Mua tạm trữ nửa triệu tấn gạo

Thủ tướng đã chấp thuận đề nghị của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) mua tạm trữ nửa triệu tấn quy gạo vụ hè thu từ ngày 10-7 đến hết ngày 10-8-2012, đồng thời hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay mua gạo tạm trữ cho các doanh nghiệp.

Theo quyết định của Thủ tướng, VFA cũng sẽ là đầu mối phân phối nửa triệu tấn gạo cho các doanh nghiệp lương thực để mua tạm trữ. Trong khi đó, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước sẽ hướng dẫn và bố trí kinh phí mua tạm trữ. Thời gian doanh nghiệp được nhận hỗ trợ lãi suất mua tạm trữ sẽ kéo dài trong vòng 3 tháng, kể từ ngày 10-7.

Như vậy sau đề nghị đưa ra trong tháng 6 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo, Hiệp hội lương thực Việt Nam đã có ý kiến lên bộ này giảm số lượng mua tạm trữ xuống nửa triệu tấn và đã được Thủ tướng chấp nhận. Dự kiến thu hoạch vụ hè thu sẽ cung cấp khoảng 2,5 triệu tấn gạo cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Mua tạm trữ nửa triệu tấn gạo - 1

VFA sẽ là đầu mối phân phối nửa triệu tấn gạo cho các doanh nghiệp lương thực để mua tạm trữ

Việc tạm trữ diễn ra vào thời điểm các doanh nghiệp đang đón nhu cầu gạo từ Indonesia dự kiến vào nửa cuối quí 3. Nước này dự kiến nhập khẩu khoảng 2 triệu tấn gạo trong năm nay.

Giá chào bán gạo của Việt Nam ngày 2-7 tăng trung bình 5- 10 đô la Mỹ/tấn, giá gạo 5% tấm Việt Nam chào ở mức 410 đô la Mỹ/tấn, trong khi giá chào gạo Thái Lan và Ấn Độ lại giảm nhẹ. Mặc dù vậy, gạo 5% tấm của Thái Lan chào cao hơn gạo Việt Nam đến 175 đô la Mỹ/tấn, ở mức 585 đô la Mỹ/tấn, còn sản phẩm cùng loại của Ấn Độ có giá chào là 415 đô la Mỹ/tấn.

Theo VFA, xuất khẩu gạo trong tháng 6 đạt gần 870.000 tấn, tăng gần gấp 3 lần so với hồi tháng 1, nguyên nhân do các doanh nghiệp lương thực đẩy nhanh tốc độ giao hàng cho Philippines, nước có mùa vụ đang bước vào giai đoạn giáp hạt. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Thái ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN