Lùng sục khắp nơi bắt loài tí hon màu đen sì, bán gần 6 triệu đồng/kg

Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 05:00 AM (GMT+7)

Trần Hòa Ngân, sống ở làng Mao Kiều, thành phố Cửu Giang, tỉnh Giang Tây. Năm nay 50 tuổi, ngoài đồng áng thì công việc chủ yếu của anh là đi bắt kiến đen.

Trần Hòa Ngân chịu ảnh hưởng từ gia đình, anh vô cùng quan tâm đến Trung dược. Mùa đông năm nọ, anh trông thấy một tổ kiến ​​đen trên núi, sau khi về nhà, anh đã xem một cuốn sách y khoa và biết rằng kiến ​​đen hóa ra là một vị thuốc trong Đông y. Cuốn "Bản thảo cương mục" (cuốn từ điển bách khoa của Trung Quốc về dược vật học được thầy thuốc Lý Thời Trân biên soạn vào thế kỷ 16 đầu thời nhà Minh) đã ghi lại rằng kiến ​​đen có tác dụng thông kinh hoạt lạc, chống viêm, giảm đau, bảo vệ gan và dưỡng thận.

Kể từ sau đó, anh bắt đầu có ý tưởng đi bắt kiến đen bán lấy tiền, anh đã dành rất nhiều thời gian ra để đi bắt kiến đen.

Lùng sục khắp nơi bắt loài tí hon màu đen sì, bán gần 6 triệu đồng/kg - 1

Biết được kiến đen có thể bán lấy tiền, Trần Hòa Ngân dành rất nhiều thời gian đi bắt kiến

Vì chủ yếu dựa vào việc này để kiếm tiền, nên sau khi kết thúc mùa thu hoạch lúa, Trần Hòa Ngân bắt đầu đi bắt kiến đen. Công cụ bắt kiến của anh là những chiếc túi da rắn rất đơn giản. Một buổi sáng, Trần Hòa Ngân có thể bắt được tám hoặc chín tổ kiến ​​đen, bán được khoảng 1.000 nhân dân tệ (khoảng 3,4 triệu đồng).

Trần Hòa Ngân sau khi bắt kiến về sẽ cất chúng vào tủ đông, đợi kiến ​​đen đóng băng và chết anh mới lấy ra, loại bỏ các vật lạ và tạp chất, sàng sạch, rồi đem đi rang. Lão Trần nói: “Xung quanh đây chỉ có mình tôi bắt kiến đen. Thông thường mua nửa cân sẽ bán 800 tệ (khoảng 2,7 triệu đồng), nếu mua lẻ có thể sẽ đắt hơn”. Những người biết đến tác dụng của kiến ​​đen đều sẽ tìm đến lão Trần để mua kiến.

Lùng sục khắp nơi bắt loài tí hon màu đen sì, bán gần 6 triệu đồng/kg - 2

Nửa cân kiến đen có thể bán với giá 800 tệ

Lão Trần nói: “Đừng đánh giá thấp công việc này, số tiền kiếm được trong một năm còn nhiều hơn so với đi làm thuê bên ngoài”.

Theo Như Nguyễn (Theo Sohu) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh