Một thời vứt không ai nhặt, mộng dừa bất ngờ tăng giá cao gấp 30 lần quả

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Mộng dừa là một trong những món ăn đặc sản miền Tây đang hút khách Hà Thành trong thời gian gần đây. Dù giá cao gần gấp 30 lần quả, mộng dừa vẫn được săn lùng và luôn trong tình trạng “cháy hàng”.

Mộng dừa hay còn gọi là mầm dừa, phôi dừa, là phần lõi bên trong trái dừa khô còn nguyên vỏ đã nảy mầm. Và không phải quả dừa nào cũng có, chỉ những trái dừa đủ độ già, khô, rụng xuống đất mới có mộng dừa.

Tại mảnh đất trồng dừa Bến Tre, đây là một món ăn bình dân của trẻ nhỏ. Nhưng với các vùng khác, món ăn này không phải dễ tìm. Thậm chí, nhiều người muốn mua hàng phải đặt trước và đợi cả tuần mới có.

Nghe đồn mộng dừa ăn mát và ngon, chị Thu Thảo (Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng đặt thử 1kg của một người bán hàng online. Chị cho hay: “Từ trước tới nay, tôi chỉ ăn cùi dừa, nước dừa, đây là lần đầu tiên nghe nói mộng dừa ăn được. Các chị em trong cơ quan nói món này ăn ngon và rủ đặt cùng để đỡ phí vận chuyển nên tôi cũng thử đặt. Nhưng đặt cách đây 4 ngày, tôi vẫn chưa nhận được hàng”.

Chị cũng cho biết người bán cho rằng là hàng hiếm và món ăn này cũng không để được lâu, dễ hỏng mà khách hàng đặt nhiều nên không có hàng sẵn. Vì vậy, khách hàng phải đợi để được hàng tươi, ngon.

Một thời vứt không ai nhặt, mộng dừa bất ngờ tăng giá cao gấp 30 lần quả - 1

Mộng dừa chỉ xuất hiện trong các quả dừa già, khô nên số lượng rất ít.

Chị Phạm Thu Huyền (Đông Anh, Hà Nội) cũng cho biết bản thân nghiện món ăn này từ lâu. Chị cũng đặt 2kg của một người bán online với giá 220.000 đồng/kg, chưa tính phí vận chuyển. Chị cho rằng mộng dừa ăn giòn giòn, vị ngọt ngọt và thơm. Chị cho rằng loại này chỉ nhỏ như trái chanh thì ăn ngon, mộng dừa lớn sẽ giảm độ ngọt mà nhiều xơ.

“Cách đây mấy năm, tôi biết món ăn này và nghiện từ đó. Mộng dừa có thể ăn bằng nhiều cách khác nhau: ăn sống, dầm đường hoặc xào với tép. Nhưng tôi thích ăn nhất món mộng dừa dầm đường, rồi để trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn sẽ cho thêm vài hạt lạc rang vào”, chị Thu Huyền cho hay.

Theo chị, món ăn này phù hợp với các chị em thích ăn vặt. “Chúng được lấy từ tự nhiên nên đảm bảo chất lượng và cũng không lo ảnh hưởng sức khỏe. Dù giá cao tôi vẫn sẵn sàng chi tiền mua”, chị Huyền nhận định.

Một thời vứt không ai nhặt, mộng dừa bất ngờ tăng giá cao gấp 30 lần quả - 2

Khách hàng thường phải đợi cả tuần mới nhận được mộng dừa.

Lý giải về việc món ăn luôn trong tình trạng “cháy hàng”, anh Tuấn Anh, một người bán mộng dừa online, cho hay thời gian gần đây khá nhiều người đặt hàng mà số lượng nhập về lại không đủ để đáp ứng.

“Khoảng 3-4 ngày mới nhập 1 lần mà mỗi lần nhập về chỉ được 10kg. Vì thế, khách phải đặt hàng trước và đợi. Nếu là khách ở Hà Nội, họ phải chịu thêm phí vận chuyển bằng máy bay nên giá của mộng dừa sẽ bị đẩy lên cao hơn”, anh này cho biết.

Theo anh, mộng dừa là thứ tinh túy nhất của quả dừa vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng để nuôi mầm non. Và loại này chỉ có trong các quả dừa già, khô nên số lượng rất ít. Kích thước của chúng cũng không đều nhau, với loại nhỏ trong lòng bàn tay sẽ bán với giá cao hơn, còn mộng dừa có cỡ lớn sẽ có giá rẻ hơn đến vài chục nghìn đồng 1kg.

Theo khảo sát của PV, mộng dừa hiện được bán giá từ 150.000-220.000 đồng/kg, tùy theo kích thước của mộng dừa. Và giá này chưa tính phí vận chuyển, khách Hà Nội chịu phí vận chuyển cao hơn nên có thể đội giá lên đến gần 300.000 đồng/kg. Những người bán đều khẳng định nguồn hàng được lấy từ Bến Tre – nơi trồng dừa nhiều nhất ở nước ta.

Dừa dầm Hải Phòng lên “cơn sốt” tại Hà Nội, dân buôn hốt bạc

Dừa dầm Hải Phòng được nhiều chị em tìm kiếm đã tạo cơ hội cho dân buôn kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung