Nuôi cá tra: 1 héc ta lỗ 1 tỉ đồng

Hiện nay chi phí đầu tư nuôi cá tra đã đội lên rất cao, bình quân khoảng 7-8 tỉ đồng/héc ta và không ngừng tăng lên khiến nghề nuôi cá ngày càng hẩm hiu.

Mấy ngày gần đây, khi nhu cầu cá tra nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu của các nhà máy dịp cuối năm đã qua thì giá cá tra lại bắt đầu giảm mạnh. Hiện nay, giá cá tra tại ao được các doanh nghiệp chỉ với giá 19.500 - 20.500 đồng/kg, giảm 2.000 - 2.500 đồng/kg so với tuần trước.

Ông Nguyễn Văn Đời, một trong số ít ỏi những nông dân nuôi cá tra còn bám trụ lại với nghề ở cồn Tân Phong, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) cho biết, hiện nay giá cá tra chỉ nằm ở mức 19.500 đồng/kg, cao lắm cũng lên 20.500 đồng/kg nhưng trả tiền chậm; trong khi đó, giá thành nuôi cá tra hiện nay bình quân 23.000 đồng/kg, nên nông dân nuôi cá lỗ 2.500 - 3.500 đồng/kg, tương đương 700 triệu đến 1 tỉ đồng mỗi héc ta. Đó là chưa kể chi phí lãi suất ngân hàng do một số doanh nghiệp mua cá trả tiền chậm.

Nuôi cá tra: 1 héc ta lỗ 1 tỉ đồng - 1

Giá cá tra lại tiếp tục giảm, người nuôi cá tra lỗ nặng (ảnh chụp xã Nhị Mỹ, huyện Cai Lậy, Tiền Giang)

“Cách đây khoảng 1 tháng, tôi bán một ao cá 4.000 m2 được gần 130 tấn cá với giá 21.700 đồng/kg cho công ty Đại Thành. Tính ra lỗ gần 200 triệu đồng, nhưng được cái là doanh nghiệp này trả tiền dứt điểm ngay sau một tuần bắt cá. Mấy ngày nay giá cá lại tiếp tục giảm mạnh, nếu bán cá phải lỗ gần 1 tỉ đồng mỗi héc ta”, ông Đời buồn bã cho biết.

Hiện nay chi phí đầu tư nuôi cá tra đã đội lên rất cao, bình quân khoảng 7-8 tỉ đồng/héc ta và không ngừng tăng lên khiến nghề nuôi cá ngày càng hẩm hiu, nhưng đất đai của họ đã đào ao nuôi cá nên bắt buộc họ phải bám nghề, không thể chuyển sang nghề khác.

Trong bối cảnh giá cả cá tra bấp bênh như hiện nay, nhiều nông dân nuôi cá tra chỉ mong muốn sao cho giá cả cá ổn định, dù lời ít chỉ 2.000 - 3.000 đồng/kg (tỷ lệ lợi nhuận khoàng 10% vốn đầu tư) họ vẫn chấp nhận còn hơn lợi nhuận cao mà rủi ro. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thành Công (Thời báo Kinh tế Sài Gòn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN