọc cho biết: “Mô hình nuôi cá phục vụ du lịch của ông Trọng là mô hình mới nhưng lại cho hiệu quả kinh tế cao và mở ra hướng làm giàu mới cho bà con. Hiện chúng tôi cũng đang khuyến khích nông dân ở điạ phương học hỏi và làm theo tấm gương của ông Trọng để thoát nghèo, vươn lên làm giàu".

Theo Triệu Mùi Tá (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh