Lá chanh Thái Lan sang Việt Nam, bán gần triệu đồng/kg vẫn hút khách

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Lá chanh là loại lá quen thuộc ở nước ta, thường được dùng trong món gà luộc. Lá chanh này giá rất rẻ, thậm chí có thể xin được ở các vùng quê. Trong khi đó, nhiều gia đình, hàng quán lại chấp nhận bỏ ra gần triệu đồng chỉ để mua 1 kg lá chanh Thái – mặt hàng mới xuất hiện mấy năm trở lại đây.

Được biết, chanh Thái (chanh Thái Lan) hay còn gọi là Trấp, Trúc thuộc một loài bản địa của Lào, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Hiện, giống cây này được trồng nhiều ở tỉnh An Giang nước ta.

Lá của loại cây này là một gia vị đặc trưng trong ẩm thực của xứ sở chùa Vàng. Mấy năm trở lại đây, loại lá này xuất hiện trên thị trường nước ta và được rất nhiều người tin dùng, đặc biệt là những cửa hàng ẩm thực Thái Lan.

Lá chanh Thái Lan sang Việt Nam, bán gần triệu đồng/kg vẫn hút khách - 1

Lá chanh Thái có hình dáng giống số 8, mùi thơm hơn nhiều so với lá chanh ta.

Theo anh Quang, chủ cửa hàng chuyên bán lá chanh Thái ở Quận 6 (TP.HCM), lá chanh Thái được khá nhiều người lùng mua, đôi lúc khách phải đặt hàng trước mới có.

“Những lá chanh mình bán đều được lấy từ vườn của nhà tự trồng. Mỗi tuần thu hoạch được khoảng 50kg lá tươi, khách hàng đều đặt mua hết. Có nhiều lúc thiếu hàng, khách phải đợi một vài ngày là có”, anh nói.

Anh cho biết lá chanh Thái có vị the giống lá chanh ta nhưng thơm và gắt hơn nhiều. Loại lá giúp khử tanh rất tốt trong những món chứa độ đạm cao như bò, gà, lươn, rắn... Đây cũng là loại lá không thể thiếu trong món lẩu Thái. Cũng chính vì thế, các nhà hàng làm món ăn này đi săn lùng để mua bằng được, chấp nhận giá cao.

Bên cạnh đó, các bà nội trợ cũng đến mua lá chanh Thái tại cửa hàng của anh nhưng không nhiều. “Vì loại lá này còn khá mới lạ, chưa nhiều người biết nên một số gia đình biết đến và từng ăn rồi mới đến mua. Vì loại chanh này mình trồng bên Campuchia nên đôi lúc cũng bị chậm hàng từ khâu vận chuyển”, anh chia sẻ thêm.

Lá chanh Thái Lan sang Việt Nam, bán gần triệu đồng/kg vẫn hút khách - 2

Với lá chanh Thái khô, giá của chúng lên đến 700.000 đồng/kg.

Tương tự, anh Hải – một đầu mối bán lá chanh Thái ở Hà Nội, cũng cho biết lá chanh Thái được bán chạy trong thời gian gần đây. Mỗi tuần anh bán được hàng chục kg loại lá này cho các khách lẻ.

“Lá chanh Thái có 2 loại là tươi và khô. Giá của 2 loại này chênh lệch nhau khoảng 3-4 lần. Với lá chanh tươi, anh bán với giá khoảng 200.000 – 220.000 đồng/kg, còn lá chanh khô dao động khoảng 700.000 – 750.000 đồng/kg”, anh Hải nói.

Theo anh,  lá chanh này có kích thước tương đương với chanh nước mình, tuy nhiên hình dáng của chúng lại khác rất nhiều. Chúng có hình gần giống số 8, trong khi đó lá chanh ta có hình bầu dục.

Lá chanh Thái Lan sang Việt Nam, bán gần triệu đồng/kg vẫn hút khách - 3

Dù có giá cao, lá chanh này vẫn được nhiều hàng, quán ưa chuộng, đặc biệt là nhà hàng lẩu Thái.

Thời gian trước, lá chanh này mới xuất hiện trên thị trường, nhiều tiểu thương còn hét giá cả triệu đồng 1kg. Hiện, loại lá này đã phổ biến hơn và được trồng ở nước ta nên giá cả cũng giảm nhiệt hơn nhiều.

Chị Kiều Anh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng đặt mua nửa kg lá chanh Thái về dùng thử. Theo chị, loại lá này có mùi thơm hơn nhiều so với chanh ta, tuy nhiên một số lá già ăn khá đắng. “Khi tìm hiểu, mình mới biết những lá già phải bỏ gân và cuống lá đi mới đỡ bị đắng. Mình mới chỉ dùng vài lá đem thái sợi rắc lên thịt gà luộc chứ chưa dùng gì nhiều. Phần còn lại mình để trong tủ lạnh bảo quản, dùng dần”, chị cho hay.

Ngoài ra, lá chanh Thái có thể bảo quản bằng cách đem phơi khô để tích trữ lâu dài.

Loài vật hôi hám bỗng lên “cơn sốt”, giá nửa triệu 1kg vẫn cháy hàng

Đối với dân nhậu, con vật này được lùng mua với giá cao, lên đến nửa triệu đồng 1kg.

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung