Nông sản Đà Lạt giảm giá mạnh

Sự kiện: Kinh Doanh

Giá các mặt hàng nông sản Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng như bắp sú, cải thảo, khoai tây, súp lơ, hành tây, cà chua, cà rốt, đậu hà lan, dâu tây, bơ, quả hồng... đồng loạt giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thậm chí nhiều nhà vườn để nông sản úng thối, không thu hoạch bởi "bán không ai mua, cho không ai lấy".

Chị Phan Thị Hà, đại diện quầy kinh doanh tại chợ nông sản Đà Lạt, cho biết: "Gần đây làm ăn ế ẩm, các mặt hàng rau củ quả của Đà Lạt không còn được người tiêu dùng ưa chuộng do giá nhỉnh hơn nông sản Trung Quốc".

Nông sản Đà Lạt giảm giá mạnh - 1

Bắp cải đã qua thời điểm thu hoạch nhưng thương lái không đến thu mua

Không riêng chợ nông sản Đà Lạt ế ẩm, người dân canh tác nông nghiệp tại TP này cũng đang lâm cảnh thua lỗ do giá giảm nhiều. Chị Lâm Thị Như - ngụ phường 8, TP Đà Lạt - bộc bạch: "Mọi năm vào mùa mưa các tỉnh, thành khác khan hiếm rau củ quả nên giá mặt hàng này cao, nông dân chúng tôi có lãi. Năm nay, gia đình canh tác hơn 1 ha bắp cải và cải thảo, khi xuống giống được một tháng, thương lái quen đến đặt cọc tiền mua nguyên vườn với giá 5.000 đồng/gốc. Nay đã quá thời kỳ thu hoạch, rau đang chuyển sang vàng úa, hư hỏng nhưng không thấy họ đến mua dù gọi điện nhiều lần".

Theo chị Như, giá các mặt hàng rau củ quả tại vườn ở Đà Lạt hiện dao động trên dưới 1.500 - 3.000 đồng/kg, bằng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Với giá này, nếu thuê nhân công thu hoạch, cộng với chi phí vận chuyển… người trồng thua lỗ nặng.

Tại chợ nông sản Đà Lạt, ông Trần Thanh Hoài, một thương lái chuyên thu mua rau Đà Lạt vận chuyển đến khu vực Đông Nam Bộ tiêu thụ, nhìn nhận: "Không có năm nào giá rau ở đây giảm sâu như năm nay. Thông thường vào mùa mưa, giá nông sản Đà Lạt lên rất cao, có thời điểm khan hiếm, giá trung bình lên tới gần 10.000 - 30.000 đồng/kg, còn hiện nay chưa tới 4.000 đồng/kg, nhiều loại dưới 2.000 đồng/kg". 

Chia sẻ
Theo Đ.Thi (Người lao động)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung