Những nghề kiếm tiền không ngờ dịp cận Tết

Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 13:00 PM (GMT+7)

Nhiều công việc không có vào ngày thường, hoặc nếu có chỉ giúp người làm đủ sống. Tuy nhiên, vào dịp Tết, do nhu cầu tăng cao, chính những công việc ấy lại giúp người làm nghề có thu nhập cao, kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Nghề kho cá

Những nghề kiếm tiền không ngờ dịp cận Tết - 1

Làng Đại Hoàng, xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam nổi tiếng xưa nay với món cá kho truyền thống. Mỗi dịp tết đến xuân về những gia đình có truyền thống làm cá khó lại tất bật với nồi niêu củi lửa.

Nguyên liệu duy nhất được dùng để chế biến món cá kho là loại cá trắm đen có trọng lượng từ 3,5kg trở lên. Để có được nguồn cung cấp cá trắm đen thường xuyên, các cơ sở chế biến cá kho phải liên kết với các hộ chăn nuôi cá ở các vùng lân cận.

Để có được những nồi cá kho, cũng lắm công phu. Nét đặc biệt của món cá kho này ngoài nguyên liệu thì người dân chỉ dùng duy nhất một loại củi để kho cá, đó là củi nhãn.

Tại cơ sở chế biến cá kho của ông Luận, một năm, cơ sở của ông phải mua từ 45 đến 60 tấn củi nhãn của những người chuyên đi rong cành nhãn. Còn niêu để đựng cá khi kho thì phải đặt mua từ các tỉnh miền trong.

Mức giá mỗi nồi cá kho loại 1 kg từ 400.000 - 450.000 đồng, 2kg giá 600.000 đồng, đắt nhất là niêu cá kho 4,5kg với giá 1,1 triệu đồng. Mức giá nói trên đã bao gồm tiền vận chuyển cho khách hàng tại khu vực Hà Nội. Đối với những khu vực xa hơn như miền trung hay TP.HCM thì sẽ đắt hơn từ 100.000 - 200.000 đồng do kinh phí vận chuyển.

Đánh bóng lư đồng

Những nghề kiếm tiền không ngờ dịp cận Tết - 2

Hầu hết thợ đánh bóng lư đồng vào dịp tết đều là nghề tay trái. Ngày thường họ là thợ sửa xe, thợ điện, rửa xe… khi Tết đến, họ nhận thêm lư đồng để đánh bóng. Tuy là nghề phụ nhưng thu nhập từ nghề đánh bóng lư đồng lại là thu nhập chính trong những ngày Tết. Tiền công đánh bóng một bộ lư đồng dao động trong khoảng 400 - 700 ngàn đồng. Mức giá chênh lệch nhau cũng phụ thuộc vào độ to, nhỏ của từng bộ lư đồng.

Trung bình mỗi ngày thợ đánh bóng lư đồng nhận làm trên dưới chục bộ. Thu nhập vào dịp cao điểm Tết tính sơ sơ cũng rơi vào khoảng 5 – 8 triệu đồng/ngày.

Nghề chở hoa kiểng

Những nghề kiếm tiền không ngờ dịp cận Tết - 3

Nghề chạy xe ba gác ngày thường chỉ đủ kiếm sống. Những ngày Tết, nhu cầu chở hàng tăng cao, đặc biệt là chở hoa kiểng, xe ba gác liên tục hoạt động. Mỗi chuyến xe giá trên dưới 100 ngàn đồng, mỗi ngày Tết, người chạy xe ba gác kiếm được hơn triệu đồng.

Dọn nhà ngày Tết

Những nghề kiếm tiền không ngờ dịp cận Tết - 4

Dọn dẹp nhà cửa đón tết là việc cần làm, tuy nhiên với cuộc sống công nghiệp hiện nay, không phải ai cũng có thời gian. Càng những ngày giáp Tết, dịch vụ dọn dẹp nhà cửa được rất nhiều gia đình tìm đến ở nhiều địa điểm khác nhau.

Bên cạnh việc tìm người ở các chợ lao động, nhiều khách hàng đã tìm đến các công ty cung cấp dịch vụ dọn nhà để thuê người về dọn nhà, công ty, văn phòng. Những người làm công việc này thường ở độ tuổi từ 25 - 50. Họ được trang bị từ máy lau nhà 360 độ, máy hút bụi, dung dịch tẩy rửa cho tới các thiết bị làm sạch khác.

Giá dịch vụ vệ sinh theo phòng dao động từ 1 triệu đồng đến 1,2 triệu đồng/40m2. Hợp đồng thuê dọn nhà theo giờ chủ yếu là các cơ quan, công ty, còn lại phần lớn là người dân thuê dọn nhà theo diện tích phòng.

Nghề tảo mộ thuê

Những nghề kiếm tiền không ngờ dịp cận Tết - 5

Công việc này “ăn nên làm ra” vào tháng Chạp giáp Tết vì theo phong tục vào dịp gần Tết thì người thân đi tảo mộ cho gia đình.

Thông thường, việc làm cỏ cho 1 ngôi mộ được các chủ thuê có giá 300-500 nghìn đồng, cạo vôi, quét sơn thường có giá 1,5-2 triệu đồng. Ngoài ra, còn có người thuê trọn gói với giá từ 3-5 triệu đồng thùy theo kích thước từng ngôi mộ.

Theo các chủ thợ tiết lộ: Tháng Chạp, người thuê tăng lên rất nhiều, nếu chịu khó thì ngày cũng kiếm được 1-2 triệu đồng.

Theo Lily (Gia đình & Xã hội)

sự kiện Kinh Doanh