Kiếm tiền triệu nhờ đi bắt “tôm bay”

Trên những cánh đồng lúa khi đã thu hoạch xong, những ngày này người dân lại đổ xô với vợt, túi đi bắt tôm bay để kiếm thêm thu nhập. Món tôm bay hiện nay rất được ưa chuộng ở nhiều vùng quê và trong các quán nhậu với cái giá cũng không rẻ chút nào. Món “tôm bay”chúng tôi muốn nhắc tới đó chính là châu chấu.

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng đã được gặt lúc xong, cũng là lúc loài châu chấu hoạt động mạnh nhất, chính vì vậy mà người dân sống bên Quốc lộ 48 của xã Diễn Yên huyện Diễn Châu (Nghệ An) đều đổ xô ra đồng để bắt châu chấu.

Dụng cụ để bắt chúng cũng thật đơn giản, chỉ cần một cái vợt bằng ni lon hay bằng lưới có cán cầm và một cái túi để đựng châu chấu là coi như có thể đi khắp các cánh đồng để vợt. Công việc thì khỏe mà lại dễ kiếm tiền nên rất nhiều người đi săn bắt chúng, vì châu châu không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà hiện nay rất được ưa chuộng trong các quán nhâu với giá không rẻ chút nào.

Anh Nguyễn Văn Hải, trú tại xóm 14 cho biết: “ Bắt châu chấu không khó mà lại có tiền, đặc biệt là loài châu chấu rất được các quán ăn nhà hàng ưa chuộng nên tranh thủ lúc thu hoạch mùa xong tôi và thằng con trai bắt kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Tôi làm mùa này là mùa thứ hai rồi. Ở đây người ta đến thu mua ngay với giá 20.000- 50.000đồng/kg, có ngày hai bố con cũng kiếm được 5 – 6 trăm ngàn đồng”.

Chính vì công việc bắt tôm bay này ít vất vả lại tranh thủ được lúc vụ mùa thi hoach xong nên ở khắp các cánh đồng đâu đâu cũng thấy đội quân với vợt, với túi đi bắt tôm bay. Đặc biệt là những hôm thời tiết thay đổi thì châu chấu xuất hiện rất nhiều.

Kiếm tiền triệu nhờ đi bắt “tôm bay” - 1

Săn tôm bay trở thành một nghề mỗi khi thu hoạch xong vụ lúa

Còn bác Nguyễn Văn An, người địa phương xóm 10 xã Diễn Yên cho biết: “ Làm chơi mà có tiền thật chú ạ, cứ chiều tối là ba bố con đều ra đồng để bắt châu chấu, một buổi cũng bắt được 30 -40kg là bình thường, nên có ngày kiếm ra tiền triệu đấy, chính vì vậy mà dân ở đây nhiều người đi bắt tôm bay lắm”.

Không chỉ là loại thức ăn bổ dưỡng trong gia đình mà nó còn là thứ mồi rất được ưa chuộng tại các quán nhậu hiện nay trên địa bàn và các huyện lân cận. Trên tuyến Quốc lộ 1A từ huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Cho đến Quỳnh Lưu giờ không còn xa lạ với thực đơn có thêm món châu chấu chiên giòn nữa, đặc biệt nó lại là món rất được ưa thích mặc dù nghe thì có vẻ hơi xa lạ.

Chị Phan Hà Anh, chủ quán ăn ở xã Diễn Yên huyện Diễn Châu cho biết: “ Cứ đến mùa này là trong thực đơn phục vụ các thượng đế lại có thêm món châu chấu, vì mùa này châu chấu to béo nên ăn ngon. Những món này ăn cũng không rẻ chút nào, khoảng 300.000 – 400.000 một đĩa.

Giờ mỗi ai có dịp ăn món châu chấu chiên giòn một lần với vì thơm riêng và béo ngậy chắc hẳn sẻ muốn thưởng thức thêm lần nữa vì mùi vị rất riêng của loài này. Nghề săn châu chấu hiện nay đang thật sự tạo thêm thu nhập cho nhiều gia đình tranh thủ mùa gặt đã xong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Chung (Lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN