Kì lạ, chỉ là loại bùn hôi hám nhưng người dân lại có thể “đổi lấy vàng”

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Tại sao những người làm vườn Trung Quốc đánh giá cao bùn Canton, họ thực sự có thể dùng thứ bùn bốc mùi hôi hám này để đổi lấy vàng?

Trong nhiều thế kỷ, địa lan Trung Quốc - Cymbidium sinense - là một biểu tượng địa vị được thèm muốn. Loại lan này tượng trưng cho hương vị tốt và sắc đẹp vì nó tinh tế, không phô trương, có hương thơm đặc biệt và có khả năng tự nở hoa bí ẩn.

Kì lạ, chỉ là loại bùn hôi hám nhưng người dân lại có thể “đổi lấy vàng” - 1

Các mô tả về loài lan này được tìm thấy trong tranh, đồ sứ, đồ thổ cẩm - bất cứ nơi nào mà tính biểu tượng tinh tế có thể được đánh giá cao. Không một thương gia Trung Quốc nào lại không có những chậu hoa lan làm cảnh, dù trong nhà, văn phòng riêng hay lẩn khuất đâu đó trong vườn hay trên sân thượng.

Để có được loài hoa đẹp nhất, loại đất sử dụng rất quan trọng, trong đó nổi tiếng nhất là bùn Canton. Theo nghĩa đen trong tiếng Quảng Đông là “bùn ao”, đây là loại đất được lấy ra từ đáy của các ao nuôi cá nước ngọt, được đào sâu sau khi thu hoạch cá và rút hết nước.

Đặc biệt, bùn Canton đặc và mịn, không bị đọng nước khi ngâm và nén; Nó cũng cho phép thoát nước và thông gió tốt, giữ ẩm trong thời gian dài và cho phép rễ cây thở. Được đánh giá cao bởi cả nông dân và người làm vườn trong nhiều thế kỷ, thứ chất quý giá này là một món hàng đắt đỏ trên thị trường của những người làm vườn Trung Quốc.

Để chuẩn bị cho mục đích làm vườn, trước tiên bùn ao được nạo lên phải được làm sạch đá cuội, vỏ sò, xương hoặc bất kỳ mảnh vụn nào khác. Trải một lớp bùn dày trên bề mặt phẳng rồi phơi dưới ánh nắng mặt trời thành một khối giống như gạch, và sau đó đập vỡ ra, khi gần như khô, thành những cục nhỏ hơn.

Cho đến những năm 1950, hầu hết bùn Canton đến Hồng Kông từ nội địa Trung Quốc - Thái Lan cũng là nhà cung cấp chính. Ngoài ra, loại bùn này còn là vật liệu đóng gói và chất độn cho các nồi đất nung và ấm thuốc Trung Quốc. Khi đến địa điểm phân phối, nó được tách ra và sau đó được bán cho các vườn ươm bán buôn và các cửa hàng bán lẻ trong vườn.

Rõ ràng, thứ đất trồng cây nghe có vẻ rẻ tiền như vậy, trên thực tế là thứ có thể “đẻ” ra vàng. Các loại bùn giả càng khiến nó trở nên đắt giá. Bùn đất nén, bùn đất ven đường, bùn độc đầm lầy được vớt lên từ đầm lầy thủy triều mặn ven biển - tất cả những sự kết hợp này, theo thời gian, đã trộn lẫn với nhau và khiến những người làm vườn địa phương bị lừa là bùn Canton chính hiệu.

Vô số loài thực vật có giá trị và quý giá, đặc biệt là các loài lan bản địa quý hiếm, đã bị tắc rễ và chết do tiếp xúc với các vật liệu độc hại có trong những thứ bùn giả này.

Địa lan quý hiếm không phải là loài thực vật phổ biến duy nhất phát triển mạnh khi được trồng trên bùn Canton. Hạt dẻ nước - món ăn chính của ẩm thực Quảng Đông - cũng rất ưa loại bùn này. Thường được trồng ở các bãi đất trống, hạt dẻ nước sinh trưởng tốt trong các ao nhỏ, đặc biệt chuyên dụng với một lớp bùn Canton dày ở đáy.

Nguồn: http://danviet.vn/ki-la-chi-la-loai-bun-hoi-ham-nhung-nguoi-dan-lai-co-the-doi-lay-vang-50202219...

69 tuổi làm “hot TikToker”, từ nợ đầm đìa nay thu tiền tỷ/năm

Ở độ tuổi thất thập cổ lai hy, không phải ai cũng có đủ can đảm để thử thách bản thân và đạt được thành công...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo SCMP) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung