Lạ: Phụ nữ dùng di động phạt 200 USD

Một ngôi làng thuộc bang Bihar, miền Đông Ấn Độ nghiêm cấm phụ nữ sử dụng điện thoại di động. Họ cho rằng điện thoại đang làm mất dần giá trị cuộc sống vì nó có thể tiếp tay cho những người muốn …bỏ trốn theo tiếng gọi của tình yêu.

Ngoài lệnh cấm, hội đồng làng Sunderbari tại khu vực hồi giáo cách Patna, thủ phủ bang Bihar 385 km về phía Đông quy định phạt 10.000 rupi (180 USD) đối với cô gái nào sử dụng điện thoại trên đường phố. Phụ nữ đã có chồng nếu bị bắt gặp cũng sẽ bị phạt 2.000 rupi (36 USD).

Ông Manuwar Alam, người đứng đầu ủy ban chấp hành lệnh cấm cho biết số vụ bỏ nhà và ngoại tình đã tăng mạnh trong mấy tháng gần đây khi có ít nhất 6 cô gái và phụ nữ bỏ nhà theo người yêu.

"Thậm chí cả những phụ nữ đã kết hôn cũng bỏ chồng theo tình nhân. Điều này thật đáng xấu hổ. Do vậy chúng tôi phải mạnh tay. Điện thoại di động đang khiến cho những giá trị cuộc sống bị mai một".

Lạ: Phụ nữ dùng di động phạt 200 USD - 1

Một ngôi làng thuộc bang Bihar, miền Đông Ấn Độ nghiêm cấm phụ nữ sử dụng điện thoại di động.

Tuy nhiên, các quan chức địa phương thì cho rằng, những lệnh cấm như vậy không thể xuất hiện trong một xã hội lành mạnh trong khi các nhà hoạt động vì quyền nữ giới gọi đó là một sự hành hung quyền tự do con người có thể làm tổn hại đến phụ nữ.

"Các cô gái và phụ nữ có quyền bảo vệ bản thân. Công nghệ sinh ra là để sử dụng chứ không phải để cấm cản. Lệnh cấm này thật quá vô lý", nhà hoạt động Suman Lal bức xúc.

Còn ông Mohammad Islam- một nhà hoạt động khác thì cho rằng, thật thất vọng khi hội đồng địa phương không quan tâm đến nhiều lợi ích của điện thoại di động trước khi ban hành lệnh cấm chỉ vì một lý do.

"Tôi mong muốn mọi cô gái đều được sử dụng điện thoại để họ có thể gọi về gia đình nếu gặp phải chuyện gì bất ổn", ông nói. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Anh (VietNamNet/Reuters)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN