Kỹ sư xây dựng bỏ phố về nuôi loại cá “nhà giàu”, thu về hàng tỷ đồng mỗi năm

Loại cá này có màu sắc đẹp, rõ nét, kích thước có thể dài hơn 1 mét, nặng hàng chục kg và có giá lên đến hàng chục triệu đồng/con.

Sinh ra và lớn lên tại một xã thuần nông ở Kiến Thụy (Hải Phòng), anh Vũ Văn Quân, trú tại thôn Kỳ Sơn, xã Tân Trào cho biết, trước đây nhà anh chỉ làm ruộng và đào ao thả cá, nghèo quá nên 2 anh em động viên nhau cố gắng học thật giỏi để lên thành phố kiếm tiền.

“Gia đình tôi ngày ấy quanh năm chỉ làm nông nghiệp, nghèo lắm. Bố tôi lại mất đúng đợt anh em tôi thi vào cấp 3. Ngày thi, hai anh em vừa đưa bố ra mộ xong thì lên trường thi luôn. Khó khăn, vất vả nhưng bà con làng xóm ai cũng giúp đỡ và động viên”, anh Quân nhớ lại.

Kỹ sư xây dựng bỏ phố về nuôi loại cá “nhà giàu”, thu về hàng tỷ đồng mỗi năm - 1

Anh Quân với quyết định về quê làm kinh tế nông thôn.

Học hết cấp 3, cả 2 anh em thi đỗ vào Đại học rồi ra trường đi làm. Anh Quân cũng xin được vào một công ty xây dựng công trình hàng không, làm việc tại sân bay với mức thu nhập cao.

Tuy nhiên, sau 3 năm đi làm, tích cóp được một số tiền nhỏ, anh lại muốn tìm một công việc ở gần nhà để tiện đi về gần gũi gia đình.

Sau một lần được tiếp cận với cá Koi (cá chép Nhật Bản), anh cảm thấy vô cùng thích thú về loại cá đặc biệt này. Nhận thấy việc nhân giống và bán cá Koi rất có tiềm năng trong khi đất nông nghiệp ở quê mình bị bỏ hoang quá nhiều nên anh bàn với em trai mình về quê nuôi cá.

Với số vốn 300 triệu đồng do 2 anh em tích cóp được trong gần 3 năm đi làm thuê, anh Quân mạnh dạn đầu tư toàn bộ vào việc dồn đất, thuê đất để đào ao, cải tạo ao nuôi cá.

Kỹ sư xây dựng bỏ phố về nuôi loại cá “nhà giàu”, thu về hàng tỷ đồng mỗi năm - 2

Toàn bộ số vốn tích cóp được, anh Quân về quê đào ao nuôi cá.

Vừa nuôi cá thịt anh vừa  bỏ ra hơn 50 triệu đồng mua 5.000 con cá Koi giống về nuôi thử nghiệm. “Thời gian đầu khó khăn lắm. Tiền thức ăn cho cá mỗi ngày hết hơn 1 triệu đồng. Hai anh em lại băn khoăn về đầu ra, không biết nuôi lớn rồi có ai mua hết không”, anh Quân chia sẻ.

Thế nhưng, lứa cá đầu tiên lớn nhanh như thổi, chỉ sau vài tháng, khi đàn cá Koi được khoảng 0,8-1kg/con thì được khách đến đặt mua hết với giá 150.000 đồng/kg. Trừ chi phí, lứa cá đầu tiên anh thu về được 350 triệu đồng.

Kỹ sư xây dựng bỏ phố về nuôi loại cá “nhà giàu”, thu về hàng tỷ đồng mỗi năm - 3

Cá Koi được anh Quân nuôi và nhân giống tại ao nuôi của gia đình.

Thấy lợi nhuận cao từ cá Koi mang lại, từ việc nuôi loại cá Koi bình dân của Việt Nam, anh Quân mạnh dạn bỏ hàng trăm triệu đồng nhập khẩu loại cá Koi thuần chủng F1 của Nhật Bản về nuôi để phục vụ khách hàng và mở rộng diện tích ao nuôi.

Do quá nóng vội, chưa có kinh nghiệm và chưa chuẩn bị kỹ càng về kỹ thuật nuôi, chưa biết điều chỉnh nguồn nước và nhiệt độ nên lần lượt đàn cá Koi mới nhập về chết nổi khắp ao, thiệt hại khoảng 500 triệu đồng.

Không nản chí, anh Quân tiếp tục bỏ thời gian nghiên cứu, đầu tư trang thiết bị và học hỏi thêm kinh nghiệm từ nhiều nơi và nhập thêm giống về nuôi.

Kỹ sư xây dựng bỏ phố về nuôi loại cá “nhà giàu”, thu về hàng tỷ đồng mỗi năm - 4

Ngoài hệ thống 13 ao đất nuôi cá Koi, anh Quân còn xây dựng thêm các bể xi măng để khách hàng đến chọn mua.

Đến nay, trên diện tích đất hơn 5ha với 13 ao nuôi, anh Quân đang thả nuôi khoảng hơn 20.000 con cá Koi với 3 chủng loại: Cá Koi nhập trực tiếp từ Nhật Bản, cá Koi F1 Nhật Bản và cá Koi Việt Nam.

“Tùy kích cỡ, màu sắc mà cá co giá khác nhau. Cá Koi Việt Nam có giá thấp nhất, chỉ khoảng 150.000 đồng/con nhưng cá nhập trực tiếp từ Nhật Bản có giá rất cao. Những con có kích thước lớn, sau khi nuôi có thể dài hơn 1m, nặng hàng chục kg, màu sắc đẹp, rõ nét có thể bán được từ 20-30 triệu đồng/con, thậm chí có con lên đến 50 triệu đồng”, anh Quân cho biết.

Không chỉ nuôi và nhân giống cá Koi, anh Quân còn mở thêm hệ thống showroom bán hàng rộng 300m2 tại TP. Hải Phòng và kết hợp với một số người bạn thành lập công ty chuyên thi công tiểu cảnh, sân vườn, hồ nuôi cá Koi.

Kỹ sư xây dựng bỏ phố về nuôi loại cá “nhà giàu”, thu về hàng tỷ đồng mỗi năm - 5

Có những con cá Koi được khách trả giá lên đến 50 triệu đồng/con.

Ngoài ra, anh Quân còn cùng em trai đầu tư nuôi gà chọi, chó cảnh và trồng cây ăn trái. Đến nay, nông trại anh đang có gần 150 gà mái chọi sinh sản và hơn 2.000 con gà chọi giống; 15 con chó Rottweiler sinh sản và hơn 500 cây dừa xiêm.

Nhờ đầu tư bài bản, có kế hoạch và tinh thần không ngừng học hỏi, doanh thu từ nông trại của anh Quân ngày một tăng cao. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm, anh thu về trên 1 tỷ đồng. Đồng thời tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 10 lao động với mức lương trên 5 triệu đồng/người/tháng.

Kỹ sư xây dựng bỏ phố về nuôi loại cá “nhà giàu”, thu về hàng tỷ đồng mỗi năm - 6

Khu nông trại rộng hơn 5ha dùng để nuôi và nhân giống cá Koi của anh Quân tại Hải Phòng.

Kỹ sư xây dựng bỏ phố về nuôi loại cá “nhà giàu”, thu về hàng tỷ đồng mỗi năm - 7

 Nhờ đi đúng hướng, mỗi tháng anh Quân thu về từ 300-400 triệu đồng.

“Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên khách muốn về nông trại thăm quan không được, xe cộ cũng không chạy được nhiều nên doanh thu có giảm một chút. Tuy nhiên, nông trại vẫn duy trì doanh thu từ 300-400 triệu đồng/tháng”, anh Quân cho hay.

Chia sẻ về kế hoạch của mình trong thời gian tới, anh Quân cho biết, anh sẽ tiếp tục mở rộng quy mô nông trại nuôi và nhân giống cá Koi tại huyện Kiến Thụy. Phát triển nơi đây theo hướng du lịch sinh thái, phục vụ khách đến thăm quan, trải nghiệm cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, đồng quê

Ngoài ra, anh sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp thức ăn, chăm sóc cá tại nhà cho khách và xây dựng quán Koi Caffe với diện tích 2.000m2 tại TP. Thái Bình, tiếp tục phát triển kinh tế từ loại cá đặc biệt này.

Nguồn: http://danviet.vn/ky-su-xay-dung-bo-pho-ve-nuoi-loai-ca-nha-giau-thu-ve-hang-ty-dong-moi-nam-502...

Cầm 500 nghìn mua được thực phẩm ăn cả tuần, người dân đổ xô đi chợ đầu mối

Thay vì đi chợ cóc gần nhà theo ngày, ngày càng nhiều người đổ ra chợ đầu mối mua thực phẩm với giá rẻ. Bằng cách...

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Kinh tế "kháng sốc" COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung