Khốn đốn nguồn cung, Trung Quốc tiếp tục xả kho 10.000 tấn thịt lợn

Chính quyền Trung Quốc đã công bố kế hoạch tiếp tục xả kho thịt lợn từ trung tâm dự trữ quốc gia để đảm bảo nguồn cung thị trường trong ngày lễ Quốc khánh sắp tới.

Gao Feng, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC), cho biết 10.000 tấn thịt lợn sẽ được tiếp tục tung ra thị trường từ kho dự trữ quốc gia để đảm bảo nhu cầu sử dụng thịt trong kì nghỉ Quốc khánh kéo dài bảy ngày sắp tới. Như vậy, kể từ ngày 19/9 đến nay, đây là lần thứ 3 liên tiếp Trung Quốc xả kho thịt lợn chỉ trong vòng 10 ngày.

“Dự kiến sau đợt xả kho này, nguồn cung thịt lợn nhìn chung sẽ ổn định hơn sau thời gian thiếu hụt vừa qua, mức giá vì thế sẽ ổn định hơn”, ông Gao cho biết.

Khốn đốn nguồn cung, Trung Quốc tiếp tục xả kho 10.000 tấn thịt lợn - 1

Dịch tả lợn châu Phi và chiến tranh thương mại khiến nguồn cung thịt lợn Trung Quốc gặp sức ép lớn (Nguồn: China Daily)

Gao cho biết MOC sẽ tiếp tục theo dõi các biến động giá cả, động lực cung-cầu của thị trường thịt lợn và chuẩn bị cho các đợt xả kho nhằm bình ổn giá trong tương lai.

Động thái này được đưa ra sau khi 10.000 tấn thịt lợn khác mới được tung ra thị trường ngày 26/9 tuần trước, đưa tổng lượng thịt lợn được cung cấp kể từ đầu tháng này là 20.000 tấn. Tổng cộng 2.400 tấn thịt bò dự trữ và 1.900 tấn thịt cừu dự trữ cũng đã được đưa ra thị trường nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng của người dân.

Ông Tiền Khắc Minh, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc thừa nhận, thời gian gần đây, giá thịt lợn ở Trung Quốc đã đạt đến mức kỷ lục và chính quyền nước này đang nỗ lực thực hiện các biện pháp bình ổn giá.

Trong tháng 8, giá thịt lợn ở Trung Quốc đã tăng 46,7% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng lớn nhất trong tám năm trở lại đây.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa từng thừa nhận, nguồn cung thịt lợn nước này sẽ đối mặt với sức ép thiếu hụt cực kỳ lớn trong thời điểm cuối năm 2019 và đầu năm 2020. Theo dự báo, riêng trong năm nay, Trung Quốc sẽ thiếu từ 10 - 12 triệu tấn thịt lợn.

Để đáp ứng nhu cầu trong nước, nước này đã nhập khẩu hơn 1 triệu tấn thịt lợn (1.164.000 tấn) chỉ trong 8 tháng đầu năm 2019, tăng 40,4% so với cùng kỳ và gần tương đương toàn bộ số thịt lợn nhập khẩu của năm 2018.

Dịch tả lợn phải tiêu hủy gần 5 triệu con cũng không lo thiếu thịt lợn vào cuối năm

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, dự báo, cuối năm nay Việt Nam có thể thiếu 500.000 tấn thịt lợn. Tuy nhiên, Bộ...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo China Daily) (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung