Na Lạng Sơn được mùa, được giá

Chưa năm nào người trồng na ở Lạng Sơn lại vui như năm nay, vì na vừa được mùa, vừa được giá. Trung bình mỗi cây na, người dân thu về tới 500.000 - 700.000 đồng...

Cây trồng hiệu quả vùng núi đá

Về Lạng Sơn những ngày này, dọc tuyến Quốc lộ 1A từ huyện Hữu Lũng lên TP. Lạng Sơn, đâu đâu cũng thấy na, tập trung nhiều nhất ở huyện Chi Lăng. Theo thống kê của Sở NNPTNT tỉnh Lạng Sơn, hiện toàn tỉnh có khoảng 3.000ha na (chủ yếu trồng trên núi cao), trong đó huyện Chi Lăng và Hữu Lũng chiếm 60% diện tích. Hầu hết diện tích na ở đây đều đang cho thu hoạch.

Na Lạng Sơn được mùa, được giá - 1

Người dân Lạng Sơn vui vì na được mùa, được giá.

Ông Vy Văn Tuyến ở thị trấn Đồng Bành (huyện Chi Lăng) - chủ nhân của hơn 1.000 gốc na cho biết: “Cây na đã được trồng ở Đồng Bành từ lâu, nhưng trồng na để làm hàng hóa mới phát triển gần 10 năm nay”. Trước đây, ở Chi Lăng, người dân chỉ biết trồng ngô, nhưng chỉ được 2-3 vụ là đất bị bạc màu, từ đó người dân đã chuyển sang trồng na. “Với địa hình núi đá như ở Chi Lăng, nếu không có cây na thì không biết trồng cây gì. Rất may cây na rất hợp với đất đá ở đây, mà trồng na rất dễ. Sau khi trồng xong, hầu như không cần chăm bón, tưới tiêu gì” - ông Tuyến cho biết.

Theo ghi nhận của PV, năm nay na Lạng Sơn vừa được mùa, vừa được giá. Thời điểm đầu vụ, na loại 1 khoảng 30.000 - 35.000 đồng/kg, loại 2 khoảng 20.000 - 25.000 đồng/kg, trung bình mỗi cây cho thu hoạch từ 15-20kg, nông dân thu về tới 500.000 - 700.000 đồng. Anh Vy Văn Thắng ở xã Chi Lăng (huyện Chi Lăng) nói: “Năm nay không có nhiều na loại 1, nhưng nhờ na chín rải rác, kéo dài nên bán rất được giá. Nhà tôi có khoảng 50 cây, bây giờ mới giữa vụ nhưng mỗi cây cũng đã thu được gần 400.000 đồng”.

Đã thành thương hiệu

Lúc đầu, cây na chủ yếu được trồng ở huyện Chi Lăng, song hiện nay đã có vài trăm hộ ở huyện Hữu Lũng cũng chuyển đổi sang trồng na, vì so với cây ngô, na dễ trồng hơn, không tốn công chăm sóc, chỉ cần trồng một lần, có thể cho thu hoạch hàng chục năm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ na Lạng Sơn vẫn giữ được giá, dù đã vào mùa thu hoạch rộ là do chất lượng cao. Na Lạng Sơn khi ăn rất thơm ngon, ngọt, múi na ráo, dai, ít thối ủng. Hiện na Lạng Sơn đã được đưa đi tiêu thụ gần như khắp cả nước, nhất là các thị trường Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Không những vậy, na Lạng Sơn còn được nhiều thương lái Trung Quốc sang tận nơi thu mua rồi vận chuyển về Quảng Tây bán.

Anh Nguyễn Văn Thành - một người chuyên bán na ở Chi Lăng cho biết: “Na Lạng Sơn từ trước đến nay vẫn ngon thế, nhưng do chưa xây dựng được thương hiệu nên giá rẻ hơn rất nhiều. Gần đây, do đã xây dựng được thương hiệu chỉ dẫn địa lý, từ đó na đã có giá ổn định hơn”.

Ông Lương Thành Chung - Phó phòng NNPTNT huyện Chi Lăng cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng, khuyến khích người dân trồng na. Chúng tôi cũng xác định, na là cây trồng mũi nhọn của huyện. Tuy nhiên việc mở rộng diện tích đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu giống”.
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Việt Tùng (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN