Nóng tuần qua: Nhân giống thành công loại cá cực hiếm ở Việt Nam, giá cả triệu đồng/con

Vừa qua, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Cần Thơ đã sản xuất nhân tạo thành công giống cá chạch lửa đầu tiên tại đồng bằng sông Cửu Long.

Loại cá ở Việt Nam cực kỳ quý hiếm, giá cả triệu đồng/kg, vừa nhân tạo thành công

Theo PGS.TS. Phạm Thanh Liêm – Trưởng khoa Khoa công nghệ nuôi trồng Thuỷ sản, do loài cá này còn rất ít trong tự nhiên nên việc thu gom cá để làm đàn bố mẹ mất rất nhiều thời gian.

Nhóm nghiên cứu đã phải đặt hàng những người chuyên đi thu mua cá chạch lửa ở khắp nơi và mất gần 2 năm mới đủ cá để nghiên cứu.

Cá chạch lửa có màu sắc đẹp, được gọi là cá hoả long. (Ảnh: Trang trại cá chạch lửa).

Cá chạch lửa có màu sắc đẹp, được gọi là cá hoả long. (Ảnh: Trang trại cá chạch lửa).

Việc sản xuất giống nhân tạo thành công cá chạch lửa, tiến tới cung cấp cá giống ra thị trường sẽ góp phần làm phong phú các loài thuỷ sản nuôi nước ngọt, đa dạng các loài nuôi làm cảnh, đồng thời góp phần giúp bảo vệ nguồn lợi tự nhiên ở đồng bằng sông Cửu Long.

Cá chạch lửa là loại cá quý hiếm lại có vẻ đẹp độc đáo, khác lạ nhưng chỉ còn rất ít trong tự nhiên, trước đây chưa thể nhân giống nhân tạo được. Cá chạch lửa được một số người đam mê cá cảnh thuỷ sinh lùng mua với giá hàng triệu đồng một con.

Bộ Công Thương tăng huy động 2 tỷ kWh điện cho cao điểm nắng nóng

Theo kế hoạch cung ứng và vận hành được Bộ Công Thương điều chỉnh hôm nay, sản lượng điện sản xuất, nhập khẩu của Việt Nam năm 2024 dự kiến là 310 tỷ kWh, trong đó mùa khô gần 151 tỷ kWh. Mức này tăng khoảng 4 tỷ kWh so với kế hoạch đưa ra cuối năm ngoái.

Riêng lượng điện cho 4 tháng hè - cao điểm nắng nóng là 111 tỷ kWh, tăng thêm 2 tỷ kWh so với kế hoạch Bộ Công Thương đưa ra cuối 2023.

Việc điều chỉnh này được nhà điều hành đưa ra trên cơ sở nhu cầu sử dụng điện cả nước và miền Bắc tăng vọt trong 3 tháng đầu năm, hơn 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số địa phương nhu cầu năng lượng cho sản xuất, dịch vụ tăng cao như Quảng Ninh 45%, Khánh Hòa 39%...

Trước đó, tại công điện hôm 15/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá năm 2024 vẫn tiềm ẩn nguy cơ thiếu điện. Nguyên nhân là nhu cầu tiêu thụ trong thời gian mùa khô (tháng 4-7) được dự báo tăng trưởng rất cao, lên đến 13%, hơn nhiều so với kế hoạch khoảng 9,6%. Riêng miền Bắc dự kiến nhu cầu tiêu thụ tăng kỷ lục 17% so với cùng kỳ năm 2023.

Ve sầu non đầu vụ bán giá cao ngất, lên đến 500.000 đồng/kg

Thời điểm này, ve sầu non được rao bán rất nhiều trên chợ mạng, mức giá bán dao động từ 300.000 – 500.000 đồng/kg.

Sở dĩ giá ve sầu non cao như vậy, theo một người bán cho biết, đó là thời điểm này mới bước vào đầu vụ, số lượng có rất ít nên giá bán thường cao hơn chính vụ. Tiếp nữa, những con ve sầu non ăn béo ngậy hơn nên khách thường đặt mua nhiều hơn, giá bán cũng cao hơn những con ve sầu già.

Ve sầu non đang được bán giá lên đến 500.000 đồng/kg.

Ve sầu non đang được bán giá lên đến 500.000 đồng/kg.

Theo tìm hiểu, ve sầu non có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như ve sầu rang với lá chanh, tẩm bột hay chiên giòn. Dù chế biến món nào, ve sầu non vẫn được không ít người đánh giá là ngon, thơm, ngọt và bùi béo.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo những người dị ứng với côn trùng, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, những người có nguy cơ mắc bệnh gút không được ăn ve sầu. Những người dị ứng côn trùng, nhộng thì cũng không nên ăn con vật này vì dễ xảy ra ngộ độc. Bởi ve sầu sống trong môi trường đất nên có nguy cơ nhiễm và bị nấm ký sinh cao, trong đó có một số loại nấm gây nguy hiểm cho người sử dụng. 

Vì sao giá vé máy bay tăng cao?

Hiện nay dòng máy bay Airbus A321 Neo có phần linh kiện đang trong thời gian bảo trì bảo dưỡng. Theo yêu cầu của nhà chế tạo, hàng loạt máy bay đã phải triệu hồi, phải dừng các chuyến bay bằng dòng máy bay này. "Các hãng nội địa của chúng ta dùng dòng máy bay này là chính nên dẫn đến việc hạn chế, thiếu hụt máy bay. Đây là một tác nhân cho việc giá vé máy bay tăng cao trong thời gian qua" - Cục Hàng không thông tin tới lãnh đạo TP. Đà Nẵng.

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã làm việc với Cục Hàng không dân dụng Việt Nam. Qua làm việc thì được thông tin, hiện nay dòng máy bay Airbus A321 Neo có phần linh kiện đang trong thời gian bảo trì bảo dưỡng. Theo yêu cầu của nhà chế tạo, hàng loạt máy bay đã phải triệu hồi nên phải dừng các chuyến bay bằng dòng máy bay này.

"Các hãng nội địa của chúng ta dùng dòng máy bay này là chính nên dẫn đến việc hạn chế, thiếu hụt máy bay. Đây là một tác nhân cho việc giá vé máy bay tăng cao trong thời gian qua", ông Trần Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết.

Liên quan đến giải pháp khắc phục, gỡ khó cho ngành du lịch, ông Cường cho hay, hiện thành phố đang nghiên cứu để kiến nghị Chính phủ, Bộ GTVT tính toán thêm các loại phương tiện vận chuyển khách, nâng cao chất lượng phục vụ để thu hút hút khách đến Đà Nẵng. Trong đó, có ngành đường sắt đang nâng cao chất lượng phục vụ, vệ sinh, an toàn trên các toa, chuyến để phục vụ khách trong dịp cao điểm du lịch.

Nguồn: [Link nguồn]

Sản phẩm này có chất lượng không hề thua kém sản phẩm của các nước trên thế giới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo XUYẾN CHI ([Tên nguồn])
Tiêu điểm kinh tế tuần Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN