Mở bán trà "cố đô" giá hàng chục triệu đồng/kg tại Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 04/05/2018 19:00 PM (GMT+7)

Trong năm nay, khoảng 2 tấn trà tươi đã được thu hoạch để phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ và kinh doanh của người dân.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Trà xanh Uji là một trong những niềm tự hào của nông dân ở Kyoto. Vùng đất cố đô của Nhật Bản không chỉ sở hữu bề dày văn hóa lịch sử mà còn được mệnh danh là thủ phủ trà của xứ sở hoa anh đào.

Ngày 22 tháng 4 vừa qua, đợt trà Uji đầu tiên đã được bày bán tại chợ trà Kyoto JA tại vùng Terada, thành phố Joyo. Sau khi phân biệt màu sắc, mùi vị của trà mới, các nhà buôn trà đã tiến hành đấu thầu. Kết quả là trà Uji rang thủ công của vùng Wazuka đã nhận được mức thầu cao nhất: 150.000 JPY/kg (31 triệu đồng).

Mở bán trà "cố đô" giá hàng chục triệu đồng/kg tại Nhật Bản - 1

Đồi trà Uji xanh mướt tại Nhật Bản

Do điều kiện thời tiết thuận lợi nên đợt trà Uji đầu tiên năm nay được mở bán sớm hơn 6 ngày so với năm ngoái. Các thôn ở thành phố Kizugawa, Kyoto như Kamocho, Wazuka, Ujitawara… đều có sản phẩm góp mặt. Từ năm 1994 tới nay, chợ trà từng đón nhận lượng sản phẩm lên tới 1.921kg.

Một số trà Uji sẽ được kiểm tra tiêu chuẩn để đưa vào sản xuất bột matcha (bột trà xanh Nhật Bản) nức tiếng thơm ngon. Ngày nay, bột matcha được sử dụng nhiều trong lĩnh vực ẩm thực, tạo hương vị và màu sắc hấp dẫn cho các món ngọt như kem, bánh, sô cô la. Ở Việt Nam, những món làm từ matcha cũng rất được yêu thích. 

Mở bán trà "cố đô" giá hàng chục triệu đồng/kg tại Nhật Bản - 2

Lá trà được cung cấp để đưa vào sản xuất bột matcha

Giao dịch mua bán trà Uji sẽ nở rộ vào trung tuần tháng sau, tiếp đó sẽ là có chợ giao dịch bột trà nghiền (nguyên liệu làm bột matcha) hoặc trà Ngọc Lộ. Theo thống kê của chợ nông sản Kyoto JA, tổng kim ngạch giao dịch năm ngoái đạt mức 4,86 tỷ JPY (1.007 tỷ đồng). Tính từ năm 1974 đến nay, đây là mức kim ngạch lớn thứ 2 trong lịch sử mua bán trà tại đây.

Thả rông lợn rừng trong thung lũng, tốn ít thức ăn, bán đắt hàng

Từ chỗ thiếu ăn, thiếu mặc, gia đình anh Cà Văn Tiềm, dân tộc Thái, bản Na Ngua, xã Mường Lựm, huyện Yên Châu (Sơn La)...

Theo Hương Nguyễn (Theo japan.people.com.cn) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh