Nghề 'độc': Biến thú cưng thành kim cương

Nhìn chiếc nhẫn kim cương đang đeo trên tay, cô Pilon nhớ lại chú mèo cưng Meowy 20 tuổi đã qua đời cách đây ít lâu. Thực sự mà nói, Meowy vẫn ở đó, bởi hai viên kim cương trên chiếc nhẫn mà bà chủ của Meowy đang đeo được làm từ tro cốt của chú mèo này.

“Cách này có vẻ hơi khác người nhưng là cách để tôi tưởng nhớ chú mèo của mình, để Meowy lúc nào cũng ở bên tôi”, cô Pilon nói.

Người Mỹ có truyền thống yêu thương những con thú cưng khi chúng còn sống và luôn nhớ đến chúng sau khi chúng đã chết. Với công nghệ mới, những người bạn nhỏ bé đó sau khi qua đời hoàn toàn có thể biến thành những viên kim cương tuyệt đẹp và ở lại vĩnh viễn bên chủ nhân.

Từ một thập kỷ trước, ý tưởng biến carbon trong tro cốt thành kim cương nhân tạo đã ra đời. Ngày nay, ý tưởng này đã trở thành một lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng dựa trên những con thú cưng. Một loạt công ty cung cấp dịch vụ làm đá quý và các món nữ trang khác từ tro cốt thú cưng, bao gồm lông của chúng, đã xuất hiện để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Nghề 'độc': Biến thú cưng thành kim cương - 1

Chú mèo Meowy và viên kim cương được làm từ tro cốt của chú mèo này sau khi chú qua đời. 

Chi phí cho dịch vụ này không hề rẻ. Một số loại đá quý làm từ thú cưng có giá khoảng 250 USD, nhưng kim cương làm từ con vật có giá ít nhất 1.400 USD tùy thuộc vào màu sắc và kích thước. Theo các công ty cung cấp dịch vụ, kim cương làm từ thú cưng có tính chất vật lý y hệt kim cương tự nhiên.

Công ty Life Gem ở bang Illinois, Mỹ, cho biết đã sản xuất trên 1.000 viên kim cương từ thú cưng đã chết trong 10 năm qua, chủ yếu là từ chó và mèo, nhưng cũng có một số con chim, thỏ, ngựa, và một con tatu.

Ông Dean VandenBiesen, người đồng sáng lập Life Gem, nói rằng, chủ nhân của những con thú cưng đã chết thực sự có thể nhìn thấy được con vật của mình từ viên kim cương hoặc đá quý làm từ tro cốt của chúng, bởi tro cốt của mỗi con vật có những đặc tính riêng biệt về tỷ lệ các thành phần, nên mỗi viên đá đó một khác.

Cô Jennifer Durante ở bang Florida đã đặt công ty Pet Gems làm một viên đá zircon màu xanh nhạt từ tro cốt của chú chó Tetley thuộc giống Chihuahua. “Viên đá giống như đôi mắt của Tetley khi ánh mặt trời chiếu vào”, cô Durante nói.

Một khách hàng khác là cô Sonya Zofrea, một nữ cảnh sát 42 tuổi, thì đặt Pet Gems làm hai viên kim cương vàng để tưởng nhớ chú mèo đen có hai mắt màu vàng tên là Baby.

Để sản xuất một viên kim cương 1 carat cần phải có một cốc tro hoặc lông của thú cưng. Đôi khi, nhà cung cấp dịch vụ phải sử dụng thêm carbon bên ngoài nếu tro cốt của con vật không đủ. Công nghệ sản xuất những viên kim cương từ thú cưng tương tự như quy trình hình thành kim cương tự nhiên sâu bên trong lòng đất, nhưng với tốc độ được đẩy nhanh hơn gấp nhiều lần.

Đầu tiên, carbon khỏi các hợp chất khác trong tro cốt của con vật. Tiếp đó, nhà sản xuất dùng carbon này và một nhân bằng pha lê đặt vào giữa những tấm kim loại lớn được nung nóng tới nhiệt độ 2.000 độ F, dưới áp suất khoảng 800.000 pound/inch vuông. Vài ngày sau, một viên kim cương thô sẽ xuất hiện và chờ được đem cắt, đánh bóng.

Những con thú đang còn sống cũng có thể được biến thành kim cương, tất nhiên chỉ bằng lông của chúng. Một khách hàng nữ đã thu thập lông của ba chú chó mà cô đang nuôi, kết hợp với lông của một chú chó khác đã chết, và chi ra số tiền 4.700 USD để đặt làm một viên kim cương 0,75 carat.

Một số khách hàng cảm thấy hoài nghi việc các công ty sản xuất kim cương từ thú cưng có thực sự làm ra kim cương từ con vật của họ. Tuy nhiên, không ai có thể đảm bảo chắc chắn được điều này. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Huy (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung